Tọa đàm “Kinh tế thế giới: Những cơ hội và thách thức”

  10:14 18/01/2020

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2004

  Chiều ngày 16/1/2020, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trường Quản lý nhà nước Kennedy, Đại học Harvard (Trường Harvard Kennedy) tổ chức Tọa đàm “Kinh tế thế giới: Những cơ hội và thách thức”. Chủ trì Tọa đàm có PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và GS Douglas W.Elmendorf, Hiệu trưởng Trường Harvard Kennedy.

  Kinh tế thế giới và các vấn đề chủ chốt

  Phát biểu tại Tọa đàm, GS Douglas W.Elmendorf, Hiệu trưởng Trường Harvard Kennedy nhấn mạnh 3 vấn đề quan trọng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ nói riêng và các nền kinh tế trên thế giới nói chung, trong đó có Việt Nam hiện nay là: i) vấn đề duy trì tăng trưởng kinh tế, tăng năng suất lao động gắn với đặc điểm già hóa dân số ngày càng gia tăng; ii) vấn đề bất bình đẳng, nhất là bất bình đẳng thu nhập; iii) sự gia tăng của chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa quốc gia ở các nước.

  Toàn cảnh Tọa đàm

  Theo GS Douglas W.Elmendorf, dân số già hóa là một biểu hiện của sự thành công khi hệ thống chăm sóc y tế, đời sống xã hội ngày càng tốt hơn nên tuổi thọ của con người ngày càng cao; nhưng nếu Nhà nước không đầu tư đủ vào nghiên cứu, khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng thì khó tăng năng suất và duy trì đà tăng trưởng kinh tế ổn định. Yếu tố phân phối thu nhập không đồng đều cũng đặt ra những vấn đề lớn cho các quốc gia, như Mỹ hiện nay, bất bình đẳng thu nhập tăng cao nhất trong 75 năm qua. Những người có năng lực, kỹ năng đặc biệt, nhất là về công nghệ thông tin dễ tìm được việc làm và có thu nhập tốt nhưng những người không có năng lực, không tận dụng được những đặc điểm của thời đại 4.0 thì thường không có việc làm, bị thất nghiệp và bị rơi lại phía sau. Trong bối cảnh đó, chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa quốc gia nổi lên với quan điểm đất nước trên hết, người dân trên hết, đặt ra những áp lực lớn đối với lãnh đạo dân cử để bảo vệ và chăm lo cho người dân, thực hiện những cam kết chính trị khi tranh cử. GS Douglas W.Elmendorf khẳng định, tiếp cận từ góc độ này thì cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện nay rõ ràng trước hết xuất phát là từ vấn đề kinh tế nhưng sâu xa hơn là từ chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa quốc gia.

  Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và những gợi mở cho Việt Nam

  Tiếp nối quan điểm của GS Douglas W.Elmendorf, GS Anthony Saich, Giám đốc Trung tâm ASH về quản trị dân chủ và đổi mới, Trường Harvard Kennedy với tham luận về “chiến tranh thương mại Mỹ - Trung” nhấn mạnh, dù thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 đã đạt được nhưng khó có thể giải quyết cuộc chiến tranh này trong một sớm một chiều. Về ngắn hạn, Trung Quốc đã có những nhượng bộ nhất định vì tầm quan trọng của thị trường Mỹ; nhưng trong dài hạn, Trung Quốc đang tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và giảm dần sự lệ thuộc vào thị trường Mỹ. Ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ cũng chuyển hướng sang các thị trường mới và Việt Nam có thể hưởng lợi từ điều này. Vì vậy, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện nay, Việt Nam cần có những phản ứng phù hợp và những lựa chọn mang tính chiến lược để thúc đẩy sự phát triển.

  Các đại biểu tham dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm

  Với tinh thần xây dựng và trách nhiệm, các đại biểu tham dự Tọa đàm đã tích cực trao đổi về những gợi mở cho Việt Nam để tăng trưởng kinh tế ổn định và hiệu quả. Nhân dịp này, GS Thomas Vallely, Giám đốc chương trình Việt Nam, Trường Harvard Kennedy giới thiệu cuốn sách “Hành lang hẹp” vừa được xuất bản của hai học giả Daron Acemoglu và James A.Robinson về con đường tiến lên của một xã hội hậu công nghiệp và khẳng định Việt Nam có nhiều lựa chọn nhưng cần tìm được sự cân bằng trong quá trình cạnh tranh liên tục giữa sự kiểm soát, quản lý hữu hiệu của Nhà nước và sự năng động, tích cực và cởi mở của xã hội.

  Tác giả: Minh Hằng & Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội