Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tiếp Đại sứ Hoa Kỳ đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ

  20:39 08/04/2021

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2522

  Chiều 8/4/2021, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

  Tham dự buổi tiếp, có PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện; đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Quản lý khoa học, Viện Lãnh đạo học và Chính sách công, Văn phòng Học viện.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink  đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

  Trân trọng chúc mừng GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đã được Trung ương Đảng tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink cho rằng bên cạnh niềm vinh dự, sự nỗ lực, thành tựu, uy tín cá nhân, đây còn là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước những thành tựu, đóng góp quan trọng của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương trong suốt thời gian qua.  

  Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, chia sẻ tại buổi làm việc, Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định, được đại diện Hoa Kỳ tại Việt Nam là một niềm vinh dự, tự hào lớn của ông vì ông có thể trực tiếp góp phần cũng như chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ. “Tôi đã có được đặc ân trở thành Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Với tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi có thể thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Đây là niềm vinh dự lớn lao trong cuộc đời tôi”, Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh trong phát biểu.

  Chia sẻ cảm nhận về mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua, Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh: ông rất tự hào về tất cả những thành tựu mà hai nước đã làm được, tự hào về mối quan hệ hợp tác giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Đồng thời bày tỏ sự lạc quan về tương lai mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam dựa trên những kết quả cụ thể 2 bên đã đạt được trong thời gian qua, những điểm tương đồng và tầm nhìn chiến lược trong phát triển vì một thế giới ổn định, hòa bình, thịnh vượng, dựa trên luật pháp quốc tế.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng tặng Đại sứ Daniel Kritenbrink biểu tượng trống Đồng của Việt Nam

  Vui mừng chào đón Đại sứ Hoa Kỳ trở lại thăm Học viện, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chúc mừng Đại sứ Daniel Kritenbrink hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước nói chung, quan hệ giữa Học viện với các đối tác Hoa Kỳ nói riêng ngày càng toàn diện và hiệu quả. “Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định đây là một nhiệm kỳ rất thành công với Đại sứ, để lại những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam”, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh trong phát biểu.

  Điểm lại những kết quả nổi bật của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công rất tốt đẹp trên cả 3 phương diện là: xây dựng văn kiện, công tác nhân sự và công tác tổ chức. Văn kiện Đại hội là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam, trong đó có những đóng góp rõ nét, hiệu quả của Hội đồng Lý luận Trung ương và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Về mục tiêu phát triển đất nước, Văn kiện đặt ra một tầm nhìn chiến lược phát triển của Việt Nam đến giữa thế kỷ XXI với các lộ trình cụ thể trong từng giai đoạn, đồng thời đặt ra yêu cầu khơi dậy khát vọng phát triển của mọi người dân và của toàn thể dân tộc Việt Nam, thực hiện khát vọng phát triển đất nước như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời hằng mong muốn. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng khẳng định: “Mục tiêu phát triển được xác định dựa trên những luận cứ khoa học và những phân tích kỹ lưỡng, khách quan về tình hình trong nước, quốc tế và dựa trên những nền tảng thành tựu mà Việt Nam đã đạt được”.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng mong muốn, trên bất kỳ cương vị công tác nào, Đại sứ Daniel Kritenbrink sẽ luôn nhớ về đất nước và con người Việt Nam, tiếp tục đóng góp vào việc củng cố và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, quan hệ giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các đối tác Hoa Kỳ nói riêng vì lợi ích và sự phát triển của nhân dân hai nước. Đồng thời mong muốn, trên cương vị mới, Đại sứ Daniel Kritenbrink sẽ tiếp tục đóng góp vì hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Qua đó giúp lan tỏa, khẳng định hình ảnh, vị thế, vai trò của Việt Nam, giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về đất nước, con người Việt Nam.

  Đối với các nội dung hợp tác giữa Học viện và Đại sứ quán Hoa Kỳ, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị, Đại sứ quán Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Học viện trong triển khai các khóa đào tạo ngắn hạn như mời chuyên gia Hoa Kỳ đến báo cáo tại các lớp đào tạo, bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho cán bộ, lãnh đạo, quản lý cấp chiến lược của Việt Nam; thông qua Trung tâm Chia sẻ tri thức toàn cầu tiếp tục triển khai hợp tác, trao đổi chuyên gia và triển khai các nghiên cứu chung, tiếp tục hỗ trợ Học viện xây dựng, triển khai Diễn đàn phát triển địa phương, v.v..

  Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định, dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, cá nhân ông luôn quan tâm và nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hai nước nói chung và quan hệ giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các đối tác Hoa Kỳ nói riêng.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng và Đại sứ Daniel Kritenbrink chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu dự buổi tiếp

  --------------------------

  Ông Daniel J. Kritenbrink được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ năm 2017. Trước đó, ông từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng như Giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (2015 - 2017), Phó Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc (2013 - 2015). Ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử Đại sứ Daniel J. Kritenbrink làm Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, một trong những vị trí then chốt tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

  Tác giả: Tin: BT; ảnh: Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội