Báo cáo thời sự định kì “Chiến lược phát triển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của nước ta trong bối cảnh quốc tế và khu vực”

  12:01 07/08/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2191

  Thực hiện Kế hoạch công tác tháng 8/2019, sáng ngày 05/8, Học viện Chính trị khu vực II tổ chức báo cáo thời sự định kì cho toàn thể công chức, viên chức, người lao động và học viên các lớp Cao cấp lí luận chính trị hệ tập trung. Buổi báo cáo thời sự do Báo cáo viên PGS,TS Nguyễn Chu Hồi, Chủ tịch Hội thiên nhiên và Môi trường (VAMEN), thành viên Ban Chỉ đạo Diễn đàn Đại dương Toàn cầu (GOF) báo cáo với chủ đề: Chiến lược phát triển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của nước ta trong bối cảnh quốc tế và khu vực.

  Trong khuôn khổ buổi báo cáo, PGS,TS Nguyễn Chu Hồi tập trung khái quát 3 vấn đề: (1) Bối cảnh khu vực, vai trò và vị thế của biển Đông và việc bảo vệ chủ quyền; (2) Cục diện biển Đông và yếu tố tác động; (3) Thực thi chiến lược và điều chỉnh chiến lược trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

  Theo PGS,TS Nguyễn Chu Hồi, Việt Nam có vị trí địa - chiến lược quan trọng và có vai trò nhất định trong tương quan tập hợp lực lượng ở khu vực và thế giới. Điều này mang lại lợi thế cho Việt Nam trong việc tranh thủ sự ủng hộ của các nước lớn để phục vụ mục tiêu an ninh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, lãnh hải và phát triển, song cũng tạo thế khó xử khi cạnh tranh chiến lược nước lớn gia tăng. Nhất là, hiện nay tình hình thế giới thay đổi nhanh, diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường với nhiều vấn đề nổi bật như, xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế như tất yếu của các lực lượng sản xuất hiện đại đạt tới trình độ phát triển cao; Hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn; Trật tự thế giới mới đang trong quá trình hình thành, tạo nên một cục diện đa cực, đa trung tâm với nhiều chuyển động địa - chiến lược đa dạng, đa chiều.

  PGS,TS Nguyễn Chu Hồi báo cáo về “Chiến lược phát triển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của nước ta trong bối cảnh quốc tế và khu vực”

  Thực tiễn cho thấy, đối sách hợp lý nhất của Việt Nam trong quan hệ với các nước, đặc biệt là các nước lớn, là chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa; đồng thời thực hiện linh hoạt chính sách “cân bằng động” giữa các nước lớn. PGS,TS Nguyễn Chu Hồi cho rằng, chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông nổi lên 3 vấn đề chủ yếu: (1) Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; (2) Yêu sách “đường 9 đoạn” trên biển Đông; (3) Tranh chấp phân định các vùng biển với các nước láng giềng.

  Từ phân tích trên, PGS,TS Nguyễn Chu Hồi nêu lên những vấn đề đặt ra đối với việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông hiện nay là phải kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đồng thời kết hợp chặt chẽ các hình thức. Về mặt chủ trương cần thực hiện tốt 5 nội dung sau: (1) Phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, dựa vào nội lực là chính; (2) Đấu tranh kiên trì, kiên quyết bằng các biện pháp hòa bình; (3) Giải quyết tốt các vụ việc, tiến hành các biện pháp đấu tranh trên thực địa từ thấp đến cao; (4) Giải quyết tranh chấp bất đồng trên biển Đông là vấn đề lâu dài, kiên trì, bền bỉ; (5) Tiếp tục khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Theo đó, PGS,TS Nguyễn Chu Hồi cũng đưa ra giải pháp cơ bản: (1) Giải quyết hòa bình thông qua đàm phán, thương lượng, trung gian hòa giải; sử dụng các cơ chế tài phán quốc tế; (2) Biện pháp tạm thời: Hợp tác cùng phát triển; giữ nguyên trạng./.

  Tác giả: M.H dẫn; theo www.hcma.hcma2.vn