Tọa đàm khoa học: “Đồng chí Nguyễn Lương Bằng – Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

  14:30 28/03/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1473

  Nhân dịp kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Lương Bằng (02/4/1904 - 02/4/2019), sáng ngày 28/3/2019, tại Hà Nội, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm khoa học: “Đồng chí Nguyễn Lương Bằng – Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

  Dự và chủ trì hội thảo có PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Trần Minh Trưởng, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng; PGS,TS Đỗ Xuân Tuất, Phó Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng. Dự Hội thảo có các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài Học viện cùng gia đình đồng chí Nguyễn Lương Bằng.

                                                              Toàn cảnh hội thảo

  Đồng chí Nguyễn Lương Bằng, bí danh Sao Đỏ, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, Trưởng ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Chính phủ, Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa và Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với 75 tuổi đời, hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí là người chiến sĩ cộng sản kiên trung, một tấm gương trọn đời phấn đấu vì độc lập dân tộc, tự do, hạnh phúc của nhân dân. Dù ở cương vị nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào, đồng chí cũng luôn tỏ rõ là một nhà lãnh đạo chính trị tài năng, tận tụy, toàn tâm toàn ý với sự nghiệp cách mạng, có nhiều đóng góp trong quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam, xây dựng nhà nước kiểu mới của dân, do dân và vì dân, phục vụ đắc lực cho hai cuộc kháng chiến cứu nước và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Do có nhiều cống hiến lớn lao đối với sự nghiệp của Đảng và cách mạng Việt Nam, đồng chí đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Sao Vàng và nhiều huân, huy chương cao quý khác. Tại hội thảo các bài tham luận tập trung làm sáng rõ và sâu sắc hơn những nội dung chủ yếu sau:

  Nguyễn Lương Bằng là người sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng và trở thành cán bộ ưu tú lớpđầu tiên của Đảng: Đồng chí Nguyễn Lương Bằng sinh quán tại thôn Đông, xã Đoàn Lâm (nay là xã Thanh Tùng), huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, trong một gia đình nhà nho nghèo có truyền thống yêu nước. Truyền thống gia đình, quê hương đã nuôi dưỡng tinh thần ham học hỏi, ý chí can trường, vượt khó để khẳng định mình ngay từ thủa thiếu thời. Sớm tự lập, hòa mình với tầng lớp những người lao động cơ cực, lầm than phải chịuách áp bức, bóc lột của thực dân phong kiến, nhưng với tinh thần quyết tâm tự học,mở rộng tầm hiểu biết, Nguyễn Lương Bằng đã dấn thân trên con đường cách mạng,được tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên giác ngộ, từng bước trưởng thành, từ người yêu nước trở thành người cộng sản.

  Cuối năm 1925, Nguyễn Lương Bằng tham gia lớp huấn luyện chính trị do Nguyễn Ái Quốc tổ chức tại Quảng Châu và được kết nạp vào Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Ngay sau khi hoàn thành khóa huấn luyện chính trị do Nguyễn Ái Quốc trực tiếp giảng dạy, cuối năm 1926, đồng chí trở về nước hoạt động. Trước khi về nước, đồng chí Nguyễn Lương Bằng được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc truyền đạt những kinh nghiệm, cách thức hoạt động bí mật, với nhiệm vụ quan trọng là đi vào quần chúng để tuyên truyền, vận động, giác ngộ, kết nạp họ vào Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên, đồng thời tổ chức đường giao thông Hải Phòng – Hương Cảng (Hồng Kông) để đưa thanh niên trong nước ra nước ngoài học tập và chuyển tài liệu, sách báo tiến bộ từ nước ngoài vào trong nước.

  Thông qua đường dây liên lạc do đồng chí Nguyễn Lương Bằng phụ trách, các tài liệu tuyên truyền và sách báo tiến bộ (như báo Thanh Niên, cuốn Đường cách mệnh của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc) được bí mật phổ biến trong nước, góp phần tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lênin, thức tỉnh và xây dựng đội ngũ cán bộ cốt cán, gây dựng các cơ sở, tổ chức cách mạng cảtrong và ngoài nước; góp phần xây dựng nền tảng chính trị, tư tưởng và tổ chức đầu tiên cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam.

                              Con gái Đồng chí Nguyễn Lương Bằng tham luận tại hội thảo

  Đồng chí Nguyễn Lương Bằng - Người cộng sản kiên trung: Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Lương Bằng trải qua nhiều thử thách khốc liệt, đồng chí đã thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất trong những năm tháng bị tra tấn, đày ải trong lao tù đế quốc. 

  Đồng chí Nguyễn Lương Bằng nhiều lần bị địch bắt giam trong nhà tù đế quốc,từ Nhà giam Hải Dương đến Nhà tù  Hỏa Lò (Hà Nội),Nhà tù Sơn La. Trong thời gian dài bị giam cầm, dù phải chịu mọi cực hình tra tấn dã man, nhưng đồng chí vẫn giữ trọn khí tiết của người đảng viên cộng sản. Đồng chí luôn đi đầu trong các cuộc đấu tranh đòi cải thiện chế độ lao tù, trở thành tấm gương động viên, khích lệ tinh thần của anhem, đồng chí, củng cố thêm ý chí và niềm tin của họ vào thắng lợi cuối cùng của cách mạng. Nhiều lần vượt qua ranh giới giữa sự sống và cái chết, đã tạo nên bản lĩnh của Nguyễn Lương Bằng. Mưu trí cùng với các đồng chí củamình, Nguyễn Lương Bằng đã hai lần tổ chức vượt ngục thành công từ nhà tù Hỏa Lò và Sơn La để trở về tiếp tục hoạt động cách mạng.Đồng chí đã trở thành một biểu tượng cho khí tiết, ý chí kiên cường của người cộng sản.

  Nguyễn Lương Bằng - nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam: Đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã được Đảng giao nhiều nhiệm vụ, trải qua nhiều chức vụ, trọng trách khác nhau, đòi hỏi lòng trung thành, bản lĩnh, chí kiên quyết, sự chín chắn, trí tuệ, trung thực, liêm khiết, trách nhiệm.

  Sau khi vượt ngục Sơn La trở về với cách mạng, đồng chí được bầu làm Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, phân công phụ trách công tác tài chính của Đảng và công tác binh vận; đồng thời, được phân công hoạt động trong Mặt trận Việt Minh. Đồng chí là người đã tham giaHội nghị Quân sự Cách mạng Bắc Kỳ tháng 4-1945; Hội nghị toàn quốc của Đảng và Quốc dân Đại hội Tân Trào tháng 8-1945. Trong Cách mạng Tháng Tám 1945, đồng chí Nguyễn Lương Bằng là thành viên Ủy ban Dân tộc giải phóng do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Đồng chí là một trong những người sáng lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng chính quyền cách mạng, xây dựng nền tài chính,tham gia tổ chức kháng chiến và kiến quốc thắng lợi.

  Từ sau Cách mạng Tháng Tám 1945 cho đến khi từ trần (20/7/1979), đồng chí Nguyễn Lương Bằng được Đảng và Chính phủgiao đảm đương nhiều trọng trách: Trưởng Ban Kinh tế - Tài chính Trung ương (năm 1947); Giám đốc Ngân hàng Quốc gia Việt Nam(1951-1952); Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền (đầu tiên) nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa tại Liên Xô (1952-1956); Tổng Thanh tra Chính phủ (1956 – 1965); Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1969 -1976) và Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1976 – 1979).

  Mười năm trên cương vị Phó Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã có những đóng góp quan trọngtrong xây dựng, kiện toàn bộ máy nhà nước và các tổ chức trong hệ thống chính trị, chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh. Trên cương vị Phó Chủ tịch nước, đồng thời đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Lương Bằng góp phần quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng bộ máy nhà nước cũng như các đoàn thể quần chúng dưới sự lãnh đạo của Đảng.

  Các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mà Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng trực tiếp chỉ đạo thực hiện đã góp phần làm tăng thêm sự hiểu biết và đoàn kết giữa bạn bè quốc tế với Nhà nước và nhân dân ta. Qua đó, Việt Nam cũng tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng quốc tế đối với sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, bảo vệ và xây dựng đất nước. Đồng chí xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, của nhân dân và bạn bè quốc tế.

  Nguyễn Lương Bằng - người cộng sự gần gũi và là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương sáng về đạo đức cách mạng: Nguyễn Lương Bằng là một trong những cán bộ lãnh đạo đầu tiên của Đảng do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh trực tiếp tuyển chọn, đào luyện.Được sự giác ngộ và dìu dắt của Người, đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã thấm nhuần sâu sắc đạo đức cách mạng và quyết tâm suốt đời phấn đấu, học tập, thực hành theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

  Kể từ khi đồng chí tham gia lớp huấn luyện chính trị do Nguyễn Ái Quốc tổ chức tại Quảng Châu cho đếnnhững năm tháng hoạt động dưới sự chỉ đạo của Người tại Thượng Hải, đặc biệt là trong Cách mạng Tháng Tám 1945, đồng chí Nguyễn Lương Bằng luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng giao cho những trọng trách trong các cơ quan Đảng và Nhà nước. Sau ngày hòa bình lập lại, đồng chí luôn có mặt bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những chuyến đi thăm và làm việc ở các địa phương, cơ sở sản xuất, trường học, bệnh viện hay trên các công trường, trận địa,... Đồng chí Nguyễn Lương Bằng làmột trong những học trò xuất sắc, một cộng sự đắc lực tin cậy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là bạn tri kỷ của Người.

  Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú của mình, dù ở bất kỳ cương vị nào, đồng chí Nguyễn Lương Bằng cũng tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, hết lòng, hết sức phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Đồng chí là tấm gương sáng về thực hành đạo đức cách mạng theo tư tưởng và tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí cũng luôn nhắc nhở việc thực hành đócũng là nhiệm vụ và là bổn phận của mỗi cán bộ, đảng viên. Theo đồng chí Nguyễn Lương Bằng, “lối sống cách mạng của cán bộ, đảng viên có quan hệ mật thiết đến thanh danh, uy tín, sức chiến đấu của Đảng, đến thành tích và thắng lợi của sự nghiệp cách mạng”[1].

  Là người không màng danh lợi, luôn sống với thực tế đời sống của nhân dân,đồng chí là tấm gương lan tỏa về phẩm chất đạo đức cách mạng trong từng thành viên gia đình, trong cán bộ, đảng viên để noi theo trong cuộc sống hàng ngày.Là con người của hành động, đồng chí Nguyễn Lương Bằng luôn gắn lời nói với việc làm, luôn tuân thủ chặt chẽ kỷ luật, kỷ cương của Đảng và tổ chức, nói ít làm nhiều và đã làm là làm tới nơi tới chốn, không ham danh vị, lợi quyền, đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng lên trên hết, trước hết. Khi chính quyền cách mạng non trẻ vừa mới ra đời, phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức bởi nạn “thù trong, giặc ngoài”, để bảo vệ thành quả cách mạng, thể hiện tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc, khi thành lập Chính phủ liên hiệp, đồng chí Nguyễn Lương Bằng cùng một số đồng chí lãnh đạo của Đảng và Mặt trận Việt Minh tự nguyện rút khỏi Chính phủ lâm thời để nhường chỗ cho những nhân sĩ, trí thức tiêu biểu tham gia. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đánh giá: “Đó là một cử chỉ vô tư, tốt đẹp, không ham chuộng địa vị, đặt lợi ích của dân tộc, của đoàn kết toàn dân lên trên lợi ích cá nhân. Đó là một cử chỉ đáng khen, đáng kính mà chúng ta phải học”[2].

  Từ cuộc đời hoạt động cách mạng cao đẹp của đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã tỏa tấm gương sáng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân ta về đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư của người cộng sản chân chính, một nhà lãnh đạo tài năng, đức độ của Đảng và cách mạng Việt Nam.Lịch sử Việt Nam đã ghi nhận những cống hiến to lớn của đồng chí với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, nhưng cũng rất đặc biệt và hiếm có khi còn mãi lưu truyền trong các thế hệ cách mạng những tên gọi thân thương "Sao Đỏ”, “Anh Cả" được đồng chí, bạn bè dành cho Nguyễn Lương Bằng, coi đó là "biểu tượng của sự mẫu mực, sự trong sáng của tình đồng chí, tình anh em".

  Tọa đàm khoa học: Đồng chí Nguyễn Lương Bằng – Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam là dịp để các thế hệ chúng ta tiếp tục tri ân, tôn vinh những cống hiến lớn lao của đồng chí Nguyễn Lương Bằng đối với Đảng và cách mạng Việt Nam, tiếp tục học tập và nêu cao tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực, trong sáng của đồng chí Nguyễn Lương Bằng trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đang đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng./.

  Tác giả: Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội