Tọa đàm với Viện Quản lý Bangalore Ấn Độ

  02:18 03/12/2018

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 668

  Sáng 03/12/2018, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Quản lý Bangalore Ấn Độ tổ chức tọa đàm, trao đổi về tăng trưởng kinh tế Việt Nam và triển vọng mối quan hệ hai bên.

  PGS,TS Lê Văn Toan, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì buổi tiếp và tọa đàm khoa học với đoàn cán bộ, học viên Viện Quản lý Bangalore do GS. Prithwiraj Mukherjee làm trưởng đoàn.

  Tại tọa đàm, các đại biểu nghe 2 báo cáo của Việt Nam với chủ đề: “Sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam” do PGS,TS Nguyễn Thị Thơm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kinh tế, giảng viên cao cấp trình bày; và báo cáo về “Triển vọng quan hệ Việt Nam - Ấn Độ” do PGS,TS Lê Văn Toan trình bày.

                                                                Toàn cảnh Tọa đàm

  Trao đổi tại Tọa đàm, các đại biểu tham dự thống nhất nhận định, Việt Nam đang đạt được những dấu ấn khả quan trong tăng trưởng kinh tế. Điều đó là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, sự định hướng chiến lược của Đảng với các Nghị quyết Trung ương 4, 5 (khóa XII) nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh; thực hiện hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; cơ cấu lại, đổi mới, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế.

  Tuy nhiên, nhìn toàn cảnh bức tranh phát triển kinh tế, các đại biểu cũng chỉ rõ những bất cập, yếu kém cần tập trung giải quyết như tăng trưởng chưa nhanh và bền vững, năng suất lao động chưa cải thiện theo chiều sâu, kinh tế vĩ mô tiềm ẩn nhiều nhân tố bất ổn, thách thức về già hoá dân số, nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình, các vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển đảm bảo an ninh năng lượng, vấn đề cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh… Đây là những nút thắt mà nếu có thể giải quyết được, sẽ tạo ra đột phá trong nội lực nền kinh tế, giúp củng cố đà phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam.

  Về triển vọng mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ, các đại biểu đều chung nhận định: Quan hệ Việt-Ấn có một nền tảng vững chắc từ những mối liên hệ lịch sử văn hóa, được lãnh đạo hai bên vun đắp và củng cố qua các thời kỳ. Hai bên có sự tin cậy chính trị, là đối tác quan trọng của nhau trong khu vực và trên thế giới. Tiềm năng hợp tác giữa hai bên rất lớn trong bối cảnh cả hai đang là hai nền kinh tế phát triển năng động, thuộc hàng nhanh nhất thế giới và đều đang tích cực cải cách mở cửa, tận dụng các cơ hội trong chuỗi giá trị toàn cầu; và tin tưởng trong tương lai, mối quan hệ Việt - Ấn sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn.

  Trong khuôn khổ tọa đàm, hai bên cũng dành nhiều thời gian trao đổi về các vấn đề chuyên môn và định hướng hợp tác giữa Viện Quản lý Bangalore Ấn Độ với các viện chuyên ngành của Học viện./.          

                                                        Các đại biểu chụp ảnh lưu niêm

  tác giả:

  Tin: BT; ảnh: Mạnh Thắng
  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội