Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khảo sát thực tế tại Quảng Ninh

  03:51 27/09/2018

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1130

  Trong 02 ngày, 22-23/9/2018, Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức khảo sát thực tế tại tỉnh Quảng Ninh. Chương trình do PGS,TS Trần Thọ Quang, Phó Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế, Bí thư Đoàn Học viện làm trưởng đoàn; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ; Ban Chấp hành; Trưởng, phó các Ban của Đoàn Thanh niên; Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cán bộ khoa học trẻ và đông đảo đoàn viên thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia.

  Tại đây, Đoàn Thanh niên Học viện đã đến thăm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động đoàn và phong trào thanh niên với Tỉnh đoàn Quảng Ninh. Dự chương trình có: đồng chí Hoàng Bá Hướng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh đoàn cùng các đồng chí Phó bí thư và Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Quảng Ninh.Trong buổi trao đổi kinh nghiệm, đồng chí Lê Hùng Sơn - Bí thư Tỉnh đoàn đã báo cáo, giới thiệu những thành công trong xây dựng kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua, đặc biệt là 9 tháng đầu năm2018.

  Là một trong những tỉnh tiên phong, đi đầu, có những bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội, Quảng Ninh trở thành nguồn cảm hứng và bài học kinh nghiệm cho các tỉnh, thành phố khác trên cả nước về các sáng kiến cải cách thể chế, thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; khơi thông các nút thắt, phát triển cơ sở hạ tầng và huy động vốn từ xã hội; trong đột phá tái cơ cấu kinh tế gắn liền với mô hình tăng trưởng, phát triển đô thị xanh, sạch, thông minh. Đóng góp vào quá trình đó là những nỗ lực rất lớn của toàn thể hệ thống chính trị và nhân dân Quảng Ninh, trong đó có một phần không nhỏ của tổ chức Đoàn Thanh niên Quảng Ninh.

  Năm 2018, thực hiện mô hình “Cơ quan tham mưu, giúp việc chung khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Quảng Ninh”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh thống nhất Chương trình công tác của Cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc chung Khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, trong đó lồng ghép đầy đủ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đoàn thanh niên từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động triển khai nhiều nhiệm vụ thống nhất trong Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh như: chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, đề án “Vận động thanh thiếu nhi tham gia học tập ngoại ngữ và tin học đến năm 2020, tầm nhìn 2030”, tổ chức Chương trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên, thanh niên; cuộc vận động “Thiếu nhi Quảng Ninh làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”... đã khẳng định vai trò xung kích, phát huy khả năng sáng tạo của thanh niên góp phần phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của Tỉnh.

  Đoàn Thanh niên Học viện đến thăm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động đoàn và phong trào thanh niên với Tỉnh đoàn Quảng Ninh

  Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên Học viện cũng đã đi thăm quan mô hình sản xuất gạch, ngói của Công ty cổ phần gốm Đất Việt. Khởi công xây dựng từ năm 2008 trên diện tích 40 ha tại Đông Triều, Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt và Công ty Cổ phần Gạch ngói Đất Việt là đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng hiện đại nhất Việt Nam và khu vực. Sau hai năm xây dựng, lắp đặt và vận hành hệ thống, tháng 01 năm 2010, những sản phẩm mang thương hiệu Gốm Đất Việt lần đầu tiên có mặt trên thị trường. Tới nay, sản phẩm của Gốm Đất Việt đã hiện diện khắp 64 tỉnh, thành phố trong cả nước và được xuất khẩu tới hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với doanh thu 700tỷ/năm.

  Với những thành tích xuất sắc, Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt đã được tặng nhiều giải thưởng cao quýnhư: Top 500 doanh nghiệp có mức tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2015; Giải Vàng chất lượng Quốc gia năm 2017; Bộ Lao động thương binh và xã hội tặng Bằng khen trong công tác thi đua sản xuất, xây dựng Công đoàn vững mạnh; Đoàn thanh niên cũng trở thành đơn vị dẫn đầu trong phong trào Đoàn Khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

  Đặc biệt, Đảng bộ Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt luôn được đánh giá là Đảng bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc. Từ một chi bộ ngày đầu thành lập chỉ có 14 đảng viên, đến nay, Chi bộ Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt đã được BCH Đảng bộ huyện Đông Triều trao quyết định thành lập Đảng bộ Công ty trực thuộc Đảng bộ huyện với tổng số đảng viên hiện nay là 58 đồng chí. Sự phát triển mạnh mẽ của Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt đã đóng góp không nhỏ cho sự đi lên của huyện Đông Triều trong thời gian qua.

  Song hành cùng thời gian và sự nỗ lực của một tập thể tâm huyết, đoàn kết, Gốm Đất Việt đang hướng tới mục tiêu trở thành một trong Top những thương hiệu Việt danh tiếng nhất.

                     Thăm quan mô hình sản xuất gạch, ngói của Công ty cổ phần gốm Đất Việt

  Chiều cùng ngày, Đoàn Thanh niên Học viện đã có trận giao giao lưu bóng đá với Đội bóng đá của Công ty than Quang Hanh. Các cầu thủ đã cống hiến cho khán giả những pha bóng đẹp mắt, hấp dẫn, sôi nổi và không kém phần kịch tính.

     Đoàn Thanh niên Học viện giao giao lưu bóng đá với Đội bóng đá của Công ty than Quang Hanh

  Trong 02 ngày khảo sát thực tế tại Quảng Ninh, Đoàn đã đi thăm quan Am Ngọa Vân (nơi phát tích Thiền Phái Trúc Lâm); thăm đền An Sinh, Đông Triều (một trong những di tích quan trọng thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt nhà Trần , nơi thờ tự và tế lễ của các vua Trần và là trung tâm tín ngưỡng quan trọng dưới thời TrầnNguyễn trong lịch sử Việt Nam).

                               Thăm quan khu di tích Ngọa Vân, Đông Triều, Quảng Ninh

  Chương trình khảo sát thực tế tại Quảng Ninh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường thêm sự hiểu biết kiến thức thực tiễn về các mô hình sản xuất kinh doanh tiên tiến cho các đoàn viên, thanh niên đồng thời đây là cũng hoạt động nhằm tăng cường sự đoàn kết, giao lưu, học hỏi giữa các đoàn viên, thanh niên Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với các cơ quan, đơn vị tại tỉnh Quảng Ninh.

  Tác giả: Đoàn thanh niên

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội