Thông tin chuyên đề “Quan hệ đối ngoại Việt Nam trong bối cảnh mới của quốc tế và khu vực (2017 - 2018)”

  10:58 16/05/2018

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1648

  Chiều ngày 15/5/2018, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thuộc Viện Thông tin khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức buổi Thông tin chuyên đề “Quan hệ đối ngoại Việt Nam trong bối cảnh mới của quốc tế và khu vực (2017 - 2018). GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội báo cáo chuyên đề.

  Đặt vấn đề “Làm thế nào để hiểu thế giới?”, GS.TS Phạm Quang Minh phân tích trên ba cấp độ: cấp độ quốc tế, cấp độ quốc gia và cấp độ cá nhân. Trong đó, đề cập đến các dạng trật tự thế giới, vấn đề quyền lực và sự tương quan, thể chế chính trị của một quốc gia, quá trình ra quyết định cấp quốc gia, và đặc điểm cá nhân, con người…

  Đánh giá tình hình quốc tế và khu vực, Giáo sư phân tích các động thái chính trị của chính quyền Donald Trump, những biến động trên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, chính sách của khu vực EU và một số nước lớn như Trung Quốc, Liên bang Nga, Nhật Bản, Ấn Độ. Nhận định ba vấn đề điểm nóng là chủ nghĩa khủng bố và IS, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề Biển Đông. Đối với hợp tác đa phương, giáo sư tập trung phân tích khu vực ASEAN 50 năm hình thành và phát triển.

  Về chính sách đối ngoại của Việt Nam, bên cạnh việc phân tích những thuận lợi, khó khăn của tình hình quốc tế và khu vực đang tác động trực tiếp đến Việt Nam, giáo sư Phạm Quang Minh dành thời gian trao đổi về mục tiêu quốc gia với ba mục tiêu trọng tâm là an ninh, ổn định và thịnh vượng, trong đó đề cập đến chính sách đối ngoại với những đối tác chủ chốt.

  Kết thúc buổi thông tin chuyên đề, các đại biểu tham dự nhận định đây là buổi thông tin hữu ích với những chia sẻ và phân tích sâu sắc từ phía diễn giả, nội dung chuyên đề có ý nghĩa quan trọng với nhiều nhà chuyên môn.

  Tin, ảnh: Đỗ Dung & Đức Mạnh

  Tác giả: Đỗ Dung

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội