Hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Văn Tri với cách mạng Việt Nam”

  08:57 06/04/2021

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 4222

  Chiều 5/4, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Văn Tri với cách mạng Việt Nam”. PGS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự và chủ trì Hội thảo.

  Dự Hội thảo có PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các viện nghiên cứu trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu thuộc các Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, Viện lịch sử Quân sự Việt Nam… Dự Hội thảo, về phía tỉnh Lạng Sơn, có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Huyện ủy Văn Quan và đại diện dòng họ, gia đình đồng chí Lương Văn Tri.

  Đại biểu dự Hội thảo

  Báo cáo đề dẫn Hội thảo, PGS,TS Trần Minh Trưởng, nguyên Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Chủ nhiệm Đề án sưu tầm, khai thác, xác minh tài liệu về đồng chí Lương Văn Tri cho biết, Hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Văn Tri với cách mạng Việt Nam” là hội thảo khoa học lần thứ hai, tiếp nối Hội thảo khoa học lần thứ nhất “Đồng chí Lương Văn Tri với cách mạng Việt Nam và quê hương Lạng Sơn” đã được tổ chức vào ngày 23/1/2021 tại thành phố Lạng Sơn; nhằm tiếp tục sưu tầm, bổ sung, xác minh những tư liệu mới, làm rõ thêm về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng và những cống hiến của đồng chí Lương Văn Tri cho Đảng và cách mạng Việt Nam.

  Sinh ra trong một gia đình nông dân có truyền thống yêu nước và hiếu học tại xã Mỹ Liệt, tổng Mỹ Liệt, châu Văn Uyên, tỉnh Lạng Sơn (nay là xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn), đồng chí Lương Văn Tri đã sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1928, cùng với đồng chí Hoàng Văn Thụ, đồng chí Lương Văn Tri sang hoạt động ở Trung Quốc và được kết nạp vào Hội Việt Nam cách mạng thanh niên. Năm 1929, đồng chí là đảng viên của Đông Dương Cộng sản Đảng – một trong những tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đầu năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đồng chí Lương Văn Tri trở thành đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng. Từ năm 1930 đến năm 1941, đồng chí Lương Văn Tri có công lao to lớn trong công tác xây dựng tổ chức Đảng, phát triển phong trào cách mạng vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh biên giới Việt Nam – Trung Quốc, góp phần quan trọng vào xây dựng căn cứ địa Bắc Sơn – Võ Nhai, củng cố và phát triển Đội Du kích Bắc Sơn, sau phát triển và đổi tên thành Đội Cứu quốc quân I – lực lượng vũ trang đầu tiên của Đảng và Quân đội nhân dân Việt Nam. Tháng 8/1941, trong trận chiến đấu ác liệt với kẻ thù, đồng chí Lương Văn Tri bị thương nặng và bị địch bắt. Tháng 9/1941, đồng chí đã anh dũng hy sinh trong nhà tù thực dân khi vừa tròn 31 tuổi.

  Trong 13 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Lương Văn Tri đã tích cực tuyên truyền, vận động, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và phát triển phong trào cách mạng tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng. Đồng thời, với vai trò là chỉ huy trưởng, chính trị viên của Đội Cứu quốc quân I, đồng chí Lương Văn Tri đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng lực lượng vũ trang đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam và xây dựng căn cứ địa Bắc Sơn – Võ Nhai, qua đó tạo tiền đề cho việc thành lập Khu giải phóng các tỉnh Cao – Bắc – Lạng giai đoạn sau.

  Các đại biểu, nhà khoa học chụp ảnh bên lề Hội thảo

  Hội thảo đã nhận được 25 báo cáo, tham luận của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, lãnh đạo các ban, ngành, cơ quan. Các tham luận đã phân tích, bổ sung, làm sáng tỏ thêm những năm tháng hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Văn Tri trong thời gian hoạt động trong nước và nước ngoài cũng như những cống hiến của đồng chí Lương Văn Tri với cách mạng Việt Nam.

  Phát biểu tổng kết và bế mạc Hội thảo, PGS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, trên cơ sở tư liệu lịch sử, từ nhiều góc độ khác nhau, các nhà khoa học đã phân tích, kiến giải, làm sáng tỏ thêm về cuộc đời hoạt động và những đóng góp to lớn của đồng chí Lương Văn Tri đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và cách mạng Việt Nam.

  PGS,TS Lê Văn Lợi nhấn mạnh, công lao và sự nghiệp của đồng chí Lương Văn Tri đối với Đảng và cách mạng Việt Nam là rất to lớn. Nghiên cứu, làm rõ cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, khẳng định những đóng góp lớn lao của đồng chí Lương Văn Tri cho Đảng và cách mạng Việt Nam, để trên cơ sở đó, đề nghị với Ban Bí thư Trung ương và Bộ Chính trị bổ sung vào danh sách cán bộ lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, là việc làm vừa có ý nghĩa tôn vinh một nhà lãnh đạo cách mạng, người đã có những cống hiến to lớn với Đảng, với dân tộc. Đồng thời, góp phần vào công tác giáo dục, bồi dưỡng truyền thống cách mạng, lý tưởng, đạo đức và lối sống cho cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau học tập noi theo.

  Hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Văn Tri với cách mạng Việt Nam” là một trong những hoạt động của Đề án sưu tầm, khai thác, xác minh tài liệu về đồng chí Lương Văn Tri, được triển khai thực hiện theo tinh thần của Kết luận số 88-KL/TW ngày 18/2/2014 của Bộ Chính trị./.

  Tác giả: Đức Mạnh & BBT

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội