Khai giảng khóa tập huấn "Nội dung và phương pháp giáo dục quyền con người trong hệ thống giáo dục quốc dân"

  14:43 03/11/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 5020

  Nhằm đưa nội dung quyền con người vào giáo dục quốc dân ở Việt Nam, xây dựng năng lực cho các cơ quan Chính phủ và các thiết chế giáo dục ở Việt Nam để thúc đẩy bảo vệ quyền con người thông qua giáo dục, sáng 2/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Quyền con người của Australia tổ chức khai giảng khóa tập huấn "Nội dung và phương pháp giáo dục quyền con người trong hệ thống giáo dục quốc dân". GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự lễ.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu khai mạc 

  Khóa tập huấn dành cho 80 cán bộ quản lý giáo dục, nhóm tác giả xây dựng chương trình, sách giáo khoa các cấp ở khu vực phía Bắc diễn ra trong ba ngày, từ 2-4/11/2019.

  Phát biểu khai giảng khóa tập huấn, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương khẳng định, tôn trọng bảo vệ và thực hiện quyền con người luôn là mối quan tâm sâu sắc của Đảng, Chính phủ Việt Nam và là cam kết chính trị - pháp lý của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Quyền con người là một nội dung quan trọng đã được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013 và hệ thống pháp luật của Việt Nam. Cách thức hiệu quả nhất bảo đảm thực hiện quyền con người hiện nay chính là cần nâng cao nhận thức của mọi người dân, cán bộ, công chức trong bộ máy Nhà nước về quyền con người để phòng ngừa và hạn chế các vi phạm quyền con người thông qua giáo dục; hay nói cách khác, đó là tiếp cận quyền con người trong giáo dục.

  Ngày 5/9/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Đề án "Đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân, giai đoạn 2017-2025", trong đó giao Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp cùng một số cơ quan, bộ, ngành tổ chức triển khai Đề án; phấn đấu đến năm 2025, tất cả các cơ sở giáo dục trong hệ thống quốc dân của Việt Nam tổ chức giáo dục quyền con người cho người học.

  Đáp ứng nhiệm vụ này, tháng 2/2019, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ủy ban Quyền con người Australia đã ký Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam thông qua giáo dục, trong đó có việc tổ chức các khóa đào tạo cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, nhóm tác giả xây dựng chương trình, sách giáo khoa về nội dung các quyền con người cơ bản, nghĩa vụ của Việt Nam về quyền con người theo các công ước quốc tế và các nguyên tắc của giáo dục quyền con người; xây dựng, chỉnh lý các tài liệu giáo dục quyền con người bằng tiếng Việt cho bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

  Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ (ảnh: Mạnh Thắng)

  Khóa tập huấn "Nội dung và phương pháp giáo dục quyền con người trong hệ thống giáo dục quốc dân" trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác là cơ hội cung cấp cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên, chuyên gia về xây dựng chương trình, sách giáo khoa phổ thông các cấp kiến thức cơ bản về nội dung, phương pháp giáo dục quyền con người và cách thức để lồng ghép các kiến thức này vào chương trình giáo dục từng cấp, bậc học trong hệ thống giáo dục quốc dân với sự hỗ trợ của các chuyên gia giáo dục về quyền con người đến từ Ủy ban Quyền con người Australia.

  Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng hy vọng, các đại biểu dự khóa tập huấn sẽ cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về giáo dục quyền con người để đưa các kiến thức này vào chương trình giáo dục quốc dân từ cấp tiểu học đến đại học một cách hiệu quả, phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Cùng với đó, chọn lọc, tiếp thu kinh nghiệm tốt của thế giới, từng bước hướng tới việc xây dựng nền văn hóa quyền con người trong môi trường giáo dục.

  Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie khẳng định, khóa tập huấn là sự kiện quan trọng trong quan hệ đối tác Việt Nam-Australia. Nhấn mạnh hai nước có lịch sử hợp tác lâu dài trong lĩnh vực quyền con người, Đại sứ hy vọng, thông qua chương trình hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ủy ban Quyền con người Australia sẽ giúp trang bị cho người dự tập huấn các kỹ năng, kiến thức quan trọng về giáo dục quyền con người. Các chuyên gia đến từ Ủy ban Quyền con người Australia sẽ hỗ trợ tích cực, chia sẻ kinh nghiệm về quyền con người của Australia với các đại biểu dự tập huấn nhằm giúp Việt Nam thực hiện các chương trình về quyền con người đạt hiệu quả./.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện chụp ảnh cùng đại biểu, học viên khóa tập huấn (ảnh: Mạnh Thắng)

  -------------------------

  Tiêu đề do Ban biên tập Cổng Thông tin điện tử Học viện đặt

  Tác giả: BBT dẫn tin từ TTXVN

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội