Tọa đàm khoa học quốc tế “Thủ đô xanh Bắc Âu - lãnh đạo, quản trị, bền vững và đổi mới sáng tạo”

  14:19 24/03/2021

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 4593

  Nhân kỷ niệm Ngày Bắc Âu, chiều ngày 23/3, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán các nước Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan tại Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học quốc tế trực tuyến “Thủ đô xanh Bắc Âu - lãnh đạo, quản trị, bền vững và đổi mới sáng tạo”.

  Chủ trì tọa đàm có PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện; ông Kim Hojlund Christensen, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đan Mạch; bà Grete Lochen, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Na Uy; ông Kari Kahiluoto Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Phần Lan; bà Ann Mawe, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thụy Điển tại Việt Nam.

  PGS,TS Dương Trung Ý tặng quà lưu niệm cho Đại sứ các nước Bắc Âu tham dự Tọa đàm

  Dự tọa đàm, về phía các Đại sứ quán có các Phó Đại sứ, Bí thư, cán bộ và chuyên gia của bốn nước Bắc Âu. Về phía Học viện có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Lãnh đạo học và Chính sách công, Viện Kinh tế chính trị học; các chuyên gia, nhà khoa học, học viên. Cùng dự có đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện một số tổ chức của UNESCO tại Việt Nam.

  Tọa đàm là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ của các nước Bắc Âu cho Việt Nam trong quá trình phấn đấu đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên hợp quốc, đặc biệt là SDG11 về Phát triển các đô thị toàn diện, an toàn, chống chịu và bền vững; đồng thời tăng cường hợp tác trao đổi học thuật và chia sẻ kinh nghiệm phát triển giữa Việt Nam với các nước Bắc Âu.

  Phát biểu khai mạc, PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện cho biết: “Một trong những yếu tố tạo nên thành công cho sự phát triển của Bắc Âu đó là kiên trì theo đuổi mô hình phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế gắn với công bằng xã hội”. Mô hình phát triển kinh tế - xã hội của khối Bắc Âu nói chung, đã đạt được những thành tựu về tăng trưởng kinh tế, phúc lợi xã hội, bảo vệ môi trường và giữ gìn, phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa; đã và đang có giá trị tham khảo hữu ích cho các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Trong nhiều năm qua, các nước Bắc Âu đều giành được danh hiệu “Thủ đô xanh nhất châu Âu” do Ủy ban châu Âu phong tặng.

  Đại diện bốn nước Bắc Âu phát biểu tại tọa đàm, bà Ann Mawe, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thụy Điển tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm đúc kết từ các nước Bắc Âu và hy vọng những kiến thức, kinh nghiệm này sẽ hữu ích và truyền cảm hứng cho các đối tác và bạn bè Việt Nam quá trình lãnh đạo đưa đất nước và các thành phố của Việt Nam chuyển đổi theo hướng phát triển xanh và bền vững”.

  Trong phát biểu chung tại tọa đàm, Đại sứ các nước Bắc Âu bày tỏ rõ niềm tự hào được là những người bạn lâu năm và những người hỗ trợ mạnh mẽ cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam. Trọng tâm hiện nay là chuyển đổi sang phát triển xanh hơn và bền vững. An ninh kinh tế phải đi đôi với an ninh xã hội và môi trường.

  Toàn cảnh Tọa đàm

  Tại tọa đàm, trình bày tham luận Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển kinh tế đổi mới sáng tạo ở Việt Nam: Vai trò của lãnh đạo chính trị trong bối cảnh mới, PGS,TS Ngô Tuấn Nghĩa, Viện trưởng Viện Kinh tế chính trị cho biết: quá trình phát triển của các quốc gia trên thế giới cho thấy, đổi mới sáng tạo đang trở thành yếu tố đóng vai trò cốt lõi thúc đẩy năng lực cạnh tranh, tạo việc làm, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe con người, giảm bất bình đẳng, tăng trưởng bao trùm, bền vững. Xu hướng mới này yêu cầu sự thể hiện vai trò của lãnh đạo chính trị ngày càng tăng. Do đó, vấn đề của Việt Nam là cần phải sớm hoàn thiện hệ thống thể chế thúc đẩy phát triển kinh tế dựa trên đổi mới, sáng tạo.

  Trên cơ sở phân tích các nhân tố tăng trưởng xanh đặt trong bối cảnh kinh tế - xã hội và các đặc điểm tăng trưởng của Việt Nam, PGS,TS Lê Văn Chiến, Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công cho rằng Việt Nam cần sớm ban hành bộ chỉ số đánh giá kết quả phát triển bền vững, tăng trưởng xanh để đưa vào bộ tiêu chí quốc gia. Phối hợp hiệu quả các chính sách nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm mức tiêu hao năng lượng trong hoạt động sản xuất, vận tải, thương mại thông qua đổi mới và ứng dụng công nghệ, điều chỉnh quy hoạch các ngành sản xuất v.v…

  Phát biểu tại điểm cầu Đan Mạch, bà Karsten Biering Nielsen, Phó Trưởng Ban phụ trách Quản lý môi trường và kỹ thuật thành phố Copenhagen cho biết: Copenhagen đặt mục tiêu trở thành thủ đô carbon trung tính đầu tiên trên thế giới vào năm 2025. Điều này mở ra cơ hội để thành phố chứng minh rằng việc kết hợp tăng trưởng, phát triển, đổi mới, tạo việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống với mức phát thải CO2 thấp hơn là hoàn toàn khả thi.

  Tại điểm cầu Na Uy, bà Karine Hertzberg, Cố vấn đặc biệt chính quyền thành phố Oslo tham luận về kinh nghiệm và cách tiếp cận của Oslo trong mục tiêu trở thành thành phố không phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu. Năm 2020, Oslo đã thông qua chiến lược khí hậu mới với mục tiêu chính là năm 2020 giảm lượng phát thải xuống còn 50% và năm 2030 còn 5% so với mức phát thải của năm 1990, không phải thông qua hình thức mua hạn ngạch khí thải mà bằng cách thực hiện các biện pháp thực sự cắt giảm lượng khí thải. Trong đó, ngân sách khí hậu (được thông qua năm 2017) là công cụ quản trị mang tính đột phá và là phương tiện hỗ trợ chính quyền thành phố trong việc xác định những lĩnh vực cần cắt giảm phát thải và ai là người chịu trách nhiệm. Cũng tại điểm cầu Na Uy, bà Jenny Skagestad, Tư vấn viên của Tổ chức phi chính phủ Môi trường số Không tham luận về các giải pháp cụ thể cho giao thông xanh trong thành phố. Để làm được điều này, bài học kinh nghiệm của Na Uy là chính quyền thành phố phải mua và sử dụng các dịch vụ và phương tiện giao thông chạy điện; xây dựng các trạm sạc cho mọi loại phương tiện chạy điện; dành các ưu đãi, lợi ích kinh tế và không gian cho các phương tiện chạy điện.

  Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu tại tọa đàm

  Đại biểu tham luận tại Tọa đàm

  Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam tham luận tại tọa đàm

  PGS,TS Ngô Tuấn Nghĩa tham luận tại Tọa đàm

  Tác giả: Mạnh Thắng & Mỹ Dung

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội