Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện thăm và làm việc với Trường Chính trị tỉnh Cà Mau.

  09:29 09/01/2020

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2596

  Chiều ngày 8/1/2020, GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trường Chính trị tỉnh Cà Mau. Cùng dự có đồng chí Dương Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

  Toàn cảnh buổi làm việc

  Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Vệ, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Cà Mau cho biết: sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, đến nay, Trường Chính trị tỉnh gồm 3 khoa, 2 phòng. Trong tổng số 44 cán bộ, công chức, viên chức có 4 tiến sĩ, 22 thạc sĩ. Trường thực hiện tốt các chương trình đào tạo, bồi dưỡng được phân cấp và Hội đồng đào tạo tỉnh giao. Chất lượng giảng dạy ngày càng nâng lên.

  Trong năm 2019, trường đã đào tạo 9 lớp Trung cấp Lý luận chính trị - hành chính, với 762 học viên. Phối hợp Sở Nội vụ mở 5 lớp bồi dưỡng Quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, 2 lớp bồi dưỡng Quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính, 2 lớp bồi dưỡng về cải cách hành chính nhà nước. Điểm nổi bật là trong thời gian qua, trường đã tổ chức và trực tiếp giảng dạy lớp cập nhật kiến thức lý luận chính trị dành cho cán bộ, quản lý đối tượng 4 bằng hình thức học trực tuyến, với 2.667 học viên tham gia; qua đó tiết kiệm cho ngân sách trên 700 triệu đồng.

  Tuy nhiên, theo chia sẻ của đồng chí Hiệu trưởng, điều kiện và cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, học tập của đơn vị có một số hạng mục công trình đang xuống cấp. Cơ cấu tỷ lệ giảng viên và nghiên cứu, trường mới đạt 59% (theo quy định là 75%). Việc thực hiện các lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch chuyên viên và chuyên viên chính còn có những chồng chéo chức năng, nhiệm vụ giữa trường và Sở Nội vụ, dẫn đến còn bị động trong thực hiện nhiệm vụ. Việc xét tuyển viên chức gặp một số khó khăn, vướng mắc…

  Trường Chính trị tỉnh đề xuất, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cần có các đề tài nghiên cứu khoa học trong khu vực, để tạo điều kiện cho các trường tham gia nghiên cứu, tổng kết thực tiễn. Cho phép trường được liên kết với các Viện chuyên ngành, mở các lớp cao học cho một số chuyên ngành theo nhu cầu địa phương.

  Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình cho biết, ngân sách tỉnh hàng năm đều dành 20% chi cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo nhân lực. Trường cần lập đề án đào tạo giáo viên giảng dạy chính trị của trường và các trung tâm giảng dạy chính trị của huyện, cụ thể về số lượng cán bộ và ngành được đào tạo, trình Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét. Với các hạng mục xuống cấp, trường cần làm tờ trình đề xuất để tỉnh đưa vào các dự án đầu tư xây dựng sắp tới.

  GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng tặng quà chúc tết cán bộ, giảng viên Trường Chính trị tỉnh.

  Biểu dương những cố gắng, nỗ lực của Trường Chính trị tỉnh, GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, nghiên cứu khoa học phải xuất phát từ thực tiễn, phục vụ đắc lực cho công tác giảng dạy. Ủng hộ đề xuất của Cà Mau về việc tổ chức Hội thảo xây dựng Trường Chính trị chuẩn, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng lưu ý các tiêu chí về quy mô, phương pháp, kỹ năng, cơ sở vật chất… để đưa ra bàn thảo. Đề nghị Ban Lãnh đạo trường tạo điều kiện cho giảng viên thường xuyên đi thực tế cơ sở,  dự các phiên họp của địa phương, bởi đó chính là thực tế đắt giá nhất.

  "Giảng viên phải hiểu sâu sắc về lý luận và thực tiễn mới đáp ứng tốt nhiệm vụ hiện nay. Không chỉ giảng theo giáo trình, mà phải cập nhật kịp thời các thông tin, quy định mới, để chủ động đưa ra nội dung thảo luận, hướng học viên nghiên cứu tích cực”, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh./.

  -----------

  Tiêu đề tin do Ban Biên tập Cổng TTĐT Học viện đặt.

  Tác giả: Tin, ảnh: https://baoanhdatmui.vn