Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela thăm và làm việc tại Học viện

  02:33 19/09/2018

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1626

  Ngày 18/9, tại Hà Nội, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì buổi tiếp và làm việc với ông Ruben Dario Molina, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela; cùng dự có ông Jorge Rondón Uzcátegui, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng, viện chuyên ngành trực thuộc Học viện.

                                                                Hai bên hội đàm

  * Tại buổi làm việc, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo đã giới thiệu và cùng ông Ruben Dario Molina thăm quan phòng truyền thống Học viện. Khẳng định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Học viện trên các lĩnh vực công tác chính, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ đào tạo cán bộ lãnh đạo quản lý trung, cao cấp cho hệ thống chính trị của Đảng và Nhà nước Việt Nam; nghiên cứu khoa học phục vụ quá trình hoạch định chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhiệm vụ trên được triển khai tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và 5 Học viện trực thuộc, cùng hệ thống 72 trường chính trị trên cả nước. Và, để thực hiện tốt nhiệm vụ, Học viện đã xây dựng các quan hệ quốc tế rộng mở với Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và nhiều thiết chế học thuật khác trên thế giới.

  Khẳng định tầm quan trọng của giáo dục trong quá trình phát triển của nhân loại; khẳng định tầm quan trọng, vai trò, sứ mệnh của lực lượng tiến bộ trong quá trình phát triển của nhân loại, ông Ruben Dario Molina, cho biết, Venezuela có những định hướng riêng để xây dựng CNXH Boliva, một CNXH của thế kỷ XXI, trên cơ sở kế thừa những thành tựu của CNXH thế kỷ trước, mà Việt Nam là một ví dụ điển hình.

                                                                       Toàn cảnh Tọa đàm

  * Tại Tọa đàm “Tình hình Venezueala và địa chính trị thế giới”, trên cơ sở cung cấp một bức tranh toàn cảnh về tình hình kinh tế - xã hội Venezuela những năm gần đây, ông Ruben Dario Molina đã phân tích kỹ nguyên nhân, các hành động chống phá Chính phủ, nhân dân Venezuela của các thế lực thù địch và cánh hữu quốc tế. Mục tiêu địa chính trị của tình trạng “Giá dầu mỏ giảm là khởi đầu của sự bất ổn định ở Venezuela hiện nay”, như nhận định của ông Ruben Dario Molina cũng được các học giả và đại biểu tham dự trao đổi, tìm hiểu.

  Để đối phó với những bất ổn, trong nỗ lực cải cách kinh tế - xã hội, Chính phủ Venezuela đã thực hiện một loạt biện pháp như: Thành lập Hội đồng lập hiến quốc gia và tái đắc cử tổng thống nhằm khôi phục phục ổn định chính trị; Phát hành Thẻ Tổ quốc và ra đời đồng tiền ảo Petro – một đồng tiền ảo được đảm bảo bằng nguồn dầu mỏ dự trữ của nước này, v.v..

  Tọa đàm kết thúc chiều cùng ngày./.

  Tác giả: Tin: BBT; ảnh: Đức Mạnh

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội