Hội thảo khoa học CPTPP - Cơ hội và thách thức chủ yếu đối với Việt Nam

  14:14 22/04/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2811

  Sáng ngày 19/4/2019, Viện Thông tin khoa học tổ chức Hội thảo khoa học Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - Cơ hội và thách thức chủ yếu đối với Việt Nam. PGS,TS. Nguyễn Hữu Thắng, Phó Viện trưởng Viện Thông tin khoa học và PGS,TS. Lê Văn Toan, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn độ đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài Học viện.

                            Đồng chí Nguyễn Hữu Thắng, Phó Viện trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo

  Ngày 30/12/2018, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ (CPTPP) có hiệu lực sau khi quốc gia thứ 6 (Australia) thông qua Điều 30.5 về hiệu lực của Hiệp định. Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua Hiệp định và có hiệu lực thi hành ở Việt Nam từ ngày 14/1/2019. Về nội dung, Hiệp định CPTPP gồm 30 chương, bao quát nhiều vấn đề như: Thương mại truyền thống (hàng hóa, dịch vụ, đầu tư); Thương mại phi truyền thống (mua sắm công, thương mại điện tử, Doanh nghiệp nhà nước) và các vấn đề liên quan đến thương mại như lao động và môi trường. Đây là hiệp định có những tiêu chuẩn cao, toàn diện và cân bằng với mục đích chủ yếu là mở cửa thương mại và hội nhập cho toàn khu vực.

                                              Các đại biểu, nhà khoa học tham luận tại Hội thảo

  Tại Hội thảo, các học giả, nhà khoa học đã thảo luận những vấn đề liên quan đến cơ hội và thách thức đối với Việt Nam khi tham gia CPTPP. Theo nhận định, với những cam kết vượt trội về tự do hóa thương mại và đầu tư, Hiệp định CPTPP sẽ tạo cơ hội cho Việt Nam tiếp cận các thị trường rộng lớn ở cả 3 châu lục (châu Mỹ, châu Á và châu Đại dương), nhiều hàng hóa chủ lực xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng các ưu đãi, thuế hoặc theo lộ trình xóa bỏ thuế quan nhanh chóng. Hiệp định CPTPP sẽ góp phần tạo điều kiện cho Việt Nam nhanh chóng thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế, tạo động lực tăng trưởng và cải cách thể chế. Bên cạnh cơ hội, các chuyên gia cũng phân tích các khó khăn mà CPTPP sẽ mang lại, trong đó nhiều chuyên gia nhấn mạnh đến vấn đề gia tăng cạnh tranh trong khi năng lực cạnh tranh của Việt Nam còn thấp; khả năng thích ứng của Việt Nam còn thấp so với các tiêu chuẩn mà CPTPP đặt ra cũng như vấn đề lao động, xã hội, nguy cơ mất an ninh thông tin và áp lực về quản lý thương mại điện tử xuyên biên giới.

  Trên cơ sở các tham luận được trình bày tại Hội thảo, PGS,TS. Nguyễn Hữu Thắng đã tổng hợp các ý kiến phân tích, đánh giá, từ đó, đề xuất một số khuyến nghị về chính sách để có thể giúp Việt Nam tận dụng các cơ hội và vượt qua các thách thức mà Hiệp định CPTPP mang lại./.

  Tác giả: Tin: Mai Phương; ảnh: Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội