Giám đốc Trung tâm phát triển của Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) thăm, làm việc tại Học viện

  15:46 17/05/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 212

  Chiều ngày 17/5/2019, tại Hà Nội, PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện chủ trì buổi tiếp và làm việc với ông Mario Pezzini, Giám đốc Trung tâm phát triển của Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD); ông Jan Rielander, Giám đốc chương trình Rà soát quốc gia đa chiều (MDCR); ông Andrea Colombo và Adriana Caiceco, chuyên gia Trung tâm phát triển OECD.

                       PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện chủ trì buổi tiếp và làm việc

  Trao đổi tại buổi làm việc, ông Mario Pezzini cho biết, Trung tâm Phát triển OECD được thành lập năm 1962 với mục đích tạo một diễn đàn đối thoại giữa các nước phát triển với các nước đang phát triển nhằm tăng cường việc chia sẻ kinh nghiệm, thông tin về phát triển kinh tế - xã hội, cũng như nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác.

  Nhấn mạnh những ưu tiên hợp tác giữa hai bên, ông Mario Pezzini cho biết, OECD rất coi trọng hợp tác với Việt Nam ở cả khuôn khổ song phương và khu vực đi vào thực chất, mới đây nhất là OECD đã giúp đỡ Việt Nam hoàn tất đánh giá chính sách đầu tư công. Đánh giá cao vai trò, vị trí của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương khi Việt Nam đã là thành viên đầy đủ của Trung tâm phát triển OECD từ năm 2018, ông Mario Pezzini bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Học viện trong những lĩnh vực, chủ đề mà 2 bên cùng quan tâm, đặc biệt trong trao đổi, chia sẻ tri thức, qua đó giúp Học viện có thêm cứ liệu trong việc cung cấp luận cứ cho việc tổng kết, hoạch định chính sách của Việt Nam trong giai đoạn tới.

  Hiện nay, OECD đang phối hợp với các quốc gia để tiến hành xây dựng Báo cáo đánh giá quốc gia đa chiều, trong đó có Việt Nam, nhằm đưa ra các nhận định thách thức, khuyến nghị các giải pháp với các chính phủ hướng tới phát triển con người, thịnh vượng và hoà bình. Tại Việt Nam, việc triển khai báo cáo sẽ bắt đầu vào đầu năm 2019. 

                PGS,TS Nguyễn Duy Bắc trao tặng quà lưu niệm của Học viện cho ông Mario Pezzini

  Đánh giá cao những ý kiến trao đổi, chia sẻ của ông Mario Pezzini tại buổi làm việc, PGS,TS Nguyễn Duy Bắc cho biết, những ý kiến đó là nguồn tư liệu bổ sung cần thiết cho Học viện trong quá trình tham mưu hoạch định chính sách cho Đảng, Nhà nước.

  Giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành, chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong hệ thống chính trị Việt Nam và đặc biệt nhấn mạnh về mối quan hệ hợp tác quốc tế của Học viện với cơ chế mở nhằm hình thành trung tâm chia sẻ tri thức trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, PGS,TS Nguyễn Duy Bắc cũng gợi mở, đề xuất hướng hợp tác của Học viện với Trung tâm phát triển OECD trong thời gian tới, hướng tới khả năng hợp tác với OECD trong việc nghiên cứu, rà soát xây dựng Báo cáo đánh giá quốc gia đa chiều; tổ chức tọa đàm, hội thảo với các chuyên gia trong và ngoài nước về các vấn đề, lĩnh vực mà 2 bên cùng quan tâm; phối hợp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là các chuyên gia phân tích, đánh giá và hoạch định chính sách của Việt Nam và các nước khác, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

  Tại buổi làm việc, hai bên cũng dành nhiều thời gian trao đổi, chia sẻ về việc triển khai Báo cáo đánh giá quốc gia đa chiều và thống nhất đề xuất, trước mắt, Báo cáo đánh giá quốc gia đa chiều do OECD xây dựng, sau khi hoàn thành sẽ được báo cáo tại Học viện./.

  Tác giả: Tin: Bùi Thanh; ảnh; Đức Mạnh

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội