Tọa đàm khoa học "Phòng chống tham nhũng - Lý thuyết và kinh nghiệm, thực tiễn của các quốc gia"

  10:36 12/06/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 5618

  Sáng 7/6/2019, Học viện Chính trị khu vực I tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Phòng chống tham nhũng - Lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn của các quốc gia”. Tọa đàm do GS. Matthew C.Stephenson thuộc trường Luật, Đại học Harvard và PGS.TS. Lê Thị Thục, Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực I đồng chủ trì.

  Tham dự Tọa đàm có TS. Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, Giám đốc Tổ chức Hướng tới minh bạch; một số cán bộ của Tổ chức Hướng tới minh bạch và lãnh đạo các đơn vị, khoa chuyên môn và giảng viên của Học viện Chính trị khu vực I. 

  Phát biểu tại buổi Tọa đàm, PGS,S. Lê Thị Thục giới thiệu tóm tắt về hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, trong đó Học viện Chính trị khu vực I là một trong năm Học viện trực thuộc, có nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý trung và cao cấp của hệ thống chính trị; cán bộ khoa học và lý luận chính trị của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp Nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập khu vực phía Bắc. Đồng chí khẳng định sự quan tâm của hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói chung, của Học viện Chính trị khu vực I nói riêng đối với chủ đề tọa đàm, đặc biệt là trong bối cảnh Đảng Cộng sản Việt Nam đang đẩy mạnh công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay. 

                                                               Các đại biểu tham dự Tọa đàm

  Đại diện Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, TS. Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế phát biểu nhấn mạnh: Hoạt động hợp tác quốc tế của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh rất đa dạng, phong phú và bao gồm nhiều đối tác. Thời gian gần đây, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã giao cho các Học viện trực thuộc thực hiện một số hoạt động, dự án cụ thể, để vừa đáp ứng nhu cầu phát triển các lĩnh vực chuyên môn sâu của từng Học viện trực thuộc, vừa tăng cường tính hệ thống trong hoạt động hợp tác quốc tế và các lĩnh vực công tác khác của hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói chung. Đồng chí tin tưởng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các đối tác và các đơn vị liên quan,  Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ có thêm nhiều hoạt động tương tự, để công tác hợp tác quốc tế có thể đóng góp một cách thiết thực vào việc nâng cao chất lượng thực hiện các nhiệm vụ chính trị chung của toàn hệ thống.   

  Tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, Giám đốc Tổ chức Hướng tới minh bạch phát biểu: Công tác phòng, chống tham nhũng là hoạt động không thể do từng đơn vị tiến hành một cách đơn độc, do đó Tổ chức Hướng tới minh bạch luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác, chia sẻ với các cơ quan để cùng phối hợp thực hiện công tác phòng chống tham nhũng.

  Trong báo cáo đề dẫn tại buổi tọa đàm, GS. Matthew C.Stephenson khẳng định: Tham nhũng là một thách thức mang tính toàn cầu. Các nghiên cứu khoa học có thể có những đóng góp rất quan trọng vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, như chỉ rõ các hệ quả, nguyên nhân và đề xuất biện pháp phòng chống tham nhũng hiệu quả. Bên cạnh việc khẳng định đóng góp của nghiên cứu khoa học trong việc cung cấp các bằng chứng cụ thể, đáng tin cậy về hệ quả của tham nhũng trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và chính trị, GS. Stephenson nhấn mạnh những nguyên nhân quan trọng dẫn đến và làm trầm trọng hóa thêm tình trạng tham nhũng, bao gồm các vấn đề về kinh tế, văn hóa và sự vận hành của bộ máy chính trị. Đặc biệt, với việc viện dẫn và so sánh các ví dụ từ nhiều quốc gia trên thế giới như Philippine, Indonesia, một số nước châu Phi, Mỹ, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển…, GS. Stephenson đã phân tích tương đối rõ về “vòng luẩn quẩn” trong quan hệ giữa nghèo đói và tham nhũng, về sự cần thiết phải hóa giải niềm tin rằng “tham nhũng là bản chất cố hữu của một nền văn hóa nào đó” (thay bằng sự hiểu biết dựa trên cơ sở bằng chứng khoa học rằng đó chỉ là hệ quả của hiện tượng thực hiện hành vi tham nhũng một cách quá phổ biến, từ đó nhấn mạnh vai trò của việc đẩy mạnh giáo dục tăng cường ý thức nhằm thay đổi hành vi xã hội trong phòng chống tham nhũng). Bằng chứng nghiên cứu khoa học giúp thay đổi nhận thức về nguyên nhân của tham nhũng như vậy là rất có ý nghĩa trong việc củng cố quyết tâm đối mặt với vấn nạn xã hội này, cũng như xác định được những biện pháp phù hợp trong cuộc chiến phòng chống tham nhũng. Về các biện pháp phòng chống tham nhũng hiệu quả, từ góc tiếp cận của một chuyên gia luật học, GS. Stephenson cho rằng có thể có nhiều biện pháp khác nhau cần được triển khai thực hiện, nhưng đối với các cộng đồng có mức độ thực hiện hành vi tham nhũng tương đối phổ biến thì trước hết cần ưu tiên cải cách hệ thống luật pháp, chính sách và bộ máy thực thi pháp luật. Đồng thời với những cải cách đó, cần triển khai các biện pháp cải thiện hệ thống thuế và các công cụ tài chính ở mức độ tương ứng. Trong quá trình thực hiện những biện pháp cải cách như vậy, cũng cần lưu ý rằng việc tìm kiếm các giải pháp và công cụ mang tính kỹ thuật là cần thiết, nhưng quan trọng nhất phải là ý chí và quyết tâm của bộ máy chính trị trong việc tuyên chiến với vấn nạn này. 

   Tham luận tại buổi Tọa đàm, đại diện các khoa chuyên môn của Học viện đã đặt nhiều câu hỏi, trao đổi cùng GS. Matthew C.Stephenson nhằm làm rõ hơn một số vấn đề liên quan như kinh nghiệm giải quyết mâu thuẫn giữa cơ chế độc lập và nguy cơ độc quyền của các cơ quan chuyên trách phòng chống tham nhũng, kinh nghiệm kiểm soát sự minh bạch hóa tài sản của quan chức lãnh đạo,  hiệu quả tổ chức thực thi luật pháp của Mỹ trong quá trình thực hiện phòng chống tham nhũng… Phần trao đổi của GS. Stephenson đã làm rõ nhiều vấn đề, giúp các thành viên tham dự Tọa đàm có những thông tin cụ thể và sống động, thiết thực phục vụ hoạt động giảng dạy và tiếp tục nghiên cứu về chủ đề rất quan trọng này. 

  Kết luận Tọa đàm, thay mặt lãnh đạo Học viện Chính trị khu vực I, PGS,TS. Lê Thị Thục, Phó Giám đốc Học viện chân thành cảm ơn GS. Matthew C.Stephenson đã dành thời gian trao đổi tại Học viện và hy vọng trong thời gian tới, Học viện Chính trị khu vực I sẽ có nhiều cơ hội hợp tác với  GS. Stephenson nói riêng, Đại học Harvard nói chung để cán bộ, giảng viên của Học viện có thêm cơ hội học tập, nghiên cứu, nâng cao năng lực kết hợp lý luận và thực tiễn phục vụ công việc chuyên môn Đồng chí cũng bày tỏ lời cảm ơn tới lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tổ chức Hướng tới minh bạch đã quan tâm, tạo điều kiện để Học viện Chính trị khu vực I tổ chức thành công buổi tọa đàm./.

  Tác giả: Dẫn tin: Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội