Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus mới Corona gây ra

  17:53 10/02/2020

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2080

  Tiến hành kiểm tra đo thân nhiệt cán bộ, học viên và khách ra vào Học viện, định kỳ vào sáng và chiều các ngày làm việc trong tuần

  Thực hiện các văn bản của Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngày 31-1-2020, Giám đốc Học viện ban hành Thông báo số 54-TB/HVCTQG về việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh. Ngày 7-2-2020, Học viện quyết định thành lập Tổ Thường trực phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại Học viện (Quyết định số 399-QĐ/HVCTQG).

  Đến nay, Học viện đã triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus mới Corona gây ra, cụ thể: 

  I. TẠI TRUNG TÂM HỌC VIỆN

  1. Điều chỉnh kế hoạch học tập

  - Ngày 31/01/2020, Học viện ban hành thông báo thay đổi lùi kế hoạch giảng dạy, học tập đối với các hệ lớp, bắt đầu học tập từ ngày 10/02/2020.

  - Ngày 06/02/2020, Học viện tiếp tục ban hành thông báo điều chỉnh kế hoạch học tập. Theo đó, học viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16/02/2020, trở lại học bình thường từ ngày 17/02/2020.

  Tiến hành kiểm tra đo thân nhiệt cán bộ, học viên và khách ra vào Học viện, định kỳ vào sáng và chiều các ngày làm việc trong tuần

  2. Hoạt động tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh: Thường xuyên đăng tải văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Học viện; các bài viết tuyên truyền, thông tin cụ thể về tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra và các biện pháp phòng, chống trên Cổng Thông tin điện tử của Học viện.

  3. Triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh

  - Tổng vệ sinh, phun thuốc diệt khuẩn

  + Triển khai phun thuốc diệt khuẩn toàn bộ Học viện ít nhất 01 lần/tuần, riêng với những tòa nhà do số lượng người làm việc nhiều, Học viện đã triển khai phun thuốc diệt khuẩn vào buổi trưa tất cả các ngày làm việc trong tuần.

  + Tăng cường công tác vệ sinh tại các hành lang, cửa ra vào và các khu vực công cộng để hạn chế vi khuẩn.

  - Đo thân nhiệt cho cán bộ, công chức, người lao động, học viên và khách vào làm việc

  + Từ sáng ngày 03/02/2020, Học viện đã cử cán bộ y tế tiến hành đo, kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học viên và khách vào làm việc tại Học viện tại 02 cổng ra vào trong thời gian từ từ 07h00 - 8h30. Ngoài thời gian trên và các ngày cuối tuần, cán bộ đến Học viện sẽ được hướng dẫn đến Trung tâm Y tế đo thân nhiệt.

  - Trang cấp khẩu trang, thuốc nhỏ mắt, mũi: Học viện đã trang cấp khẩu trang y tế đạt tiêu chuẩn, thuốc nhỏ mắt, mũi cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

  - Trang bị nước rửa tay và hướng dẫn rửa tay đúng cách:

  + Dán hướng dẫn rửa tay 6 bước theo khuyến cáo của WHO tại các khu vệ sinh; Thường xuyên theo dõi, bổ sung nước rửa tay tại các phòng vệ sinh khi hết.

  + Trang bị nước rửa tay khô tại bàn lễ tân và thang máy các tầng tại nhà A17.

  + Đã cấp phát nước rửa tay sát khuẩn nhanh cho một số đơn vị có tính chất công việc phải tiếp xúc thường xuyên với nhiều người.

  - Bố trí cán bộ và 01 xe ôtô trực 24/24.

  4. Tình hình sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động:  Tính đến hết ngày 08/02/2020, theo kết quả đo, kiểm tra thân nhiệt và số liệu báo cáo của các đơn vị chức năng, hiện chưa phát hiện cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Học viện, học viên và khách ra vào làm việc bị sốt và có biểu hiện lâm sàng của bệnh Corona.

  Đối với cán bộ xuất cảnh trong thời gian dịch bệnh và cán bộ học tập dài hạn tại nước ngoài về Việt Nam nghỉ tết (có danh sách cụ thể), Học viện đã khẩn trương xác định đầy đủ thông tin và đã liên hệ với cá nhân, tiến hành khảo sát thông tin cần thiết để chuẩn đoán sơ bộ (cá nhân điền phiếu điều tra giám sát do Văn phòng Học viện cung cấp) và yêu cầu cá nhân cách ly, tự theo dõi ở nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Trung tâm Y tế Học viện. Tính đến hết ngày 08/02/2020, các cá nhân trên không có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh.

  Tiến hành kiểm tra đo thân nhiệt cán bộ, học viên và khách ra vào Học viện, định kỳ vào sáng và chiều các ngày làm việc trong tuần

  II. TẠI CÁC HỌC VIỆN TRỰC THUỘC

  1. HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

  1.1.Tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch:

  - Đã triển khai, cập nhật kịp thời các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Học viện tại Thông báo số 54/TB-HVCTQG đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động qua hệ thống quản lý văn bản và Cổng thông tin điện tử. Ban hành Thông báo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona cho các đơn vị trong toàn Học viện

  - Ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona tới các đơn vị trong toàn Học viện                            

  - Tăng cường các bài Tuyên truyền về cách phòng chống, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona cho các đơn vị trong toàn Học viện.                     

  - Học viện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus mới Corona theo quyết định số 330-QĐ/HVBCTT ngày 04/02/2020 gồm 11 thành viên; Ngày 05/2/2020 Bạn chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đã họp, chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận.

  - Ngày 04/2/2020 cán bộ Y tế đã tham dự tập huấn công tác phòng chống dịch tại Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội.

  - Tiếp tục mua bổ sung các trang thiết bị, cơ số thuốc cần thiết trong công tác phòng, chống dịch bệnh.                                          

  - Tiếp tục Tuyên truyền bằng nhiều hình thức dán tờ rơi ở các nơi công cộng.

  - Có kế hoạch tiến hành phun thuốc khử khuẩn trước khi sinh viên trở lại học tập.

  - Tiếp tục thực hiện quản lý, giám sát kịp thời thông báo các ca bệnh khi có biểu hiện nghi ngờ

  1.2. Tình hình sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức và học viên

  Tính đến hết ngày 08/02/2020, chưa phát hiện cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Học viện, học viên và khách ra vào làm việc bị sốt và có biểu hiện lâm sàng của bệnh Corona.

  2. HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ KHU VỰC I

  2.1.Tình hình triển khai công các phòng, chống dịch:

  - Đã tổ chức họp giao ban giữa Ban Giám đốc với Thủ trưởng các đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội để đưa ra phương án phòng, chống trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

  - Thực hiện thông báo số 72-TB/HVCTQG ngày 06/02/2020 về việc thay đổi kế hoạch giảng dạy - học tập của các hệ lớp thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị khu vực I đã ban hành thông báo cho học viên các hệ nghỉ học tiếp thêm 1 tuần tới hết ngày 16/02/2020.

  - Ban hành các văn bản hướng dẫn cho cán bộ, viên chức và học viên về phòng, chống trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona; Trong tuần từ 03-08/02/2020 Học viện Chính trị khu vực I đã ban hành Thông báo số 61-TB/HVCTKVI về tổ chức thực hiện phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

  - Tổ chức phun thuốc khử khuẩn trong khuôn viên Học viện Chính trị khu vực I vào thứ 5 (ngày 06/02/2020), tiến hành đo thân nhiệt của người vào Học viện ngày 06 - 07/02/2020 không phát hiện trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho.

  - Phối hợp với Trung tâm y tế Quận Thanh Xuân để nhận và phát tờ rơi về phòng chống dịch bệnh tới văn phòng các Ban, Khoa chuyên môn; mua khẩu trang và nước rửa tay khô phát tới các đơn vị; Báo cáo Y tế Quận Thanh Xuân về tình hình cán bộ đến và đi tới các vùng có dịch trong năm 2019.

  2.2. Tình hình sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức và học viên: Hiện nay sức khỏe của các bộ Học viện Chính trị khu vực I ổn định, chưa phát hiện trường hợp.

  3. HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ KHU VỰC II

  3.1. Tình hình triển khai công các phòng, chống dịch:

  - Đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành như: Công văn số 32-CV/HVCTKVII, ngày 02/02/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; Quyết định số 127-QĐ/HVCTKVII ngày 05/02/2020 về việc thành lập Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại Học viện Chính trị khu vực II và các Thông báo về việc thay đổi kế hoạch học tập.

  - Tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế phường Hiệp Phú, Quận 9, TP.HCM tổng vệ sinh, phun thuốc diệt khuẩn toàn bộ khuôn viên Học viện, khu nhà làm việc, giảng đường, hội trường, căn tin Học viện.

  - Cung cấp đầy đủ xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay tại các phòng vệ sinh.

  - Chỉ đạo tăng cường công tác trực tại phòng Y tế 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, các loại thuốc thiết yếu, hóa chất lau sàn, nước sát khuẩn tay nhanh, khẩu trang… cho công tác phòng, chống bệnh.

  - Bố trí 01 xe trực 24/24 giờ.

  - Chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Quận 9, TP.HCM và các cơ quan truyền thông thường xuyên theo dõi tình hình, diễn biến bệnh dịch.

  - Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đến cán bộ, viên chức, người lao động và học viên các hệ lớp đang theo học tại Học viện II như: Khi có dấu hiệu hoặc phát hiện dịch bệnh, cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan; khi đến Học viện phải đeo khẩu trang, mang theo nước súc miệng và nước rửa tay, trường hợp có một số biểu hiện của bệnh đường hô hấp như ho, sổ mũi… phải đeo khẩu trang cả trong phòng làm việc, lớp học.

  - Tiếp tục chỉ đạo theo dõi cán bộ, viên chức, người lao động và học viên, nhất là đối với cán bộ, viên chức, người lao động và học viên gần đây đi công tác, đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh trong vòng 14 ngày để có biện pháp khám xác định và quản lý kịp thời.

  3.2. Tình hình sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức và học viên

  Kết quả tính đến hết ngày 08/02/2020:

  + 04 trường hợp bị viêm họng, đã được bộ phận Y tế khám và cấp thuốc uống, hiện đang theo dõi chưa có dấu hiệu sốt, ho...;

  + Đối với 01 trường hợp cán bộ đi học từ Trung Quốc về ngày 15/01/2020, Học viện II đã cho nghỉ phép, yêu cầu cá nhân cách ly, tự theo dõi ở nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tính đến hết ngày 08/02/2020, các cá nhân trên không có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh.

  4. HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ KHU VỰC III 

  4.1. Tình hình triển khai công các phòng, chống dịch

  - Đã thành lập Ban phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona (Ban phòng, chống dịch bệnh).

  - Ban phòng, chống dịch bệnh đã họp triển khai thực hiện đề xuất phương án phòng, chống dịch bệnh tại Học viện:

  + Phân công cán bộ Y tế trực 24h/24h. Theo dõi, kiểm tra sức khỏe cán bộ, công chức, người lao động và học viên

  + Hằng ngày, cán bộ Y tế có trách nhiệm kiểm tra vệ sinh môi trường toàn bộ khu vực cơ quan, kịp thời đề xuất phương án xử lý.

  - Thông báo đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và học viên các lớp Cao cấp lý luận chính trị tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona và cho học viên nghỉ học đến hết ngày 16/02/2020.

  - Tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ Học viện vào ngày 06/02/2020.

  - Bổ sung, lắp đặt thêm thiết bị vệ sinh, trang bị đầy đủ xà phòng, nước rửa tay ở tất các các khu vệ sinh. Dán hướng dẫn, tờ rơi phòng, chống dịch bệnh tại các tòa nhà trong khuôn viên Học viện.

  - Bộ phận Y tế triển khai việc phát khẩu trang, tờ rơi phục vụ việc phòng chống dịch, bệnh.

  4.2. Tình hình sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức và học viên: Qua kiểm tra, theo dõi Học viện Chính trị III không có người ở vùng có dịch về. Tính đến ngày 8/2/2020, tất cả cán bộ, viên chức, người lao động ở Học viện Chính trị khu vực III chưa có trường hợp nào có biểu hiện nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona.

  5. HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ KHU VỰC IV

  5.1. Tình hình triển khai công các phòng, chống dịch:

  - Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus mới Corona của Học viện Chính trị khu vực IV.

  - Thông báo và hướng dẫn cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Học viện cách phòng, chống dịch bệnh.

  - Thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh và tuyên truyền về dịch bệnh trên mạng nội bộ để cán bộ hiểu rõ và không hoang mang.

  - Thông báo kế hoạch thay đổi lịch học đến các học viên hiện đang theo học tại Học viện.

  - Cung cấp đầy đủ xà bông rửa tay và dung dịch sát khuẩn để ở những nơi công cộng, tập trung nhiều người như: phòng họp, hội thảo …

  - Đã khử trùng vật dụng, bàn, ghế,… bằng dung dịch cloramin B (do trạm y tế phường An Bình cấp).

  5.2. Tình hình sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức và học viên: Đối với 01 trường hợp cán bộ đi học từ Trung Quốc về ngày 5/1/2020, Học viện IV đã cho nghỉ phép, yêu cầu cá nhân cách ly, tự theo dõi ở nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tính đến hết ngày 08/02/2020, các cá nhân trên không có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh. Toàn bộ diễn biến tình hình sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Học viện hiện đều được theo dõi, kiểm tra chặt chẽ./.

  ---------------

  Số liệu được sử dụng theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virút mới Corona gây ra của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các Học viện trực thuộc.

  Số liệu trong báo cáo được cập nhật tính tới 21h00 ngày 08/02/2020)./.

  Tác giả: BBT tổng hợp từ báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội