Hội thảo khoa học quốc tế “Hợp tác phát triển Việt Nam - Ấn Độ về an ninh năng lượng trong bối cảnh mới”

  14:18 27/05/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2535

  Sáng ngày 27/5/2019, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Hợp tác phát triển Việt Nam - Ấn Độ về an ninh năng lượng trong bối cảnh mới”.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc Hội thảo

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện; Ngài Parvathaneni Harish, Trợ lý Ngoại trưởng Ấn Độ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam dự và chủ trì Hội thảo.

  Dự Hội thảo, về phía Ấn Độ có các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ nhiều trường đại học, trung tâm nghiên cứu; đại biểu là các doanh nhân đến từ các tập đoàn, doanh nghiệp, hiệp hội và các công ty thuộc Ấn Độ.

  Về phía Việt Nam, dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Quốc Phòng, Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, Hội Năng lượng tái tạo Việt Nam, Hội điện lực Việt Nam, Hội Khoa học đúc luyện kim Việt Nam, Hội Xi măng Việt Nam.

  Về phía Học viện, dự Hội thảo có thủ trưởng các đơn vị chức năng, các viện chuyên ngành, đại diện lãnh đạo Học viện Chính trị khu vực I, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng các nhà khoa học của Học viện.

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện nhấn mạnh: cùng với những hoạt động song phương tích cực và sôi nổi, Hội thảo “Hợp tác phát triển Việt Nam - Ấn Độ về an ninh năng lượng trong bối cảnh mới” tiếp tục là một minh chứng sinh động về mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

  An ninh năng lượng là vấn đề an ninh phi truyền thống có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển của nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia đang trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việt Nam và Ấn Độ là hai nền kinh tế phát triển rất năng động ở châu Á. Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhanh cùng với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa cũng làm tăng nhanh mức tiêu thụ năng lượng ở hai nước, tạo ra sức ép lớn cho việc cân bằng quan hệ giữa cung và cầu năng lượng.

  Hợp tác năng lượng Việt Nam - Ấn Độ có nhiều tiềm năng phát triển và là cấu phần quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Việt Nam và Ấn Độ đều sở hữu những nguồn năng lượng đa dạng, nhất là nguồn năng lượng tái tạo. Cơ cấu năng lượng của hai nước đã có những chuyển dịch tích cực: từ chỗ chủ yếu khai thác các loại năng lượng hóa thạch truyền thống sang một cơ cấu năng lượng tổng hợp, có nhiều nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo.

  Tuyên bố chung của các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Việt Nam và Ấn Độ gần đây đều xác định rõ hợp tác năng lượng là trụ cột thứ ba trong năm trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Theo đó, hợp tác hai nước về năng lượng được triển khai trên bốn lĩnh vực chính là: năng lượng hạt nhân, dầu khí, năng lượng điện và năng lượng tái tạo.

  Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhận định: nhìn chung, hợp tác Việt Nam - Ấn Độ về an ninh năng lượng trong những năm qua đã đạt được những thành quả đáng khích lệ, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, kỳ vọng của mỗi nước. Cho đến nay, hai nước vẫn chưa có những hình thức tổng kết, đánh giá hiệu quả hợp tác, bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ những rào cản, phát huy tiềm năng và thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực này.

                                                        Đại sứ Ấn Độ phát biểu tại Hội thảo

  Phát biểu tại Hội thảo, Ngài Parvathaneni Harish, Trợ lý Ngoại trưởng Ấn Độ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam khẳng định, Ấn Độ sẽ luôn là đối tác tin cậy của Việt Nam trong mọi lĩnh vực. Hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam trong lĩnh vực an ninh năng lượng còn rất nhiều tiềm năng và sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương. Ngài Đại sứ tin tưởng, trong thời gian tới, mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng.

  Hội thảo “Hợp tác phát triển Việt Nam - Ấn Độ về an ninh năng lượng trong bối cảnh mới” diễn ra trong hai phiên, phiên thứ nhất “Những vấn đề chung về an ninh năng lượng và an ninh năng lượng của Việt Nam, Ấn Độ”, phiên thứ hai “Hợp tác Việt Nam - Ấn Độ về an ninh năng lượng: Từ chủ trương chính sách đến thực tiễn”. Hai phiên tập trung thảo luận ba nội dung chính. Thứ nhất, phân tích, đánh giá vấn đề an ninh năng lượng trong bối cảnh mới, nhất là dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những gợi mở cho chính sách an ninh năng lượng mới của Việt Nam và Ấn Độ. Thứ hai, đánh giá thực trạng và chính sách an ninh năng lượng của Việt Nam và Ấn Độ; thực trạng và tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực an ninh năng lượng; chỉ ra những thành tựu đạt được và những rào cản, đánh giá khả năng đầu tư vào phát triển lĩnh vực năng lượng của các doanh nghiệp. Thứ ba, đề xuất giải pháp, kiến nghị góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác Việt Nam - Ấn Độ về an ninh năng lượng trong bối cảnh mới, phát huy tiềm năng, lợi thế của mỗi nước, góp phần triển khai mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày một thiết thực.

                                                             Toàn cảnh Hội thảo

  Hội thảo là diễn đàn nhằm trao đổi, đề xuất ý kiến bổ ích góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực năng lượng, từ đó làm phong phú, sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới./.

  Tác giả: Tin: Đỗ Dung; ảnh: Mạnh Thắng & Đức Mạnh

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội