Giám đốc Học viện Kinh tế quốc dân và Công vụ trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga thăm và làm việc tại Học viện

  11:46 30/05/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1820

  Chiều ngày 29/5/2019, PGS,TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì buổi tiếp và làm việc với GS,TS Vladimir Aleksandrovich Mau, Giám đốc Học viện Kinh tế quốc dân và Công vụ trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (RANEPA).

                                                   Hai bên trao đổi tại buổi làm việc

  Dự buổi tiếp về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Quản lý đào tạo và Vụ Quản lý khoa học. Về phía RANEPA có PGS,TS Maxim Nhicolaievich Nazarov, Phó Giám đốc RANEPA; GS,TS Alevtina Vladimirovna Shevchenko, Phó Viện trưởng Viện Luật và An ninh quốc gia; bà Larisa Dmitrievna Taradina, Giám đốc phụ trách Phát triển giáo dục và Hợp tác quốc tế; ông Evgeny Alekseevich Averyanov, Trợ lý giám đốc RANEPA.

  Chào mừng GS,TS Vladimir Aleksandrovich Mau đến thăm và làm việc tại Học viện, PGS,TS Nguyễn Ngọc Hà đánh giá cao những hoạt động hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua, đặc biệt kể từ sau khi hai bên ký kết Thỏa thuận Hợp tác (năm 2013) đến nay. PGS,TS Nguyễn Ngọc Hà mong muốn, với mối quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị giữa hai nước, những điểm tương đồng giữa hai Học viện và nhất là trên nền tảng những kết quả hợp tác tốt đẹp đã đạt được, quan hệ đối tác giữa Học viện và RANEPA sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, phát huy được tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên.

  Bày tỏ niềm vinh dự được đến thăm và làm việc tại mái trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, GS,TS Vladimir Aleksandrovich Mau nhấn mạnh Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của RANEPA tại Việt Nam và mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng gắn bó và sâu sắc, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước. GS,TS Vladimir Aleksandrovich Mau khẳng định, đó là lý do vì sao chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, RANEPA đã có hai đoàn cấp cao đến thăm và làm việc tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

                 PGS,TS Nguyễn Ngọc Hà tặng quà lưu niệm của Học viện cho Lãnh đạo RANEPA

  Trong không khí thẳng thắn, chân tình và cởi mở, lãnh đạo Học viện và lãnh đạo RANEPA đã trao đổi cụ thể về những định hướng, kế hoạch hợp tác trong thời gian tới trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác hai bên đã ký kết năm 2013. Hai bên thống nhất thiết lập một bộ phận thường trực để thường xuyên chia sẻ, kết nối thông tin, làm đầu mối cho các hoạt động hợp tác song phương.

  Kết thúc buổi làm việc, PGS,TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, nội dung buổi tiếp và làm việc với RANEPA sẽ được báo cáo lên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và sau khi xin ý kiến Giám đốc sẽ thông tin rộng rãi kết quả buổi làm việc đến các đơn vị trực thuộc Học viện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể giữa hai bên trong thời gian tới.

  ---------

  Học viện Kinh tế quốc dân và Công vụ trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (RANEPA) là một trong những trung tâm đào tạo có uy tín nhất đất nước. Từ khi mới thành lập năm 1977 Học viện đã được giao nhiệm vụ đặc biệt – đó là đào tạo các nhà lãnh đạo cao cấp cho nền kinh tế đất nước. Do đó, RANEPA còn có tên gọi không chính thức là “Lò tôi luyện các bộ trưởng”.

  RANEPA hiện là cơ sở đào tạo lớn nhất ở Nga, bao gồm 68 chi nhánh nằm ở 53 chủ thể liên bang Nga. Chương trình đào tạo gồm: 22 chương trình cử nhân; 26 chương trình đào tạo chuyên gia; 14 chương trình cao học; 31 chương trình trung cấp nghề; các chương trình đặc biệt về đào tạo cán bộ nhà nước cho các cơ quan chính quyền của liên bang và các các chủ thể.

  Là một trong những cơ sở đào tạo lâu đời và chất lượng hàng đầu nước Nga, RANEPA đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều thế hệ cán bộ các cấp, nhất là trong thời kỳ Liên bang Xô Viết. Hiện nay, RANEPA tiếp tục là một trong những cơ sở đào tạo sinh viên Việt Nam sang Liên bang Nga học theo Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ hai nước. Với những cống hiến và đóng góp của RANEPA cho Việt Nam trong nhiều năm qua, năm 2018, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã trao tặng Huân chương hữu nghị cho trường.

  Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và RANEPA đã chính thức thiết lập quan hệ đối tác từ năm 2013 với việc ký Thỏa thuận hợp tác song phương nhân chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga của đồng chí Tạ Ngọc Tấn, nguyên Giám đốc Học viện. Thỏa thuận hợp tác này có hiệu lực trong vòng 5 năm và được tự động gia hạn cho 5 năm tiếp theo./.

  Tác giả: Minh Hằng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội