Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện thăm và làm việc tại Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước

  09:59 17/07/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 5870

  Từ ngày 7-16/7/2019, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đoàn đại biểu một số cơ quan Đảng đã gặp và trao đổi với các tổ chức và thiết chế Chính phủ Hoa Kỳ và quốc tế, các tổ chức học thuật và tư vấn chính sách, tư vấn đầu tư quốc tế tại thủ đô Washington DC; thăm và làm việc tại một số trường đại học như Đại học Newyork, Đại học George Washington, Đại học Havard, Đại học UC Davids, Đại học California Berkeley và một số tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới tại thung lũng Silicon Valley trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ.

  Chuyến thăm diễn ra trong thời điểm có nhiều diễn biến đối với các vấn đề quốc tế và khu vực nói chung cũng như quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ nói riêng, do vậy góp phần làm rõ hơn các vấn đề chính sách chung mà hai bên quan tâm và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trên các lĩnh vực: kinh tế - thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ, nghiên cứu và tư vấn chính sách, hợp tác phát triển, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo và chia sẻ tri thức.

  Làm việc với chính giới Hoa Kỳ, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đã có các cuộc tiếp xúc với Hạ nghị sỹ Ted Yoho, nguyên Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương, thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ; ngài Michael Kratsios, Phó Cố vấn Tổng thống Mỹ về Chính sách công nghệ; ngài Walter Douglas, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Châu Á – Thái Bình Dương. Hướng tới 25 năm kỷ niệm bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ (1995-2020), hai bên vui mừng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác toàn diện và niềm tin chiến lược đã được hai bên xây dựng. Hai bên cũng chia sẻ góc nhìn về triển vọng tốt đẹp hơn trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.

  Đoàn công tác tiếp xúc với Hạ nghị sỹ Ted Yoho, nguyên Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương, thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ

  Hai bên đã trao đổi thẳng thắn và chân thành những vấn đề quốc tế, khu vực và những ảnh hưởng đối với mối quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, bao gồm cục diện ở Châu Á - Thái Bình Dương, căng thẳng thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc và điều chỉnh chính sách của các nước lớn, cụ thể là Hoa Kỳ và Trung Quốc; tiếp cận các chính sách cụ thể của Hoa Kỳ trong sáng kiến Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, rộng mở. Hai bên cũng đã có những trao đổi thẳng thắn về vấn đề thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam gần đây. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đã thông tin thêm để phía Hoa Kỳ rõ, Việt Nam không thỏa hiệp và nghiêm khắc với các hoạt động gian lận thương mại và trung chuyển hàng hóa của nước thứ ba qua Việt Nam. Đây không chỉ là vấn đề về uy tín của hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế mà còn vì nguyên tắc thương mại chung. Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cũng làm rõ, diễn biến thương mại gần đây của hai nước cũng đánh dấu các nỗ lực trong một thời gian dài của Việt Nam trong vấn đề cải thiện chất lượng hàng hóa Việt Nam và xây dựng, cơ cấu hàng hóa và thị trường mới.

  Tọa đàm khoa học “Giá trị nền tảng của Chủ nghĩa Mác và ý nghĩa trong thời đại ngày nay”

  Làm việc với các tổ chức tư vấn chính sách  hàng đầu của Hoa Kỳ: Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS); Quỹ Di sản (Heritage Foundation); Tập đoàn tư vấn đầu tư quốc tế Albright Brigdestone..., đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và Đoàn đã trao đổi và làm sâu sắc một số vấn đề liên quan, đánh giá và dự báo về tình hình an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhất là Biển Đông, cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung, mối quan hệ Việt - Mỹ và vấn đề thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam.

  Làm việc với thiết chế học thuật và hợp tác phát triển quốc tế: Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID); các trung tâm và viện nghiên cứu thuộc Trường Quan hệ quốc tế Elliot; Đại học George Washington…, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và Đoàn trao đổi về khả năng thúc đẩy hợp tác về giáo dục, đào tạo và chia sẻ tri thức, học thuật, và đánh giá, dự báo về tình hình thế giới và khu vực, đổi mới sáng tạo và công nghệ cao nhằm tranh thủ cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

  Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng tại trụ sở USAID

  Hoa Kỳ tiếp tục khẳng định cam kết can dự có trách nhiệm, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, bảo đảm an ninh an toàn hàng hải, trên cơ sở luật pháp quốc tế tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Hoa Kỳ tiếp tục coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và triển khai Tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hoa Kỳ đánh giá cao những đóng góp chủ động và tích cực của Việt Nam đối với duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới. Hoa Kỳ khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ khi Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 và Chủ tịch ASEAN 2020.

  Cũng trong chương trình công tác, từ 7-10/7/2019, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và Đoàn có các cuộc gặp, trao đổi với lãnh đạo Bộ Kinh tế thuộc Bang Massachusettes, Hoa Kỳ về mô hình quản trị đầu tư và đổi mới sáng tạo của Bang, cơ hội hợp tác của Bang với Việt Nam trong giáo dục, đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ vào Việt Nam (vì sự hiện diện của các công ty Việt Nam tại Boston và các khu vực công nghệ quan trọng của Hoa Kỳ như thung lũng Silicon). Tại Cambrigde, Massachusetts, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đã gặp và trao đổi với GS Anthony Saich, Giám đốc Trung tâm Đổi mới và Quản trị dân chủ, ĐH Harvard, GS. Thomas J.Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam, cùng các nhà khoa học Đại học Harvard, đồng thời đồng chủ trì tọa đàm với các học giả và chuyên gia của Đại học Harvard về chủ đề “Xu hướng dịch chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh cọ xát thương mại giữa các nước lớn gia tăng và những vấn đề đặt ra với Việt Nam” và trao đổi về hợp tác trên lĩnh vực chính sách công, khoa học lãnh đạo, quản trị thông qua hoạt động chia sẻ tri thức và đối thoại chính sách với các lãnh đạo địa phương.

  Đoàn công tác thăm và làm việc tại Đại học Havard

  Tại cuộc gặp và làm việc với Trợ lý Bộ trưởng Kinh tế của Bang Massachusetts, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao tiềm năng và lợi thế của bang Massachusetts như là một trung tâm công nghệ và đổi mới sáng tạo lớn nhất của Hoa Kỳ, đồng thời trao đổi về việc tăng cường thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư, khoa học-công nghệ giữa bang Massachusetts với các địa phương của Việt Nam.

  Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng gặp và làm việc với Trợ lý Bộ trưởng Kinh tế bang Massachusetts Nam Phạm

  Tại New York, từ ngày 7-8/7/2019, Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đồng chủ trì tọa đàm khoa học “Giá trị nền tảng của Chủ nghĩa Mác và ý nghĩa trong thời đại ngày nay” cùng với các nhà lý luận và học giả mác-xít của Hoa Kỳ tại Trường Đại học New York. Hai bên đã phân tích và luận giải những đóng góp quan trọng và còn nguyên giá trị của Chủ nghĩa Mác trong thời đại ngày nay, được thể hiện trong những luận điểm cốt lõi như: giá trị thặng dư, bóc lột, tha hóa, khủng hoảng chu kỳ của chủ nghĩa tư bản, suy thoái môi trường...

  Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ

  Từ ngày 14-16/6/2019, tại San Francisco, đồng Nguyễn Xuân Thắng gặp và trao đổi với giáo sư Henry E. Brady, Hiệu trưởng Trường Chính sách công Goldman, Đại học California, Berkeley cùng một số học giả của Đại học California Berkerly về nghiên cứu và giảng dạy về khoa học lãnh đạo, chính sách công. Hai bên đã bày tỏ thiện chí và cam kết xây dựng Biên bản ghi nhớ hợp tác (M.O.U) để tiến hành các nghiên cứu chung, trao đổi học giả, chia sẻ tri thức thông qua các hoạt động tọa đàm, hội thảo, cử chuyên gia và tổ chức các khóa ngắn hạn nghiên cứu, đánh giá, phân tích chính sách công cũng như các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

  Đoàn công tác thăm và làm việc tại Đại học California, Berkeley

  Tại Đại học California Davis, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và Đoàn đã gặp và trao đổi với Giáo sư Michael Lazzara, Phó Hiệu trưởng phụ trách khoa học và quốc tế của Đại học California Davis; Giáo sư Kenneth C.Burtis, Cố vấn Hiệu trưởng và Chủ tịch Trường; các lãnh đạo và giáo sư phụ trách các trung tâm và chương trình nghiên cứu Mỹ-Á và GS. Kiều Linh Valverder, Giám đốc Sáng kiến Việt Nam tại Trường. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao những nỗ lực và hoạt động của Sáng kiến Việt Nam và nhóm các nhà khoa học của Trường trong việc thúc đẩy nghiên cứu và giảng dạy về Việt Nam học, góp phần tăng cường hiểu biết và giao lưu học thuật, giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước.

  Đoàn công tác làm việc với Đại học UC Davids, California

  Tại Thung lũng Silicon, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và Đoàn đã thăm và làm việc với Công ty Netflix - là một trong những công ty truyền thông hàng đầu thế giới chuyên cung cấp dịch vụ phim video theo yêu cầu (VOD) có mạng lưới toàn cầu với hơn 6000 nhân viên và thị trường hơn 190 quốc gia; đồng thời là một công ty khởi nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ số và Internet kết nối vạn vật có tốc độ tăng trưởng vô cùng ấn tượng, đặt ra thực tiễn của hoạch định và thực thi chính sách công về văn hóa, công nghiệp văn hóa nói riêng cũng như chính sách kinh tế - xã hội nói chung trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay. Hai bên trao đổi về những thuận lợi và thách thức của sự phát triển công nghệ số, quản trị số và chuyển đổi số, cũng như sự cần thiết tăng cường các chính sách công phù hợp nhằm hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ.

  Đoàn công tác thăm và làm việc với Công ty Công nghệ Netflix tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ

  Chuyến thăm và làm việc chính thức của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng tại Hoa Kỳ từ ngày 7-16/7/2019 nằm trong chương trình đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam năm 2019, góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước, hướng tới kỷ niệm lần thứ 25 năm thiết lập quan hệ ngoại Việt Nam-Hoa Kỳ (1995-2020).

  Tác giả: Tin và ảnh: Hoàng Nam (tổng hợp).

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội