Tổng Bí thư Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất (MIU), Cộng hòa Dominicana thăm và làm việc tại Học viện

  17:24 04/12/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 3942

  Sáng ngày 4/12/2019, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp và làm việc với đồng chí Miguel Mejia, Tổng Bí thư Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất (MIU), Bộ trưởng Chính sách hội nhập khu vực Cộng hòa Dominicana đang ở thăm, làm việc tại Việt Nam.

  Đồng chí Nguyễn Viết Thảo nhiệt liệt chào mừng đồng chí Miguel Mejia sang thăm lại Việt Nam; và trân trọng gửi lời chào đón nồng nhiệt nhất của GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương hiện đang công tác tại Nhật Bản tới đồng chí Miguel Mejia và đoàn đại biểu cấp cao MIU nhân dịp đoàn sang thăm lại Việt Nam, thăm lại Học viện.

  Đồng chí Nguyễn Viết Thảo trân trọng cảm ơn tình cảm của nhân dân Dominicana, của Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất và cá nhân đồng chí Miguel Mejia luôn dành cho Đảng và nhân dân Việt Nam cũng như những nỗ lực thúc đẩy, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai đảng và nhân dân hai nước Việt Nam – Dominicana, giữa Học viện và các đối tác học thuật Dominica nói riêng.

  Đồng chí Nguyễn Viết Thảo tiếp Tổng Bí thư Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất (MIU), Bộ trưởng Chính sách Hội nhập khu vực Cộng hòa Dominicana.

  Trao đổi về chức năng, nhiệm vụ, nguồn lực của Học viện, đồng chí Nguyễn Viết Thảo cho biết, công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ cách mạng được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm và triển khai từ rất sớm, với việc thành lập những lớp huấn luyện cán bộ những năm 1924-1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc. Người từng khẳng định nhiều lần: Huấn luyện Cán bộ là công việc gốc của Đảng. Và, trong suốt quá trình đó đến nay, Học viện vinh dự khi có 70 năm truyền thống đóng góp vào sự nghiệp cách mạng trên của Đảng, của dân tộc.

  Giới thiệu về các chuyên ngành, định hướng phát triển của Học viện, đồng chí Nguyễn Viết Thảo khẳng định: để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được Trung ương Đảng giao phó, Học viện đã chủ động xây dựng các quan hệ hợp tác rộng mở với các nước, các đảng chính trị trên thế giới. Tại khu vực Mỹ Latinh, Học viện đã thiết lập mối quan hệ truyền thống với các đối tác/thiết chế học thuật của Cuba, Mehico, Braxin và 1 số quốc gia khác. “Đối với tình hình cách mạng Mỹ Latinh, đây là một trong những nội dung trọng tâm Học viện đưa vào chương trình giảng dạy của nhiều hệ lớp”, đồng chí Nguyễn Viết Thảo chia sẻ và hy vọng trong thời gian tới, Học viện sẽ thiết lập được mối quan hệ hợp tác hiệu quả với các tổ chức, thiết chế học thuật của MIU và Dominicana. Đồng chí tin tưởng, với vai trò là đảng tham chính, MIU sẽ tiếp tục góp phần tích cực trong việc củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Dominicana nói chung, Học viện nói riêng.

  Tổng Bí thư Miguel Mejia trao đổi về tình hình Mỹ Latinh trong giai đoạn hiện nay với cán bộ, giảng viên Học viện

  Chân thành cảm ơn đồng chí Nguyễn Viết Thảo và lãnh đạo Học viện đã dành thời gian tiếp Đoàn, trao đổi tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Miguel Mejia chúc mừng những thành tựu vĩ đại của sự nghiệp đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, coi đây là những kinh nghiệm quý báu cho các chính đảng cánh tả, tiến bộ tại Dominicana và Mỹ Latinh nghiên cứu, tham khảo. Đồng chí cho biết: Việt Nam đã, đang và sẽ là tấm gương, là nguồn cổ vũ cho nhân dân và những người cánh tả Dominicana.

  Thông báo về tình hình Dominicana, về các chương trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ mà MIU đang đảm nhiệm, cũng như những định hướng về việc xây dựng một trung tâm tư liệu/thiết chế quan sát quốc tế để có thể hiểu hơn về quá trình hội nhập của thế giới, Đồng chí Miguel Mejia mong muốn thúc đẩy quan hệ mọi mặt với Việt Nam, đặc biệt với Học viện trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo, chia sẻ tri thức.

  Tại buổi tiếp, hai bên cũng đã trao đổi các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đoàn kết tốt đẹp vốn có giữa hai nước; đồng thời gợi mở hướng hợp tác giữa Học viện và các tổ chức/thiết chế chính trị, học thuật của Dominicana. 

  Tổng Bí thư Miguel Mejia chụp ảnh kỷ niệm cùng cán bộ, giảng viên Học viện

  Tác giả: Tin: BBT; ảnh: Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội