Hội thảo khoa học quốc tế “Công nghệ truyền thông chính sách trong kỷ nguyên 4.0”

  09:20 02/11/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 4274

  Sáng 01/11/2019, tại Đài Tiếng nói Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đài Tiếng nói Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: "Công nghệ truyền thông chính sách trong kỷ nguyên 4.0”.

  Tham dự Hội thảo, về phía khách mời Hàn Quốc có ông Kim Dong Bae - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Kim Jinoh -  Giám đốc quốc gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc.

  Về phía cơ quan Trung ương có PGS,TS. Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS,TS. Phạm Văn Linh - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

  Về phía Đài Tiếng nói Việt Nam có ông Trần Minh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Đồng Mạnh Hùng - Giám đốc Kênh VOV1.

  Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền có PGS,TS. Lưu Văn An - Phó Giám đốc Phụ trách Học viện; các đồng chí Phó Giám đốc Học viện: PGS,TS. Phạm Minh Sơn và PGS,TS. Mai Đức Ngọc.

  Hội thảo còn có sự tham gia của các chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực hoạch định, truyền thông, đào tạo chính sách cùng đông đảo sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Minh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh: “Hội thảo khoa học quốc tế “Công nghệ truyền thông chính sách trong kỷ nguyên 4.0” là diễn đàn để các nhà khoa học Việt Nam và Hàn Quốc trao đổi kinh nghiệm, kế hoạch triển khai, phương hướng ứng dụng công nghệ vào truyền thông chính sách trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0".

  PGS,TS. Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

  Đại diện cơ quan chủ quản Học viện Báo chí và Tuyên truyền, PGS,TS. Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chúc mừng Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đài Tiếng nói Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Công nghệ truyền thông chính sách trong kỷ nguyên 4.0”. Đồng chí hy vọng thông qua Hội thảo lần này, các chuyên gia, nhà khoa học sẽ đưa ra những đề xuất thiết thực, góp phần thúc đẩy công tác truyền thông chính sách tại Việt Nam”.

  Ông Kim Dong Bae -Tham tán Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo đã khẳng định mối quan hệ không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu trong những năm vừa qua giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Ông cho rằng thông qua Hội thảo khoa học quốc tế “Công nghệ truyền thông chính sách trong kỷ nguyên 4.0”, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để xây dựng phương hướng phát triển kỹ thuật và tăng cường năng lực cho cơ quan truyền thông hai nước Việt Nam -  Hàn Quốc trong tương lai.

  Ông Kim Dong Bae - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

  Ông Kim Jinoh - Giám đốc quốc gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc phát biểu tại Hội thảo, ông chia sẻ: "Hội thảo khoa học quốc tế được tổ chức lần thứ 4 này với chủ đề “Công nghệ truyền thông chính sách trong kỷ nguyên 4.0” là thành quả của “Đề án hỗ trợ Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ” do KOICA hỗ trợ trong 3 năm từ 2016 - 2018. Đây cũng là cơ hội để tiếp tục thảo luận các phương án hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới”.

  Đồng chí Trần Minh Hùng - Phó tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

  Báo cáo Đề dẫn Hội thảo, PGS,TS. Lưu Văn An - Phó Giám đốc Phụ trách Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, trong bối cảnh truyền thông số và cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, công nghệ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với truyền thông chính sách. Với nội hàm là công cụ và phương pháp truyền thông, công nghệ truyền thông là nền tảng của chính phủ điện tử, thúc đẩy truyền thông đại chúng và tăng cường kết nối giữa cơ quan hoạch định, thực thi chính sách với người dân.

  Từ năm 2018, Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở chương trình đào tạo Cử nhân Truyền thông chính sách. Mục tiêu của chương trình là đào tạo những nhà truyền thông chính sách chuyên nghiệp cho các cơ quan hoạch định chính sách và cơ quan truyền thông chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

  Phó Giám đốc phụ trách Học viện Báo chí và Tuyên truyền Lưu Văn An cho biết, các kết quả của Hội thảo đã và sẽ được Học viện Báo chí và Tuyên truyền khai thác trong giảng dạy và nghiên cứu chuyên ngành này để thúc đẩy quá trình chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông chính sách tại Việt Nam.

  PGS,TS. Lưu Văn An - Phó Giám đốc Phụ trách Học viện Báo chí và Tuyên tryền phát biểu Đề dẫn Hội thảo

  Ngay sau phần khai mạc, Hội thảo chính thức bước vào 2 phiên thảo luận. Phiên thứ nhất do ông Đồng Mạnh Hùng - Giám đốc Kênh VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam chủ trì. Hội thảo đã lắng nghe 4 tham luận của các diễn giả, gồm: ông Lê Quốc Minh - Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; TS. Uhm Seung Yong - Viện các nguồn lực văn hóa Hàn Quốc; GS. Lee Hunyul - Đại học Korea và bà Trần Thị Tri - Đài Tiếng nói Việt Nam. Các diễn giả đã tập trung vào vai trò của công nghệ với truyền thông chính sách trong kỷ nguyên của truyền thông số, truyền thông xã hội và chính phủ điện tử.

  Các diễn giả phiên Hội thảo 1

  Phiên thứ hai do PGS,TS. Lưu Văn An - Phó Giám đốc Phụ trách Học viện Báo chí và Tuyên truyền chủ trì. Các diễn giả tham gia thảo luận gồm: ThS. Vũ Xuân Cường - Đài Tiếng nói Việt Nam; TS. Sonho Kim - Viện Báo chí Hàn Quốc; PGS,TS. Đỗ Thị Thu Hằng - Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; PGS,TS. Hà Huy Phượng - Trưởng khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Các diễn giả đã tập trung vào các kinh nghiệm, sáng kiến và giải pháp ứng dụng công nghệ trong truyền thông chính sách; vấn đề đào tạo nguồn nhân lực truyền thông chính sách.

  Các diễn giả phiên Hội thảo 2

  Tại Hội thảo, các chuyên gia quốc tế đến từ Hàn Quốc đã trao đổi các kinh nghiệm của Hàn Quốc về ứng dụng công nghệ nhằm tăng cường kết nối giữa chính phủ và người dân, GS. Lee Hunyul - Đại học Korea có bài tham luận về lan tỏa của làn sóng Hàn lưu và vai trò của các công nghệ truyền thông mới. TS. Sonho Kim - Viện Báo chí Hàn Quốc đề cao vai trò của công nghệ như giải pháp thúc đẩy truyền thông chính phủ tại Hàn Quốc.

  Hội thảo cũng làm rõ tầm quan trọng của việc đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho truyền thông chính sách trong kỷ nguyên 4.0. Sự phát triển của dữ liện lớn, trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật… đòi hỏi đội ngũ cán bộ truyền thông chính sách phải có năng lực ứng dụng công nghệ. Do đó, cán bộ truyền thông chính sách không chỉ cần nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước mà còn phải có tinh thông công nghệ.

  Ban tổ chức Hội thảo và đại biểu khách mời, diễn giả tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

  Tác giả: Tin: Học viện Báo chí và Tuyền truyền; ảnh: Mạnh Thắng