Tọa đàm châu Âu và châu Á: Chiến lược kết nối và bối cảnh Liên minh châu Âu hiện nay

  16:50 24/04/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1176

  Sáng ngày 24/4/2019, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức tọa đàm "châu Âu và châu Á: Chiến lược kết nối và bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) hiện nay".

  Chủ trì tọa đàm có PGS,TS Phan Văn Rân, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; TS Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; TS Hubert Petit, Đại sứ Cộng đồng Pháp ngữ, giảng viên trường Hành chính quốc gia Pháp (ENA).

  Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, PGS,TS Phan Văn Rân, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế khẳng định EU là một thực thể kinh tế - chính trị đặc thù với quá trình dài hình thành và phát triển. Sự thành công của quá trình hội nhập trong EU đã chứng minh đây là xu thế tất yếu của phát triển. Song hiện nay EU cũng đứng trước không ít khó khăn, thách thức và Chiến lược kết nối Á-Âu là một trong những giải pháp để EU vượt qua những thử thách đó. Do đó, PGS,TS Phan Văn Rân nhấn mạnh sự cần thiết và quan trọng của việc tìm hiểu chiến lược kết nối Âu – Á và bối cảnh EU hiện nay đối với Việt Nam.

                                                               Toàn cảnh Tọa đàm

  Báo cáo Tại Tọa đàm, TS Hubert Petit, Đại sứ Cộng đồng Pháp ngữ, giảng viên trường ENA đã giới thiệu khái quát về đặc thù của mạng lưới kết nối nội bộ trong EU và kết nối của EU và châu Á, trong đó có Việt Nam và Đông Nam Á với mục tiêu là mang lại lợi ích cho tất cả các bên. TS Hubert Petit cũng cho biết những nguyên tắc cơ bản của kết nối, gồm: i) phải tổn tại được về mặt ngân sách, môi trường, xã hội và kinh tế; ii) phải đầy đủ, tập trung vào mọi phương diện từ phương diện giao thông vận tải đến điện tử số, năng lượng và cả phương diện con người; iii) phải được thiết lập trên cơ sở những quy định, quy tắc quốc tế đảm bảo sự lưu thông thuận lợi, công bằng của hàng hóa, vốn, con người…

  TS Hubert Petit cho biết, hiện châu Âu và châu Á chiếm đến 60% tổng sản phẩm và tổng thu nhập của thế giới, chiếm gần 70% tổng dân số thế giới. Theo các dự đoán, châu Á sẽ là vùng tốc độ tăng trưởng lớn nhất và cũng là vùng có nhu cầu về năng lượng, đầu tư cơ sở hạ tầng lớn nhất trong thời gian tới. Theo Ngân hàng phát triển châu Á, châu Á sẽ đầu tư hơn 1,3 tỷ euro/năm để phát triển cơ sở hạ tầng và EU sẵn sàng giúp đỡ các nước châu Á để huy động các nguồn tài chính công và tư thông qua bảo lãnh, cho vay… nhằm phát triển mạng lưới kết nối của các quốc gia châu Á, tăng cường và thúc đẩy kết nối Á-Âu trên cơ sở các nguyên tắc về kết nối mà EU đã thống nhất như trên. TS Hubert Petit nhận định: cùng nhau chúng ta có thể tạo nên động lực cho 1 tương lai công bằng, bền vững, thịnh vượng hơn cho châu Âu, châu Á và toàn thế giới.

                                                             TS Hubert Petit báo cáo tại Tọa đàm

  Về EU hiện nay, TS Hubert Petit cho rằng, EU là một thực thể đặc thù, không thể gắn vào một nhà nước liên bang và cũng không thể so sánh với các tổ chức quốc tế. Rõ ràng, đồng tiền chung đã thay thế cho nội tệ của các nước thành viên của khu vực đồng Euro trong các quan hệ kinh tế và thương mại với EU. Một yếu tố quan trọng khác là việc quản lý các chính sách tiền tệ được giao phó cho các cơ quan của EU, là những cơ quan độc lập với các Nhà nước, đặc biệt là Ngân hàng Trung ương châu Âu. Chính sách kinh tế và tiền tệ dường như là một điểm rất quan trọng làm cho EU gần giống một Nhà nước liên bang nhưng không đủ để định danh EU là một nhà nước liên bang. Đồng thời, Eu cũng không phải là một tổ chức quốc tế, nhất là khi EU thường được định nghĩa như một “thể chế siêu quốc gia” vì nhiều thẩm quyền của các nhà nước được chuyển giao cho EU trong nhiều lĩnh vực. EU còn được định nghĩa như một “tổ chức có kết cấu xây dựng đặc thù”. Do đó, với bản chất độc đáo, rất khó khăn để đưa ra một định danh pháp lý cho EU.

  Rõ ràng, không nên định danh EU bằng những sơ đồ cổ điển. EU trên thực tế không thể định danh pháp lý được vì đó là một thực thể không giống với bất kỳ thực thể nào. EU là duy nhất và chưa từng có thực thể nào như vậy ngay từ những ngày đầu mới được xây dựng vào những năm 1950 cho đến nay. Nhìn từ Việt Nam, EU là một loại hình hệ thống chính trị mới, do các thể chế quốc gia và châu Âu được thiết lập trong mối liên kết với nhau, tạo nên năng lực pháp lý cho EU. Mặc dù, không thể so sánh EU với những thể chế theo pháp luật quốc tế, EU là một thực thể chưa từng có trong quan hệ quốc tế cần được đánh giá cao với pháp luật cộng đồng làm nền tảng và cần được lưu ý về hình thức pháp lý đặc thù.

  ____________

  TS Hubert Petit mang quốc tịch Pháp, có 33 bằng đại học được công nhận trong Sách kỷ lục Guinness thế giới, bao gồm y học, luật pháp, kinh tế, khoa học chính trị, quan hệ quốc tế, toán học, văn học, ngoại giao, dịch tễ học, xã hội học, dân tộc học, ngôn ngữ và văn minh phương Đông… Ông là cựu học viên và hiện là giảng viên trường EVN (Pháp). Ông là đại sứ cho Cộng đồng Pháp ngữ. Ông đã phục vụ trong nhiều phái đoàn ngoại giao khác nhau của EU. Trước đây, ông đã từng giữ các vị trí tại Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Pháp tại Ai Cập.

  Tác giả: Minh Hằng & Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội