Viện Kinh tế tổ chức Hội thảo khoa học và khảo sát thực tế tại tỉnh Thanh Hóa

  16:06 19/04/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2853

  Thực hiện kế hoạch năm 2019, Viện Kinh tế đã tổ chức đoàn nghiên cứu thực tế tại tỉnh Thanh Hóa.

  Tại Thanh Hóa, Đoàn đã phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Xác định và khai thác lợi thế đặc thù cho phát triển kinh tế huyện Quan Sơn”. Quan Sơn là huyện miền núi cao nằm ở phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, có 84 km đường biên tiếp giáp với 2 huyện Viêng Xay, Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; có nhiều dân tộc sinh sống trên địa bàn. Quan Sơn có tiềm năng phát triển các ngành nông – lâm nghiệp và có cửa khẩu quốc tế Na Mèo. Tuy nhiên, với 60% dân số sống phụ thuộc vào nghề rừng, giá trị sản xuất của toàn huyện còn thấp, thu nhập bình quân đầu người thấp so với bình quân chung của các huyện miền núi và bình quân chung của tỉnh Thanh Hóa, tỷ lệ hộ nghèo còn tới 17,95%. Vì thế, việc xác định lợi thế và tìm giải pháp khai thác lợi thế cho phát triển kinh tế của huyện là hết sức có ý nghĩa.

                                                                 Toàn cảnh Hội thảo

  Hội thảo đã diễn ra trong không khí sôi nổi với nhiều ý kiến tham luận của cán bộ lãnh đạo, quản lý huyện Quan Sơn và các nhà khoa học Viện Kinh tế. Các ý kiến ghi nhận tại Hội thảo đều thống nhất, để khai thác lợi thế đặc thù của huyện miền núi cao, biên giới, Quan Sơn cần tiếp tục phát triển vùng nguyên liệu cho khai thác và chế biến lâm sản, gắn với bảo vệ rừng; thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào chế biến sâu để tạo ra giá trị gia tăng cao cho các sản phẩm nông, lâm sản của địa phương. Huyện Quan Sơn cần nghiên cứu phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp sạch; tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để phát triển sản phẩm đặc trưng của huyện, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản; tích cực, chủ động nghiên cứu để đảm bảo thị trường tiêu thụ sản phẩm; phát triển mô hình du lịch cộng đồnggắn với khai thác và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc tại địa phương. Đồng thời, Quan Sơn cần tiếp tục khai thác lợi thế của huyện có biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào để phát triển kinh tế.

  Lãnh đạo huyện Quan Sơn hoan nghênh gợi ý, đề xuất của các nhà khoa học Viện Kinh tế và khẳng định, các ý kiến tham vấn tại Hội thảo rất có giá trị, là cơ sở quan trọng để Huyện xây dựng các chương trình, các kế hoạch phát triển kinh tế địa phương, xây dựng các mô hình kinh tế cụ thể, khai thác được thế mạnh của địa phương như du lịch cộng đồng, nông nghiệp hữu cơ; mô hình trồng cây dược liệu…

  Trong khuôn khổ của chuyến nghiên cứu thực tế, Đoàn đã khảo sát mô hình khu du lịch cộng đồng tại Bản Ngàm, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn; khảo sát hoạt động biên mậu tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Na Mèo,thăm các chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo./.

  Tác giả: Viện Kinh tế

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội