Đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện tiếp và làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản

  16:42 11/02/2020

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2060

  Chiều ngày 10/2/2020, tại Học viện, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp và làm việc với ông Nakayama Norihiro, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện, chủ trì buổi tiếp và làm việc

  Cùng dự buổi làm việc, về phía Nhật Bản có ông Nemoto Kazuyuki, Thư ký Thứ trưởng;  ông Asazuma Shinichi, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; bà Tsujimoto Chika, Trưởng Ban Chính trị, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; cùng các thành viên trong Đoàn.

  Về phía Học viện, dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Quản lý đào tạo, Viện Quan hệ quốc tế, Viện Kinh tế, Viện Lãnh đạo học và chính sách công, Văn phòng Học viện.

  Trao đổi tại buổi tiếp và làm việc, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện khẳng định đối với Việt Nam, Nhật Bản luôn là đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng của châu Á. Đồng chí tin tưởng, trong bối cảnh hiện nay Việt Nam và Nhật Bản sẽ ngày càng thắt chặt và nâng cao hơn nữa tầm quan hệ đặc biệt hai nước, nhất là trước các vấn đề liên quan đến an ninh khu vực. Đồng chí đánh giá cao quan điểm, thái độ của Chính phủ Nhật Bản trước việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 xâm phạm vào khu vực Bãi Tư Chính của Việt Nam.

  Cũng tại buổi hội đàm, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh Việt Nam đang chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trong đó việc xây dựng tầm nhìn chiến lược thích ứng với sự thay đổi của quốc tế và khu vực là một yêu cầu chính trị rất quan trọng. Để đáp ứng tốt yêu cầu đó, Việt Nam có thể học hỏi từ Nhật Bản trong việc xây dựng xã hội 5.0, cũng như kinh nghiệm xử lý hài hòa giữa phát triển kinh tế và an sinh xã hội, kinh nghiệm xử lý thảm họa thiên nhiên.

  Hai bên chụp ảnh sau khi kết thúc hội đàm

  Ông Nakayama Norihiro, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Việt Nam đối với các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Nhật Bản trong năm qua; và hy vọng, thời gian tới quan hệ hai nước sẽ có những đột phá mới, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa giao lưu giữa các tỉnh, địa phương. Mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với cộng đồng khu vực và quốc tế. Nhật Bản luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất với các nước, thúc đẩy một châu Á - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, thúc đẩy tầm nhìn chung của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

  Ông Nakayama Norihiro khẳng định hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là một trong những lĩnh vực quan trọng trong các chương trình hợp tác an ninh. Khóa huấn luyện trong khuôn khổ Chương trình hợp tác ba bên TPP của Liên hợp quốc diễn ra tại Việt Nam từ ngày 10/2 đến 14/3 cho thấy các nước đánh giá cao và coi trọng những đóng góp của Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hòa bình.

  Đối với Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, ông Nakayama Norihiro đánh giá cao vai trò quan trọng của Học viện trong đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo cho Đảng, Nhà nước Việt Nam. Thứ trưởng Ngoại giao Nakayama Norihiro cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc xây dựng một Việt Nam thịnh vượng trong đó có việc thúc đẩy các chương trình đào tạo dành cho cán bộ các cấp của Việt Nam.

  Tại buổi tiếp, hai bên hội đàm về tình hình kinh tế, chính trị hai nước thời gian qua, tình hình biển Đông, các phương hướng hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản và giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với các đối tác Nhật Bản trong tương lai; thảo luận về tình hình dịch bệnh viêm phổi do chủng virus mới Corona gây ra, nhất trí khẳng định tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và đặt ra những thách thức toàn cầu. 

  Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học và tăng cường các đoàn khảo sát thực tế của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tại Nhật Bản theo các thỏa thuận đạt được giữa hai nước.

  ----------------------------

  Ông Nakayama Norihiro, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật bản sang thăm Việt Nam từ ngày 09 đến ngày 11/02/2020 để tham dự Lễ khai giảng khóa huấn luyện về gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc trong khuôn khổ Chương trình đối tác ba bên diễn ra tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam từ ngày 10/2 đến 14/3/2020.

  Tác giả: Đỗ Dung, Đức Mạnh

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội