Hội thảo khoa học “Nghiên cứu khoa học xã hội trên thế giới: Xu hướng vận động và gợi mở”

  14:16 05/06/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2054

  Sáng ngày 5/6/2019, Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học“Nghiên cứu khoa học xã hội trên thế giới: Xu hướng vận động và gợi mở”.

  Chủ trì Hội thảo có PGS,TS Nguyễn Thị Phương Châm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; PGS,TS Trần Thọ Quang, Phó Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; TS Vũ Thế Tùng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cán bộ khoa học trẻ Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

                                     PGS,TS Trần Thọ Quang phát biểu khai mạc Hội thảo

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS,TS Trần Thọ Quang, Phó Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện khẳng định tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học xã hội trong bối cảnh hiện nay và đối với mỗi đoàn viên, thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. PGS,TS Trần Thọ Quang  nhấn mạnh, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, các đoàn viên, thanh niên là các nghiên cứu viên, giảng viên trẻ của Học viện phải thật sự nắm vững các phương pháp, quy trình và xu hướng của nghiên cứu khoa học xã hội trên thế giới. Đây là yêu cầu cấp thiết đang đặt ra và đòi hỏi mỗi đoàn viên, thanh niên phải không ngừng học hỏi, rèn luyện để từng bước nâng cao năng lực và chất lượng nghiên cứu khoa học, góp phần thiết thực vào công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, quản lý các cấp của Học viện.

  Trao đổi tại Hội thảo, PGS,TS Nguyễn Thị Phương Châm, Viện trưởng Viện Văn hóa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã giới thiệu một số xu hướng nổi trội của nghiên cứu khoa học xã hội trên thế giới hiện nay. Đó là xu hướng nghiên cứu đa địa điểm, xu hướng nghiên cứu xuyên biên giới và xu hướng nghiên cứu các chiều chuyển động với phương pháp điển hình là theo chân (handing-out). Để lý giải cho xu hướng nghiên cứu các chiều chuyển động, PGS,TS Nguyễn Thị Phương Châm đã lấy ví dụ về công trình nghiên cứu quá trình đô thị hóa Thủ Thiêm ở Thành phố Hồ Chí Minh của học giả Erik Harms, Đại học Yale Mỹ.  Theo đó, để thực hiện nghiên cứu của mình với phương pháp theo chân, GS Erik Harms đã chuyển sang Việt Nam sinh sống nhiều năm tại Thủ Thiêm để thâm nhập và phân tích quá trình đô thị hóa tại đây theo các chiều chuyển động của đất đai, con người, chính sách và ký ức.

                                       PGS,TS Nguyễn Thị Phương Châm trao đổi tại Hội thảo

  Tại Hội thảo, PGS,TS Nguyễn Thị Phương Châm cũng đặc biệt lưu ý, trước hết để có thể thực hiện một nghiên cứu khoa học xã hội tốt, cần phải hiểu thế nào là nghiên cứu khoa học thực sự và một quy trình nghiên cứu khoa học chuẩn, nhằm tránh rơi vào các tình huống nghiên cứu theo cảm giác, nghiên cứu đơn thuần dựa trên truyền thống, nghiên cứu theo kinh nghiệm cá nhân… PGS,TS Nguyễn Thị Phương Châm nhấn mạnh, nghiên cứu khoa học xã hội là một quá trình đòi hỏi sự say mê, kiên trì, sáng tạo và đạo đức với một quy trình chặt chẽ gồm các bước: chọn đề tài nghiên cứu, nhận diện vấn đề, xác định câu hỏi nghiên cứu, đọc tài liệu đã có, thiết kế nghiên cứu, thu thập tài liệu, phân tích tài liệu và trình bày kết quả với cách tiếp cận khoa học và các phương pháp nghiên cứu phù hợp để tìm lời giải đáp cho những câu hỏi nghiên cứu về các hiện tượng xã hội. Theo PGS,TS Nguyễn Thị Phương Châm, nếu đốt cháy giai đoạn nghiên cứu, không đảm bảo được tính chỉnh thể của một quy trình nghiên cứu thì sẽ không nhìn ra được vấn đề nghiên cứu chính, không giải quyết được vấn đề nghiên cứu một cách khách quan, khoa học, nghiên cứu sẽ thiên về cảm tính chủ quan, về kinh nghiệm cá nhân, thiếu tính logic, tính bàn luận và cập nhật.

  Với tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết, nhiều vấn đề chi tiết về nghiên cứu khoa học xã hội ở Việt Nam và trên thế giới đã được các đại biểu tham dự Hội thảo làm sáng tỏ và trao đổi thẳng thắn. Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp vào sáng cùng ngày./.

  Tác giả: Đoàn Thanh niên Học viện

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội