Đại sứ Thụy Điển và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam thăm và làm việc tại Học viện

  08:17 24/10/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2880

  Sáng ngày 23/10/2019, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp và làm việc với bà Anne Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam và bà Grete Lochen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam.

  Chào mừng bà Grete Lochen lần đầu đến thăm và làm việc tại Học viện và bày tỏ niềm vui mừng được gặp lại bà Anne Mawe kể từ sau Lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống vẻ vang của Học viện, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo đã giới thiệu khái quát về chức năng, nhiệm vụ, vị trí, vai trò Học viện và nhất là những kết quả đã đạt được của Học viện trong 70 năm qua cùng tầm nhìn trong thời gian tới. Nhân dịp này, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo cũng trân trọng cảm ơn sự ủng hộ và hợp tác của Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam và Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam đối với Học viện trong những năm qua, nhất là chuỗi Tọa đàm Bắc Âu được tổ chức thường niên tại Học viện với sự phối hợp giữa Đại sứ quán bốn nước Bắc Âu tại Việt Nam: Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

  PGS,TS Nguyễn Viết Thảo cho rằng, dư địa hợp tác giữa Học viện và các đối tác Bắc Âu nói chung, các đối tác Thụy Điển và Nauy vẫn còn lớn. Vì vậy, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo hy vọng trong thời gian tới, trên cương vị của mình, hai bà Đại sứ sẽ là cầu nối, thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Học viện với các đối tác Bắc Âu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi, chia sẻ học thuật.

  Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc

  Trân trọng cảm ơn sự tiếp đón thịnh tình của PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, bà Anne Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam chúc mừng Học viện đã có một Lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống trang trọng và thành công. Bà Anne Mawe khẳng định, phía Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam cũng rất vinh dự và tự hào được góp phần chung tay cùng sự phát triển của Học viện trong những năm qua, đặc biệt là những hiệu quả mà các bên đã đạt được trong việc tổ chức Tọa đàm Bắc Âu nhân ngày Bắc Âu 23/3 hàng năm. Theo bà Anne Mawe, dự kiến Tọa đàm thường niên năm 2020 sẽ do Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam chịu trách nhiệm tổ chức chính. Vì vậy, mục đích của chuyến thăm và làm việc lần này tại Học viện là để các bên cùng tham vấn, chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện này.

  Bày tỏ niềm vinh dự khi được đến thăm và làm việc tại Học viện, bà Grete Lochen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam cho biết đã được nghe nhiều về Học viện và mong muốn được đặt nền móng thúc đẩy hơn sự hợp tác giữa Học viện và các đối tác Na Uy nói riêng, các đối tác Bắc Âu nói chung. Bà Grete Lochen mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện và ủng hộ của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh để Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam sẽ đảm nhận tốt vai trò điều phối chính trong việc tổ chức Tọa đàm Bắc Âu thường niên vào tháng 3 năm sau tại Học viện.

  Tại buổi làm việc, các bên đã trao đổi và thống nhất về những chủ đề cùng quan tâm, có thể triển khai trong Tọa đàm Bắc Âu thường niên vào năm sau như vấn đề lãnh đạo trong xã hội số: thách thức và cơ hội, kinh nghiệm của Bắc Âu và Việt Nam; phát triển nền kinh tế xanh, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm. Với những định hướng được lãnh đạo và đại diện các bên đưa ra, các bộ phận chuyên trách của các bên sẽ chủ động trao đổi và đề xuất các kế hoạch hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

  Vào tháng 3/2018, Đại sứ quán Thụy Điển cùng Đại sứ quán Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đồng tổ chức Tọa đàm “Mô hình kinh tế xã hội Bắc Âu: Thành tựu và bài học kinh nghiệm” tại Học viện. Tiếp đến, vào tháng 2/2019, Đại sứ quán Thụy Điển cùng Đại sứ quán Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch phối hợp cùng Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm “Tính liên tục và sự thay đổi trong mô hình xã hội Bắc Âu – thích ứng trong kỷ nguyên số” tại Học viện. Các buổi Tọa đàm này đã diễn ra thành công tốt đẹp, gây được tiếng vang lớn với sự tham gia của nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành cũng như các học giả uy tín từ các nước Bắc Âu và Việt Nam. Năm 2018, Đại sứ quán Thụy Điển giữ vai trò chịu trách nhiệm chính tổ chức Tọa đàm;  năm 2019 là Đại sứ quán Phần Lan và Tọa đàm Bắc Âu thường niên năm 2020 sẽ là Đại sứ quán Na Uy./.

  Tác giả: Minh Hằng & Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội