Báo cáo chuyên đề "Phật giáo ở Việt Nam hiện nay"

  08:33 29/10/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 4436

  Sáng 24/10/2019, Học viện Chính trị khu vực I tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “Phật giáo ở Việt Nam hiện nay” do TS Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ chủ trì. Tham dự buổi báo cáo có PSG,TS Nguyễn Vĩnh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực I; các đồng chí lãnh đạo và giảng viên các khoa chuyên môn của Học viện Chính trị khu vực I.

  TS Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ báo cáo chuyên đề

  Tại buổi báo cáo, TS Bùi Hữu Dược đã trình bày một số nội dung về Phật giáo và những vấn đề đặt ra ở Việt Nam hiện nay. Theo đó, trên thế giới hiện nay có 5 tôn giáo chính chi phối đời sống tâm linh xã hội, đó là: Hồi giáo, Công giáo, Ấn độ giáo, Tin Lành và Phật giáo. TS Bùi Hữu Dược cũng chia sẻ lý do Nghị quyết Đại hội đồng Liên hiệp quốc ghi nhận Phật giáo là tôn giáo điển hình của nhân loại.

  Tại Việt Nam, năm 1981 đã thống nhất và thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, giúp Đảng, Nhà nước đoàn kết Phật giáo trong cả nước để đoàn kết dân tộc, loại trừ một bộ phận tôn giáo phản động lúc bấy giờ…Việt Nam đã tổ chức thành công ba lần Đại lễ Vesak (2008; 2014; 2019). Đây là hoạt động nhằm ủng hộ chủ trương của Liên Hiệp quốc và tôn vinh giá trị của Đức phật, đồng thời khẳng định tự do tôn giáo và độc lập dân tộc của Việt Nam. Việt Nam muốn làm bạn với các nước trên thế giới.

  Tại buổi báo cáo chuyên đề, một số giảng viên đã trao đổi và chia sẻ những nội dung liên quan đến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, quyền tự do tôn giáo, mối liên hệ giữa phật giáo và tín ngưỡng; quản lý của Nhà nước đối với Phật giáo và các hoạt động tín ngưỡng, các hoạt động kế tục hóa tại Việt Nam,… cung cấp nguồn tư liệu phục vụ trong công tác giảng dạy của các khoa chuyên môn tại Học viện.

  PGS,TS Nguyễn Vĩnh Thanh phát biểu tại buổi báo cáo chuyên đề

  Thay mặt toàn thể giảng viên của Học viện, PGS,TS Nguyễn Vĩnh Thanh trân trọng cảm ơn TS Bùi Hữu Dược đã dành thời gian để trao đổi, chia sẻ về những vấn đề gợi mở, thay đổi tư duy, nhận thức và để  điều chỉnh trong tổ chức, giảng dạy Cao cấp lý luận chính trị. Đồng chí cũng mong muốn trong thời gian tới, Học viện Chính trị khu vực I sẽ có nhiều dịp được trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong công tác quản lý, nghiên cứu về tôn giáo của TS Bùi Hữu Dược để đội ngũ giảng viên Học viện Chính trị khu vực I có thêm nguồn tư liệu phục vụ công tác giảng dạy và học tập./.

  Tác giả: www.hcma1.hcma.vn