Hội thảo khoa học quốc tế: “Lãnh đạo và đổi mới chính sách trong kỷ nguyên số”

  30/10/2018 10:47 AM


  Sáng 30/10/2018, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Hội chuyên gia người Việt toàn cầu (AVSE) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Lãnh đạo và đổi mới chính sách trong kỷ nguyên số. PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện dự, chỉ đạo và chủ trì Hội thảo; cùng chủ trì có GS Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch AVSE; PGS,TS Lê Văn Lợi, Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học.

  Chủ trì và điều hành Hội thảo trong các phiên chiều ngày 30-31/10 có các đồng chí: GS Nguyễn Đức Khương,  Chủ tịch AVSE; PGS,TS Lê Văn Chiến, Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công; PGS,TS Trần Thị Thanh Thủy, Phó Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công. Hội thảo do Viện Lãnh đạo học và Chính sách công tham mưu, chủ trì tổ chức triển khai. 

  Tham dự Hội thảo có các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế như: GS Jason Shaw, Đại học Nanyang (Singapore); GS Marian Moszoro, Đại học Gerge Mason (Hoa Kỳ), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Thứ trưởng Bộ Tài chính Ba Lan, v.v..; cùng các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài Học viện.

                                                       PGS,TS Lê Quốc Lý phát biểu khai mạc Hội thảo

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện khẳng định: Trong suốt thời kỳ Đổi mới từ năm 1986 đến nay, Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực phát triển từ tăng trưởng GDP đến xóa đói giảm nghèo, từ thu hút và sử dụng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến tạo lập môi trường thông thoáng hơn cho kinh tế tư nhân trong nước phát triển…Từ một quốc gia nghèo đói Việt Nam đã vươn lên trở thành một quốc gia đang phát triển trung bình thấp (năm 2010). Đây là một quá trình chuyển đổi xã hội sâu sắc, đa chiều cạnh: chuyển đổi từ nền văn minh nông nghiệp cổ truyền sang văn minh nông nghiệp và hiện đại; chuyển đổi từ cơ chế quản lý kế hoạch hoá tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, có sự điều tiết của nhà nước.

  Tuy nhiên, Việt Nam là quốc gia có độ mở rất lớn của nền kinh tế, và xét từ góc độ nhất định còn đang phải hoàn thành nốt cuộc cách mạng cơ khí hóa và điện khí hóa thì đã và đang phải đối mặt với những thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp 3.0 và giờ đây là 4.0. Các báo cáo quốc tế đều chỉ ra mặc dù Việt Nam có sự gia tăng lớn trong các chỉ báo về tăng trưởng kinh tế, hay đổi mới sáng tạo[1] nhưng cho đến nay không nằm trong nhóm các nước sẵn sàng cho nền sản xuất theo CMCN 4.0[2] Bối cảnh đó sẽ khiến cho tác động của CMCN 4.0 càng phức tạp và khó dự báo đối với Việt Nam.

  Chia sẻ tại Hội thảo, PGS,TS Lê Quốc Lý nhận định: Việt Nam nhận thức rõ sự phát triển của đất nước trong thời gian dài trước Đổi mới mang tính đơn chiều tuyến tính, trong một hệ thống ổn định thì nay được đặt trước các kịch bản phát triển đa chiều, nhiều thách thức đi cùng với những cơ hội bứt phá trong một môi trường quốc tế đầy biến động. Quá trình này sẽ đặt ra những thách thức không đơn giản cho lãnh đạo, quản lý và điều hành đất nước.


  [1] World Economic Forum, 2018. Global Innovation index 2018. Việt Nam đứng thứ 45 trên 127 quốc gia được khảo sát, tăng thêm 2 bậc so với thứ 47 vào năm 2017.

  [2]  World Economic Forum, 2018. Readiness for the Future of Production Report 2018. Việt Nam thuộc vào số đông các nước chưa sẵn sàng cho sản xuất theo CMCN 4.0

                                                                            Toàn cảnh Hội thảo

  Với nhiều tham luận và các ý kiến trao đổi trực diện, tâm huyết của các nhà khoa học trong nước và quốc tế (GS Shaw (Đại học Đại học Nanyang (Singapore) về Mạng lưới và các hàm ý cho lãnh đạo; GS Marian Moszoro, Đại học Gerge Mason (Hoa Kỳ) về Cơ hội của bên thứ ba và ký kết công khai: Áp dụng khuôn khổ, bằng chứng và chính sách, v.v… ), Hội thảo tập trung nhận diện rõ các nội dung sau:

  Về lãnh đạo: Các ý kiến tham luận đã làm rõ những thách thức lớn đang đặt ra đối với công tác lãnh đạo và điều hành sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; xác định rõ chiến lược để các tổ chức (trước tiên là các cơ quan nhà nước) tự thay đổi để thích ứng với kỷ nguyên số; nhận diện rõ năng lực cần thiết và cốt lõi của người lãnh đạo để tổ chức hoạt động lãnh đạo, quản lý có hiệu quả trong môi trường biến đổi.

  Về đổi mới chính sách. Các ý kiến thống nhất nhận định, trong thời gian dài, các mô hình chính sách, quy định và tiêu chuẩn truyền thống thường tương đối tuyến tính, mất khá nhiều thời gian và theo cách tiếp cận từ trên xuống. Ngày nay, các yêu cầu về hoạch định chính sách để bắt kịp tốc độ thay đổi, và duy trì khả năng phản ứng điều chỉnh chính sách phù hợp sẽ đòi hỏi cách thức xây dựng và thực thi chính sách khác,  phải theo kịp với những bước tiến chưa từng có của thời đại mới, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Các tham luận tại Hội thảo cũng tập trung đề xuất sáng kiến về đổi mới cách thức, quy trình làm chính sách nhằm đảm bảo các chính sách phát triển vượt ra khỏi khuôn khổ tư tuy và hành động cục bộ, ngắn hạn, hướng đến tầm nhìn phát triển chung của đất nước…

  Hội thảo được tổ chức nhằm tạo ra khuôn khổ thu hút, quy  tụ các nhà khoa học và nhà hoạt động thực tiễn trong và ngoài Học viện, cũng như giới khoa học trong nước và quốc tế cùng nhau nghiên cứu, chia sẻ quan điểm về Lãnh đạo và đổi mới chính sách trong kỷ nguyên số; các vấn đề về nội dung, vai trò, nhiệm vụ, thách thức đối với lãnh đạo học và chính sách công trong phát triển quốc gia và quốc tế; từ đó xác định hướng đổi mới nghiên cứu, giảng dạy lãnh đạo và chính sách đối với xây dựng năng lực lãnh đạo khu vực công nói riêng, năng lực quốc gia nói chung. 

  Hội thảo diễn ra trong 2 ngày (30 và 31/10/2018)./.

                                                          Các đại biểu, nhà khoa học chụp ảnh kỷ niệm

  Tin: BT; ảnh: Mạnh Thắng

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:22
  • Hôm nay: 1149
  • Tháng hiện tại: 36117
  • Tổng lượt truy cập: 71111
  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội