Thông tin chuyên đề “Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”

  13:31 30/12/2020

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 964

  Chiều ngày 29/12/2020, Viện Thông tin khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức thông tin chuyên đề “Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”. Đồng chí Bùi Thế Giang, Phó Chủ tịch Hội Việt – Mỹ, nguyên Vụ trưởng Vụ Tây Âu và Bắc Mỹ thuộc Ban Đối ngoại Trung ương báo cáo tại Hội nghị

  Đồng chí Bùi Thế Giang  báo cáo chuyên đề tại Hội nghị

  Hệ thống lại quá trình hình thành, xây dựng và phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong 25 năm qua, kể từ khi hai nước tuyên bố bình thường hóa quan hệ (năm 1995), tại Hội nghị, đồng chí Bùi Thế Giang cho biết: năm 1995, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Võ Văn Kiệt chính thức tuyên bố bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây được xem là một quyết định quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai nước, khép lại một thời kỳ khó khăn và mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử bang giao giữa hai quốc gia.

  Với nỗ lực không biết mệt mỏi của hai Nhà nước, đặc biệt là người dân hai nước, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, trên tất cả các lĩnh vực và cấp độ, thể hiện đúng tinh thần quan hệ Đối tác toàn diện.

  Quan hệ chính trị - ngoại giao từng bước mở rộng. Trao đổi đoàn cấp cao song phương diễn ra thường xuyên và liên tục. Từ năm 2000, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã thực hiện 10 chuyến thăm lẫn nhau, trong đó, phía Việt Nam có ba chuyến thăm Hoa Kỳ nổi bật: chuyến thăm năm 2013 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, xác lập quan hệ Đối tác toàn diện; chuyến thăm năm 2015, với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trở thành lãnh đạo Đảng cao nhất lần đầu thăm chính thức Hoa Kỳ và chuyến thăm năm 2017, với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo đầu tiên của một nước ASEAN tới Washington sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Về phía Hoa Kỳ, các Tổng thống đương nhiệm đều đã ghé thăm Việt Nam, riêng Tổng thống Donald Trump đã thăm Việt Nam hai lần vào năm 2017 và 2019. Mỗi chuyến thăm của cả lãnh đạo 2 bên đều để lại những dấu mốc mới, mở ra những giai đoạn mới cho quan hệ 2 nước.

  Cũng như bất kỳ mối bang giao giữa các quốc gia, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ không thể không còn những khác biệt. Tuy nhiên, đây là vấn đề dễ hiểu khi hai quốc gia có sự đa dạng về văn hóa và lịch sử, sự khác biệt về chế độ chính trị và trình độ phát triển, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi mối quan hệ Đối tác toàn diện đang phát triển ngày càng đi vào chiều sâu.

  Trao đổi tại Hội nghị, đồng chí Bùi Thế Giang dành nhiều thời gian phân tích, trao đổi về cơ hội và các thách thức trong việc thúc đẩy các mối quan hệ giữa hai nước, qua đó giúp cho người nghe có thêm thông tin tổng thể và khách quan về mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Từ đó cùng chung sức đóng góp nhằm đưa mối quan hệ giữa hai nước phát triển lên một tầm cao mới trong thời gian tới.

  Sinh hoạt thông tin khoa học chuyên đề là một trong những hoạt động thường xuyên của Học viện nhằm cung cấp thông tin cập nhật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội... tới cán bộ, công chức, viên chức tại Học viện, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng  thực thi công việc./.

  Tác giả: Tin: BT-Hoàng Giang; ảnh: Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội