Bế mạc Hội thi “Giảng viên giỏi lần thứ IV”

  07:50 08/04/2021

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1879

  Chiều ngày 07/4/2021, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức bế mạc Hội thi “Giảng viên giỏi lần thứ IV”. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và phát biểu bế mạc Hội thi.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại Hội thi

  Dự Lễ bế mạc có các đồng chí: Bùi Tuấn Quang, Phó Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương; Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương; Phạm Minh Tuấn, Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; Lê Hải, Ủy viên Ban Biên tập, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tạp chí Cộng sản; đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Báo Nhân dân, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương.

  Về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, dự Lễ có các đồng chí trong Ban Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo và cán bộ, giảng viên các đơn vị trực thuộc Học viện; các đồng chí trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi và toàn thể 48 giảng viên tham dự Hội thi.

  Toàn cảnh buổi Lễ

  Thay mặt Ban Tổ chức, báo cáo tổng kết Hội thi, PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: trong hai ngày tổ chức, Hội thi đã diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, thực hiện đầy đủ chương trình kế hoạch. Các thành viên Ban Giám khảo đã làm việc khẩn trương, công tâm, khách quan, với trách nhiệm, chuyên môn cao; công tác chấm giáo án, chấm giảng bài trên lớp bảo đảm khách quan, trung thực, chính xác. Các thí sinh tham gia dự thi theo đúng số thứ tự, chuyên ngành đã đăng ký với 2 nội dung là thi giáo án, thi giảng số tiết và số chuyên đề bốc thăm.

  Về hình thức giáo án, các giảng viên đã chuẩn bị giáo án khá công phu, nghiêm túc, bảo đảm yêu cầu về hình thức theo quy định, hướng dẫn tại Quy chế Hội thi Giảng viên dạy giỏi được ban hành theo Quyết định số 5482/QĐ-HVCTQG ngày 21/10/2017 của Giám đốc Học viện. Về nội dung, các giáo án cơ bản đã xác định đúng mục đích, yêu cầu, kết cấu của bài giảng, xác định, lựa chọn được phương pháp, phương tiện dạy học phù hợp. Nội dung kiến thức trong giáo án bảo đảm tính cơ bản, khoa học, thực tiễn, bám sát chương trình giáo trình, phù hợp với đối tượng, mục đích, yêu cầu bài giảng, cập nhật tinh thần Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

  Về thi giảng, các giảng viên dự thi cơ bản đã thực hiện đúng kế hoạch bài giảng, nhất là đảm bảo thời gian giảng 01 tiết (đủ 45 phút). Hầu hết các giảng viên đều giới thiệu, truyền đạt được những nội dung kiến thức thức cơ bản trong bài giảng, phù hợp đối tượng, dễ hiểu, dễ áp dụng. Trong quá trình giảng bài, nhiều giảng viên đã mở rộng liên hệ, vận dụng kiến thức lý luận vào thực tiễn, cập nhật Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và hướng dẫn nghiệp vụ công tác… Phương pháp giảng dạy đã được các giảng viên thể hiện khá phong phú, 100% các giảng viên đều sử dụng khá nhuần nhuyễn, hiệu quả phương pháp giảng dạy tích cực. Phong cách, tác phong sư phạm được các giảng viên rất chú ý. Nhiều giảng viên đã thể hiện tinh thần bình tĩnh, tự tin với tác phong mô phạm của giảng viên Trường Đảng.

  Kết quả Hội thi, có 04 giảng viên đạt danh hiệu “Giảng viên xuất sắc”, được Giám đốc Học viện tặng Bằng khen và 28 giảng viên đạt danh hiệu “Giảng viên giỏi".

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng trao Bằng khen cho các giảng viên đạt danh hiệu "Giảng viên xuất sắc" tại Hội thi

  Phát biểu bế mạc Hội thi, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đánh giá cao sự nhiệt tình, nỗ lực của toàn thể 48 thí sinh; tinh thần làm việc nghiêm túc, kỹ lưỡng, trách nhiệm, công tâm và khách quan của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi, từ công tác chuẩn bị, tổ chức, chấm thi và thảo luận, thống nhất cao trong các tiểu ban giám khảo để lựa chọn được những giảng viên thật sự xuất sắc. 

  Nhấn mạnh sự thành công của Hội thi, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết, kết quả của hội thi đã phản ánh một chủ trương rất đúng của Học viện đó là "muốn có học viên giỏi phải có giảng viên giỏi". ĐIều này cũng thể hiện bước đi đúng của Học viện trong việc đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn đội ngũ cán bộ, giảng viên lý luận chính trị trong những năm qua theo hướng bài bản, chuyên sâu, hiện đại. Hội thi cũng là một hình thức để đánh giá và là cơ hội để các đồng chí giảng viên khẳng định, thể hiện năng lực của mình; qua đó giúp giảng viên biết được ưu điểm, hạn chế trong quá trình lên lớp để có hướng rèn luyện, bổ sung, phát triển kỹ năng nghề nghiệp. 

  Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương khẳng định, trở thành giảng viên lý luận chính trị giỏi là một quá trình rất khó khăn, đòi hỏi nhiều nỗ lực đối với mỗi giảng viên, nhất là với đối tượng học viên đặc thù là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Vì vậy, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng yêu cầu các đơn vị, các viện chuyên ngành cần quan tâm, đầu tư nhiều hơn cho công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ giảng viên ngang tầm nhiệm vụ, thường xuyên tổ chức hoạt động dự giờ, góp ý kiến về bài giảng, tổ chức thao giảng…; đề nghị Ban Tổ chức Hội thi cần chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, lượng hóa cụ thể hơn các tiêu chí đánh giá để tổ chức tốt hơn Hội thi Giảng viên giỏi lần sau.

  PGS,TS Nguyễn Duy Bắc và PGS,TS Hoàng Phúc Lâm tặng hoa và trao Bằng công nhận danh hiệu "Giảng viên giỏi" cho các giảng viên đạt giải

  PGS,TS Lê Văn Lợi và PGS,TS Dương Trung Ý tặng hoa và trao Bằng công nhận danh hiệu "Giảng viên giỏi" cho các giảng viên đạt giải

  ---------------------

  Hội thi "Giảng viên giỏi lần thứ IV" năm 2021 được tổ chức trong hai ngày (6-7/4/2021) với 18 chuyên ngành thuộc 6 tiểu ban. Thành viên Hội đồng giám khảo là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ; các đồng chí lãnh đạo Học viện, thủ trưởng, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; các đồng chí nguyên lãnh đạo, giảng viên cao cấp - những người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu khoa học, nhiều người đã từng tham gia chấm các Hội thi trước. Hội thi năm nay có sự tham gia của 48 thí sinh được lựa chọn từ các các vòng thi cơ sở, thao giảng cấp viện của các viện nghiên cứu, giảng dạy chuyên ngành của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các khoa, phòng của 05 Học viện trực thuộc: các Học viện Chính trị khu vực I, II, III, IV và Học viện Báo chí và Tuyên truyền./.

  Tác giả: Mạnh Thắng & M.H

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội