Hội thảo khoa học Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam

  03:55 30/11/2018

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1079

  Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (3/12/1908 - 3/12/2018), ngày 30/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Ngô Gia Tự - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

  Chủ trì Hội thảo có: GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh; đồng chí Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

                                 GS,TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu khai mạc Hội thảo

  Hội thảo được tổ chức nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động, những cống hiến to lớn của đồng chí Ngô Gia Tự đối với Đảng và cách mạng Việt Nam; đồng thời, bày tỏ sự tri ân của Đảng và nhân dân ta đối với người Cộng sản mẫu mực Ngô Gia Tự. Hội thảo cũng là dịp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử đấu tranh kiên cường của các thế hệ cha anh trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ. Từ đó, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo không khí thi đua sôi nổi, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

  Báo cáo đề dẫn Hội thảo do GS,TS Nguyễn Xuân Thắng trình bày nêu bật những đóng góp và vai trò quan trọng của đồng chí Ngô Gia Tự đối với cách mạng Việt Nam trên nhiều phương diện: Người khởi xướng phong trào “vô sản hóa” đặt tiền đề cho sự ra đời của các tổ chức cộng sản ở Việt Nam; người có đóng góp quan trọng trong quá trình thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; người cộng sản kiên trung, bất khuất, tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, hy sinh trọn đời vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

  "Nhớ về đồng chí Ngô Gia Tự, chúng ta tự hào về một người Cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của dân tộc; bày tỏ lòng biết ơn về những cống hiến to lớn của đồng chí Ngô Gia Tự đối với đất nước, quê hương; nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời của đồng chí; quyết tâm phấn đấu xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp", GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết.

                                                                        Toàn cảnh Hội thảo

  Tham luận tại Hội thảo với tựa đề “Đảng bộ và nhân dân Bắc Ninh học tập và làm theo tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực của đồng chí Ngô Gia Tự”, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến cho biết: Đồng chí Ngô Gia Tự đã trực tiếp chỉ đạo thành lập Đông Dương Cộng sản Bắc Ninh- Bắc Giang vào ngày 4/8/1929 tại núi Hồng Vân (núi Lim, huyện Tiên Du) đặt nền móng cho sự nghiệp phát triển phong trào cách mạng. Đồng thời, đây cũng là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của phong trào cách mạng hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Báo cáo cũng nêu rõ thông tin về các hoạt động thiết thực, phong trào thi đua yêu nước do Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức, đạt nhiều kết quả to lớn.

  Các tham luận tại Hội thảo đều khẳng định, đồng chí Ngô Gia Tự có những cống hiến to lớn với Đảng và cách mạng nước ta. Đồng chí là người sớm giác ngộ cách mạng, tích cực truyền bá Chủ nghĩa Mác- Lênin vào Việt Nam. Với nhãn quan chính trị nhạy bén và tầm nhìn chiến lược, đồng chí Ngô Gia Tự đề xuất chủ trương, khởi xướng phong trào “vô sản hóa” đặt tiền đề cho sự ra đời của các tổ chức cộng sản của Việt Nam. Đồng chí là một trong những người sáng lập Đông Dương Cộng sản Đảng- tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và là người đã đề xuất và đấu tranh kiên quyết cho việc thành lập một chính đảng của giai cấp công nhân Việt Nam.

  Các ý kiến khẳng định: Đồng chí Ngô Gia Tự là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam; thể hiện phẩm chất đạo đức cách mạng cao đẹp của người đảng viên cộng sản: tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, suốt đời phấn đấu hi sinh vì lý tưởng của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân. Trong những năm tháng hoạt động bí mật, cũng như lúc bị địch bắt, tra tấn, tù đày, đồng chí luôn nêu cao tinh thần bất khuất, giữ vững khí tiết của người chiến sĩ Cộng sản kiên cường, vượt qua mọi gian nguy, thử thách. Toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí là một mẫu mực về phẩm chất cao quý của người cộng sản cho thế hệ hôm nay và mai sau học tập./.

                                     Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến phát biểu tại Hội thảo

  -------------

  Đồng chí Ngô Gia Tự sinh ra trong một gia đình nhà Nho tại làng Tam Sơn, Từ Sơn, xứ Kinh Bắc, nay là xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1922, Ngô Gia Tự thi đỗ học trường Bưởi, Hà Nội. Giữa năm 1926, đang học năm thứ tư, Ngô Gia Tự tham gia phong trào đấu tranh đòi trả tự do cho nhà yêu nước Phan Bội Châu. Trở về quê hương, đồng chí tiếp tục tự học, vừa dạy học, vừa hoạt động cách mạng. Cuối năm 1926, sau những ngày sôi động cùng các tầng lớp nhân dân để tang và truy điệu nhà yêu nước Phan Chu Trinh, tại ngôi nhà số 47, phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, đồng chí Ngô Gia Tự được kết nạp vào Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên.

  Tại Đại hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên toàn quốc họp ở Hương Cảng (Trung Quốc) tháng 5/1929,  đồng chí Ngô Gia Tự và các đại biểu Bắc Kỳ kiên quyết đấu tranh, nêu yêu cầu thành lập ngay Đảng Cộng sản ở Việt Nam nhưng không đạt kết quả. Đoàn đại biểu Bắc Kỳ tuyên bố thoát ly Đại hội ra về. Về nước, đồng chí Ngô Gia Tự cùng các đồng chí tiếp tục lãnh đạo phong trào cách mạng, tuyên truyền vận động ủng hộ việc thành lập Đảng Cộng sản.

  Ngày 17/6/1929, tại số nhà 312, Khâm Thiên, Hà Nội, Đông Dương Cộng sản Đảng chính thức ra đời. Đồng chí Ngô Gia Tự tham gia Ban Chấp hành Trung ương lâm thời. Ngay sau đó, đồng chí đã về Bắc Ninh lập ra Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh gồm 3 đảng viên là: Hồ Ngọc Lân, Phạm Văn Chất và Nguyễn Hữu Căn. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí, ngày 4/8/1929, Đảng bộ Đông Dương Cộng sản Đảng Bắc Ninh - Bắc Giang ra đời, kịp thời lãnh đạo phong trào cách mạng hai tỉnh.

  Sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Ngô Gia Tự được cử là Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ. Dưới sự lãnh đạo của đồng chí, phong trào phát triển mạnh mẽ. Xứ ủy Nam Kỳ mở nhiều lớp huấn luyện ngắn ngày cho cán bộ, đảng viên. Đồng chí Ngô Gia Tự trực tiếp giảng dạy một số lớp.

  Giữa lúc phong trào cách mạng cả nước và Nam Kỳ phát triển mạnh mẽ, đêm 31/5/1930, trong một trận truy lùng của giặc Pháp, đồng chí Ngô Gia Tự bị bắt ở xóm Phú An, bên sông Thị Nghè, Sài Gòn. Trước đó, ngày 8/3/1930, Tòa án thực dân ở Bắc Ninh xét xử và kết án tử hình vắng mặt Ngô Gia Tự. Ngày 27/10/1931, từ Sài Gòn, chúng đưa đồng chí về Bắc Ninh và vẫn y án tử hình. Đồng chí kiên quyết chống án tới Tòa Thượng thẩm Hà Nội. Thực dân Pháp buộc phải giảm án thành tù chung thân và giam cầm đồng chí ở các nhà tù như Hỏa Lò (Hà Nội), Khám Lớn (Sài Gòn) và cuối cùng là đày đi Côn Đảo.

  Những năm tháng bị giam cầm trong nhà tù, đồng chí Ngô Gia Tự luôn kiên trì tinh thần cách mạng, không chỉ chịu đựng đòn roi và chế độ lao tù khắc nghiệt của kẻ thù mà còn lạc quan, tin tưởng vào tương lai tất thắng của cách mạng bằng việc biến nhà tù thành trường học của những người cộng sản.

  Đồng chí Ngô Gia Tự đã trở thành người thầy giáo cách mạng xuất sắc giữa lòng nhà tù đế quốc. Đầu năm 1935, Chi bộ Đảng Nhà tù Côn Đảo quyết định cử đồng chí Ngô Gia Tự và một số đồng chí khác vượt ngục trở về đất liền để tiếp tục hoạt động. Nhưng cuộc vượt ngục không thành, đồng chí Ngô Gia Tự cùng một số đồng chí khác đã hy sinh giữa biển khơi. Năm đó đồng chí Ngô Gia Tự mới 26 tuổi./.

  tác giả:

  Tin: Bùi Thanh; ảnh: Mạnh Thắng
  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội