Tọa đàm khoa học “Kinh nghiệm phát triển của Israel và những bài học gợi ý cho Việt Nam”

  15:45 30/11/2018

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1111

  Chiều 29/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phổi hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học “Kinh nghiệm phát triển của Israel và những bài học gợi ý cho Việt Nam”.

  * Trước khi Tọa đàm chính thức bắt đầu, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Haim Ramon, nguyên Phó Thủ tướng Israel, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Israel - Diễn giả chính tại Tọa đàm.

  * Tọa đàm do PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì; tham dự Tọa đàm có ông Nadav Eshcar, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Israel tại Việt Nam, cùng các cán bộ Đại sứ quán;  GS,TS Vũ Văn Hiền, nguyên Ủy viên Trung ơng Đảng; Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; cùng các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài Học viện. Ông Haim Ramon - Diễn giả chính tại Tọa đàm.

  Nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm và làm việc của ông Haim Ramon tới Học viện, phát biểu khai mạc  Tọa đàm, PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện nhấn mạnh lạ mối quan hệ hợp tác, hữu nghị đa dạng và phát triển của Việt Nam và Israel trong nhiều năm qua. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993, Việt Nam và Israel đã xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Về chính trị, Việt Nam và Israel đã trao đổi nhiều đoàn các cấp, trong đó chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Israel Shimon Peres năm 2011; Về kinh tế -thương mại: Nếu như năm 2005, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Israel đạt khoảng 68 triệu USD, thì đến năm 2014 đạt 1 tỷ USD và năm 2016 đạt 1,237 tỷ USD. Về thu hút đầu tư: tính đến nay có Israel gần 30 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 46,5 triệu USD, xếp thứ 56/116 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Israel cũng cam kết cung cấp gói tín dụng 250 triệu USD cho các doanh nghiệp Việt Nam thời gian tới. Những con số này phản ánh hiệu quả hợp tác thực chất Việt Nam – Israel với mục tiêu mang lại lợi ích cho hai quốc gia.

                                                                     Toàn cảnh Tọa đàm

  Toạ đàm “Kinh nghiệm phát triển của Israel và những bài học gợi ý cho Việt Nam”, là một trong các hoạt động hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, là diễn đàn khoa học cho các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài Học viện cùng nghiên cứu, trao đổi về chủ đề nêu trên, qua đó, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị, thắt chặt mối quan hệ chiều sâu giữa hai nước. 

  Tại Tọa đàm, ông Haim Ramon tập trung trao đổi về nội dung, nguyên nhân và các bài học khởi nghiệp của Israel – “ quốc gia khởi nghiệp”, trong đó, ông chú trọng một số nội hàm sau: (i) Ở nhiều nền văn hóa Đông Nam Á, khái niệm “thể diện” rất được coi trọng, nỗi sợ thất bại là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, tại Israel, thất bại là một giai đoạn tự nhiên của quá trình phát triển vẫn hơn là chần chừ, trì hoãn (ii) Chế độ nhập ngũ bắt buộc rèn luyện tinh thần làm việc nhóm. Huấn luyện trong quân đội – một yêu cầu bắt buộc – truyền tải những giá trị cần thiết để tạo lập và phát triển phong trào khởi nghiệp. Theo đó, mọi thứ trong quân đội được huấn luyện gồm giải quyết những thách thức, nhận biết được khả năng của bạn và xây dựng niềm tin trong đội nhóm; (iii) Giá trị dựa trên ý tưởng, chứ không phải thứ bậc. Ở các xã hội Đông Nam Á, có một số nguyên tắc bất thành văn về thứ bậc và quy định về thẩm quyền có thể cản trở những nhân viên trẻ tuổi nhận được ý kiến phản hồi và trình bày ý tưởng. Tại Israel, không có những quy định rõ ràng như vậy, thậm chí là cả trong quân đội; v.v.. Theo ông Haim Ramon, tại Israel, người khởi nghiệp có nhiều thuận lợi trong tiếp cận với các nguồn quỹ và trợ giúp từ các nhà sáng lập đã từng trải qua con đường tương tự./.

  Tác giả: Tin: Bùi Thanh; ảnh: Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội