Tọa đàm “Hợp tác quốc tế của Học viện: Thành tựu và định hướng phát triển”

  10:33 14/08/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 4116

  Hướng đến kỷ niệm 70 năm thành lập (9/1949-9/2019), sáng ngày 14/8/2019, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm “Hợp tác quốc tế của Học viện: Thành tựu và định hướng phát triển”. Chủ trì Tọa đàm có PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Lê Văn Lợi, Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học; PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế.

  Dự Hội thảo về phía Học viện có PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị, các chuyên gia, nhà khoa học làm công tác hợp tác quốc tế trong hệ thống Học viện; Về phía khách mời có đại diện một số ban, bộ, ngành Trung ương, các đại sứ, trưởng đại diện, cán bộ ngoại giao của hơn 30 đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

  PGS,TS Nguyễn Viết Thảo phát biểu đề dẫn Hội thảo

  Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện khẳng định: công tác hợp tác quốc tế của Học viện đã luôn song hành và đóng vai trò quan trọng, trực tiếp góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trọng yếu mà Đảng và Chính phủ giao cho Học viện; đồng thời không ngừng nâng tầm vị thế của Học viện trên trường quốc tế. Với sứ mệnh và mục tiêu đạt được đến 2030 và tầm nhìn 2045, trở thành trung tâm quốc gia hàng đầu, có uy tín cao về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý trung, cao cấp theo hướng “hiện đại, hội nhập, có uy tín hàng đầu ở khu vực châu Á và trên thế giới” và dựa trên 5 giá trị cốt lõi “Kiên định – Đổi mới – Mẫu mực – Phụng sự - Phát triển”. công tác hợp tác quốc tế của Học viện một mặt góp phần quan trọng vào việc tạo lập và làm sâu sắc tầm nhìn, mục tiêu và các giá trị này, mặt khác cần phải lan tỏa và thể hiện sinh động, cụ thể trong các hoạt động hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học, giáo dục, đào tạo và tham vấn chính sách.

  Để Tọa đàm diễn ra thành công, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo đề nghị các quý vị đại biểu tham dự tập trung đánh giá, trao đổi, chia sẻ về những kết quả đạt được, đồng thời phân tích và làm rõ những hạn chế, thách thức, các bài học kinh nghiệm và nguyên nhân; từ đó đề xuất các phương hướng, giải pháp tăng cường hiệu quả và hiệu lực của hoạt động hợp tác quốc tế gắn với chiến lược phát triển mới của Học viện vừa được thông qua.

  PGS,TS Lê Quốc Lý phát biểu tại Tọa đàm

  Phát biểu  tại Tọa đàm, PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện nhấn mạnh, công tác hợp tác quốc tế của Học viện đã có những đóng góp cụ thể vào nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng tại Học viện. Nhiều dự án, chương trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học và đào tạo, bồi dưỡng đã và đang phát huy hiệu quả trong thực tiễn. Bên cạnh 2.940 nhiệm vụ nghiên cứu khoa học trong nước với khoảng 431 hội thảo khoa học cấp quốc tế, nhà nước, cấp bộ và cấp cơ sở, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã triển khai hàng chục chương trình, dự án hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo, bồi dưỡng tại Học viện với quy mô và tầm hoạt động rộng và nghiên cứu khá lớn. Hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học và đào tạo trong những năm gần đây đã tăng lên đột biến về số lượng, thu hút đông đảo các nhà khoa học ở Việt Nam, trong Học viện và các nhà khoa học ở các nước tham gia. Đi cùng với tăng về số lượng trong hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học và đào tạo, bồi dưỡng thì chất lượng về hợp tác quốc tế của các dự án, chương trình này cũng đã nâng lên rõ rệt.

  PGS,TS Lê Quốc Lý khẳng định, việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế, liên kết nghiên cứu khoa học và đào tạo, bồi dưỡng đã giúp cho Học viện đa dạng các hoạt động nghiên cứu; tiếp thu những thành tựu và bài học kinh nghiệm quốc tế; giới thiệu và quảng bá hình ảnh của Học viện với các nước trên thế giới; có điều kiện để chủ động triển khai hoạt động khoa học, góp phần nâng cao trình độ lý luận, thực tiễn của đội ngũ cán bộ ở Học viện lên một tầm cao mới.

  Đồng chí Thoong Sạ Vẳn Phôm Vi Hẳn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam tham luận tại Tọa đàm

  Trao đổi tại Tọa đàm với tham luận “Hợp tác Lào – Việt Nam trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý: Thành tựu và triển vọng”, đồng chí Thoong Sạ Vẳn Phôm Vi Hẳn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam cho biết, Lào và Việt Nam đã là đối tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác giáo dục là biểu hiện sinh động của mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước. Hiện có 14.000 học viên Lào đang học tập tại Việt Nam, trong đó có 500 học viên học tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với các chương trình đào tạo khác nhau. Đối với Lào, đây là một kết quả ấn tượng và thể hiện sự thành công trong hợp tác giữa hai nước. Đồng chí Thoong Sạ Vẳn Phôm Vi Hẳn mong muốn, trong thời gian tới, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và giúp đỡ Đảng và Nhà nước Lào trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Lào.

  Bày tỏ niềm vinh dự được dự Tọa đàm về công tác hợp tác quốc tế của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh hướng đến kỷ niệm 70 năm thành lập Học viện, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam Konaka Tetsuo đã chia sẻ những thành tựu đạt được trong hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, lãnh đạo quản lý các cấp giữa JICA và Học viện thời gian qua, nhất là hợp tác trong các lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch cấp chiến lược, các lớp cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung và hiện đại hóa các phương pháp giảng dạy và quản lý. Trong đó, đối với các lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch cấp chiến lược đã có 511 học viên tham gia các module về nghiên cứu chính sách do chuyên gia Nhật Bản giới thiệu, 113 học viên tham gia nghiên cứu thực tế tại Nhật Bản và đã có 114 học viên trong tổng số học viên các lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch cấp chiến lược đã được lựa chọn thành viên của Ủy viên Trung ương Đảng. Đồng thời, ngài Konaka Tetsuo cũng đã thẳng thắn trình bày những định hướng ưu tiên, thách thức và thuận lợi trong hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

  Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam Konaka Tetsuo tham luận tại Tọa đàm

  Phát biểu kết luận Tọa đàm, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo hoan nghênh và đánh giá cao các ý kiến tham luận và trao đổi của các đại sứ, đại diện của các tổ chức quốc tế… và nhấn mạnh, với các sứ mệnh vẻ vang và năng nề được Đảng và Chính phủ Việt Nam giao phó, công tác hợp tác quốc tế của Học viện có tác động và ý nghĩa rất đặc biệt. Hợp tác với Học viện thực chất là hợp tác với Đảng và Nhà nước Việt Nam trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, lãnh đạo quản lý các cấp. Nhân dịp này, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo cũng đã trình bày 4 định hướng lớn về công tác hợp tác quốc tế của Học viện trong thời gian tới, gồm: i) đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho Đảng và chính quyền các cấp ở Việt Nam, trong đó có đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giảng dạy của Học viện; ii) hợp tác quốc tế trên lĩnh vực tư vấn, nghiên cứu đường lối chính sách ; iii) chia sẻ tri thức, tư liệu, cơ sở dữ liệu học thuật; iv) hợp tác quốc tế trong quản trị hệ thống Học viện với tư cách là một cơ sở đào tạo, một cơ sở nghiên cứu khoa học và một cơ quan Trung ương./.

  Tác giả: Minh Hằng & Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội