Đại sứ Cộng hòa Ba Lan thăm và làm việc tại Học viện

  18:11 20/06/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2362

  Chiều ngày 20/6/2019, tại Hà Nội, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì buổi tiếp và làm việc với ngài Wojciech Gerwel, Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam; cùng dự có ông Maciej Duszynski, Phó Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam; ông Jan Filip Staniko, Vụ trưởng Vụ Đổi mới, Bộ Doanh nghiệp và Công nghệ Ba Lan.

  Chào mừng ngài Wojciech Gerwel đến thăm và làm việc tại Học viện, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đã giới thiệu khái quát về chức năng, nhiệm vụ, vị trí, vai trò của Học viện và đánh giá cao sáng kiến của ngài Đại sứ về việc phối hợp cùng Học viện tổ chức Tọa đàm về chủ đề “Chuyển đổi kinh tế công nghiệp, hệ sinh thái chuyển đổi số và các chính sách đặt ra để tránh bẫy thu nhập trung bình” nhân dịp ông Jan Filip Staniko, Vụ trưởng Vụ Đổi mới, Bộ Doanh nghiệp và công nghệ Ba Lan có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, để khai thác hiệu quả hơn nữa những tiềm năng hợp tác song phương giữa Việt Nam và Ba Lan, thì những hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin, nghiên cứu chung giữa các học giả, các nhà khoa học, chính khách… hai nước là rất cần thiết. Vì vậy, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng mong muốn, Học viện và Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú như mời các chuyên gia cao cấp của Ba Lan đến giảng dạy các chuyên đề tại Học viện, cùng phối hợp trao đổi, nghiên cứu chung về các vấn đề cùng quan tâm…

                  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng tặng ngài Đại sứ bức tranh gạo về làng quê Việt Nam

  Trân trọng cảm ơn ngài Giám đốc Học viện đã dành thời gian tiếp đón, ngài Wojciech Gerwel, Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam bày tỏ niềm vinh dự được Học viện tạo điều kiện và ủng hộ sáng kiến về việc cùng phối hợp tọa đàm chung. Ngài Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục kế thừa những nền tảng hợp tác tốt đẹp giữa hai bên và sẵn sàng hợp tác với Học viện để triển khai có hiệu quả những đề xuất hợp tác trên của ngài Giám đốc Học viện.

  Trong bối cảnh Ba Lan và Việt Nam sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2020 và mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp trong nhiều năm qua, cùng nhiều vấn đề quan tâm chung trong hoạch định chính sách và phát triển đất nước hiện nay, ngài Wojciech Gerwel tin tưởng rằng, quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, giữa Học viện và Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam nói riêng trong thời gian tới sẽ tiếp tục được chú trọng và phát triển mạnh mẽ.

                                                        Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

  Việt Nam và Ba Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 4/2/1950. Hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của Việt Nam, Ba Lan đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn. Những năm gần đây, các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước diễn ra thường xuyên. Mới nhất, năm 2018, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có chuyến thăm chính thức đến Cộng hòa Ba Lan. Hiện Ba Lan cũng là bạn hàng số một của Việt Nam tại Trung Đông Âu và Việt Nam là bạn hàng thứ ba của Ba Lan ở Đông Nam Á. Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 3,3 tỷ USD. Ngoài ra, cộng đồng người Việt tại Ba Lan là một cộng đồng lớn với khoảng 35 nghìn người, đã và đang có nhiều đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

  Ngài Wojciech Gerwel sinh năm 1978 tại thành phố Gdynia, tỉnh Pomorskie, Cộng hòa Ba Lan. Ông tốt nghiệp khóa học về khoa học chính trị và xã hội Viện Khoa học Chính trị tại Paris, Pháp vào năm 2000 và có bằng cử nhân kinh tế và chính trị năm 2003 tại Đại học Tổng hợp Simon Fraser, Vancouver, Canada; bằng thạc sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu châu Âu và Đức năm 2005 của Trường Đại học Tổng hợp Georgetown, Mỹ. Năm 2006, ông nghiên cứu tại Trung tâm Phân tích chính sách châu Âu của Mỹ, Trung tâm Quản trị và Sáng tạo của Mỹ năm 2007. Ông cũng từng là giảng viên tại Trung tâm các vấn đề quốc tế Weatherhead của Đại học Tổng hợp Havard, Mỹ năm 2016. Trước khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam từ năm 2019, ông đã từng là Tham tán thứ nhất phụ trách phân tích chiến lược Vụ Chiến lược chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao Ba Lan (2017-2018); Tham tán, Trưởng phòng phụ trách hỗ trợ các thị trường ngoài châu Âu, Vụ Hợp tác kinh tế, Bộ Ngoại giao Ba Lan (2014-2016); Tham tán kinh tế Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam (2007-2014)./.

  Tác giả: Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội