Câu lạc bộ Cán bộ khoa học trẻ Học viện tổ chức chương trình “Chia sẻ kinh nghiệm đăng bài tạp chí khoa học và thao giảng cho cán bộ trẻ”.

  23/10/2018 04:15 PM


  Ngày 16-10-2018, CLB Cán bộ khoa học trẻ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Chia sẻ kinh nghiệm đăng bài tạp chí khoa học và thao giảng cho cán bộ trẻ”.

  Tham dự Chương trình có đồng chí Ngô Ngân Hà, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện;TS Vũ Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Học viện, Chủ nhiệm CLB Cán bộ khoa học trẻ Học viện; các đồng chí trong Ban Chủ nhiệm CLB Cán bộ khoa học trẻ Học viện; các nhà khoa học trong Ban cố vấn của CLB: PGS,TS Đặng Quang Định (Giảng viên Viện Triết học), TS Tống Đức Thảo (Phó Tổng Biên tập Tạp chí Lý luận chính trị) cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên, cán bộ khoa học trẻ trong Học viện.

  Phát biểu mở đầu chương trình, TS Vũ Thế Tùng nhấn mạnh, hoạt động chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và thực thành thao giảng cho cán bộ trẻ là một trong những sinh hoạt chuyên môn thường kỳ của CLB, có ý nghĩa thiết thực trong việc phát huy năng lực, tạo môi trường cho các đoàn viên, thanh niên, cán bộ trẻ rèn luyện, học tập, trau dồi các kỹ năng chuyên môn, từ kỹ năng sư phạm trong giảng dạy đến kỹ năng viết báo cáo,  bài báo khoa học, thực hành nghiên cứu khoa học… Những hoạt động này góp phần hình thành đội ngũ giảng viên trẻ, tiềm năng có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu chuyên môn công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, nghiên cứu lý luận chính trị của Học viện.

  Với tinh thần trên, TS Tống Đức Thảo, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Lý luận chính trị đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm cần thiết, định hướng cho đoàn viên, thanh niên, cán bộ trẻ, nhằm mang lại thành công trong việc viết bài đăng các tạp chí khoa học trong và ngoài nước cũng như trong công tác nghiên cứu khoa học và giảng dạy tại Học viện. Theo TS Tống Đức Thảo, để viết được bài đăng các tạp chí khoa học, mỗi đoàn viên, thanh niên, cán bộ trẻ cần có lộ trình cụ thể với những bước đi phù hợp, rõ ràng. Đồng chí nhấn mạnh: mỗi đoàn viên, thanh niên, cán bộ trẻ tùy vào chuyên ngành mình học tập và nghiên cứu cần vững vàng về kiến thức chuyên ngành, chủ nghĩa Mác -Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; am hiểu, cập nhật nội dung các văn kiện Đảng Cộng sản Việt Nam các thời kỳ; đồng thời không ngừng học tập để mở rộng vốn kiến thức của mình. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cũng cần tích cực, chủ động đọc nhiều tạp chí khoa học, đặc biệt là tạp chí khoa học chuyên ngành mình nghiên cứu để trang bị các kỹ năng cần có khi viết một bài báo khoa học như: cách trình bày kết cấu, tiêu đề, tóm tắt, nội dung bài viết; cách triển khai các đề mục hoặc trích dẫn tài liệu tham khảo...

  Với mục tiêu rèn luyện sự tự tin, kỹ năng giảng dạy và xử lý các tình huống sư phạm, CLB Cán bộ khoa học trẻ Học viện phối hợp với Đoàn Khối nghiên cứu giảng dạy của Học viện tổ chức hoạt động thao giảng cho giảng viên trẻ. Tại Chương trình, Ban Tổ chức đã thực hiện thao giảng cho hai đồng chí: Lê Thị Chiên (Giảng viên Viện Triết học) và Đặng Đình Giang (Giảng viên Viện Lãnh đạo học và chính sách công). Sau khi trình bày bài giảng, hai giảng viên trẻ đã nhận được nhiều nhận xét, ý kiến đóng góp rất chi tiết và bổ ích, thiết thực từ phía Ban Cố vấn về: phong cách giảng dạy; các thức chuẩn bị tài liệu, trình bày bài giảng, triển khai nội dung bài giảng; cách thức đặt câu hỏi cho học viên và xử lý các tình huống sư phạm...Đây là một trong những hoạt động chuyên môn bổ ích, có ý nghĩa thiết thực, tạo môi trường để giảng viên trẻ có cơ hội cọ xát thực tiễn, tự tin, vừng vàng hơn trong chuyên môn công tác.      

   

  Nguyễn Thị Lan – Đoàn Thanh niên

  • Đang truy cập:50
  • Hôm nay: 1309
  • Tháng hiện tại: 36277
  • Tổng lượt truy cập: 71271
  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội