Đoàn cán bộ lãnh đạo, quản lý ban, bộ ngành Trung ương và địa phương Việt Nam tìm hiểu quản trị thông minh và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Hàn Quốc

  02:22 25/09/2018

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1169

  Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí Thư trung ương, thực hiện kế hoạch hợp tác quốc tế 2018 đã được Giám đốc Học viện phê duyệt, từ ngày 11-18/9/2018, Đoàn cán bộ trung, cao cấp của Việt Nam do PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Seoul, Hàn Quốc. Chuyến công tác nằm trong khuôn khổ Chương trình Tìm hiểu Samsung toàn cầu (VOSP) lần thứ 4 tại Hàn Quốc dành cho 31 nhà lãnh đạo, quản lý cấp cao của Việt Nam là lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số địa phương.

  Chủ đề nghiên cứu năm nay về cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quản trị thông minh. Sau hơn một tuần nghiên cứu, Đoàn công tác đã được tìm hiểu, chia sẻ, trao đổi và trải nghiệm trên tinh thần cầu thị, cởi mở, tích cực, sôi nổi, thắm tình hữu nghị Việt-Hàn. Thông qua bài thuyết trình của các nhà lãnh đạo và chuyên gia hàng đầu, cũng như các chuyến thăm quan, khảo sát thực tế tại các cơ sở đào tạo nhân tài và nhân lực của Samsung, Đại học sungkyunkwan, thành phố Su-won, Seoul và Làng Gueame, Đoàn đã gặt hái được những kết quả đáng lưu ý sau đây:

  Thứ nhất, tăng cường hiểu biết sâu sắc, toàn diện về vị trí, vai trò, tổ chức hoạt động, và tầm quan trọng của Tập đoàn Samsung cũng như các Tập đoàn kinh tế khác đối với sự phát triển của kinh tế - xã hội Hàn Quốc. Sự hình thành và phát triển của Tập đoàn Samsung đi lên từ một cửa hàng buôn bán sợi mỳ nhỏ (năm 1938) cho đến khi phát triển mạnh mẽ và trở thành một doanh nghiệp toàn cầu có giá trị thương hiệu thuộc TOP 6 trên thế giới chỉ chưa đầy 3 thập kỷ, cũng chính là một ví dụ điển hình về sự phát triển thần kỳ của Hàn Quốc (thuộc TOP 13 nền kinh tế mạnh nhất thế giới). Những bài học về thất bại và thành công của Samsung kinh nghiệm hữu ích cho các doanh nghiệp Việt Nam và quản trị quốc gia trong bối cảnh của nền kinh tế toàn cầu hóa, hội nhập, hợp tác và cạnh tranh vô cùng mạnh mẽ, cơ hội và thách thức đan xen như hiện nay.

  Thứ hai, tăng cường hiểu biết về vai trò, tầm quan trọng của nhân tố con người trong sự phát triển thần kỳ của Samsung và của nền kinh tế Hàn Quốc. Triết lý “con người là số 1” (một trong 5 giá trị cốt lõi của Samsung) không chỉ là tôn chỉ, kim chỉ nam và hành động của các lãnh đạo tiền bối Samsung mà còn là triết lý kinh doanh và phát triển của Samsung nói riêng và của Hàn Quốc nói chung. Tư tưởng coi trọng con người và nhân tài luôn được xem là một giá trị then chốt, tương đồng với văn hóa Việt Nam. Các bài trình bày về phương thức samsung, triết lý kinh doanh Samsung, đều đặc biệt nhấn mạnh đến con người là số 1, mà ở đó việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài và lãnh đạo có ý nghĩa quyết định. Các bài thuyết trình của ngài Na Ki Hong và Song Kunn Young - Phó Tổng Giám đốc cấp cao của Samsung đã chỉ rõ điều này. Đúng như vị Chủ tịch sáng lập Lee Byoung Chul đã từng khẳng định “80% cuộc đời của tôi là dành cho việc chiêu mộ, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài”. Lãnh đạo và đội ngũ lãnh đạo là lực lượng hạt nhân, then chốt của nhân tố con người. Kinh nghiệm trong đào tạo nhân tài và lãnh đạo của Samsung điện tử nói riêng và Samsung nói chung, thông qua tìm hiểu Viện Nhân tài và Viện Nhân lực Samsung, là hết sức hữu ích cho Việt Nam, đặc biệt là trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý trung cao cấp của Học viện.

  Thứ ba, tăng cường hiểu biết sâu sắc về vai trò, tầm quan trọng của giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài và nguồn nhân lực chất lượng cao là điều kiện tiên quyết không chỉ giúp tạo lập và phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp mà còn là nhân tố quyết định giúp doanh nghiệp thích ứng trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng của thế giới dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, của nền quản trị thông minh, của hội nhập và toàn cầu hóa sâu sắc như hiện nay. Đặc biệt, về mối liên kết tự nhiên, tất yếu và tương hỗ của các thiết chế giáo dục (viện nghiên cứu, trường đại học) với doanh nghiệp. Sự liên kết trong nghiên cứu-triển khai, ứng dụng và trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Samsung và Đại học Sungkungkwan là mô hình tiêu biểu và thành công nhất trên thế giới hiện nay. Đây cũng là bài học tham khảo giá trị cho Việt Nam trong bối cảnh đẩy mạnh cải cách giáo dục, đào tạo hiện nay.

  Thứ tư, tăng cường nhận thức và trải nghiệm thực tiễn về vai trò, ảnh hưởng và tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, quản trị thông minh, thông qua các bài giảng về cách mạng 4.0 của giáo sư Choi Jae Pung (đến từ Đại học Sungkyunkwan) đã chỉ ra những cơ hội và thách thức to lớn mà Cách mạng 4.0 mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp, các quốc gia và toàn nhân loại. Thông qua sự trải nghiệm thú vị và bổ ích về công nghệ 4.0, kỷ nguyên số, cách mạng thông tin và quản trị thông minh tại các cứ điểm và tổ hợp của Samsung, như bảo tàng SIM, thành phố Suwon/ Samsung city,…cho thấy khả năng thích ứng sự thay đổi là một điều kiện tiên quyết cho sự thành công trong Cách mạng 4.0. Một giá trị nền tảng khác làm nên thành công của Samsung đó chính là tiên phong trong sự thay đổi (leading change). Thay đổi tư duy, thay đổi văn hóa tổ chức và thay đổi tất cả mọi thứ (trừ gia đình) đã là một nguyên tắc và triết lý của Samsung.

  Thứ năm, tăng cường hiểu biết sâu sắc và thực tiễn về tầm quan trọng đặc biệt của chính phủ, bằng các quyết định táo bạo, quyết đoán và chiến lược nhìn xa, trông rộng, đối với sự hình thành và phát triển của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn, nói riêng và sự phát triển của kinh tế-xã hội nói chung. Điều này được thể hiện rõ nét qua hai bài thuyết trình của cựu Bộ trưởng Tài chính và học giả Sakong Il, cũng như mô hình Làng Mới (Saemaul Undong) của Giáo sư Oh Se Ik. Đó là vai trò tiên phong của Chính phủ thông qua công cụ chính sách đối với sự phát triển của doanh nghiệp và đất nước. Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và chính phủ là tương hỗ để tạo ra sự phát triển kinh tế-xã hội, sự lan tỏa và phổ biến các giá trị văn hóa truyền thống và dân tộc trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa.

  Thứ sáu, tăng cường và làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện trên mọi lĩnh vực, nhất là về giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hợp tác kinh tế-thương mại, giữa Samsung với Học viện, cũng như với các cơ quan trung ương và địa phương của Việt Nam, giữa Chính phủ và nhân dân hai nước nói chung. 

  Trong thời gian công tác, Đoàn thăm và làm việc và tìm hiểu về mô hình quản trị doanh nghiệp toàn cầu tại Viện Phát triển nhân tài, Viện Phát triển nguồn nhân lực, Viện Bảo tàng công nghệ Samsung và các chi nhánh, công ty trực thuộc Tập Đoàn Samsung Điện tử tại Seoul; thăm và làm việc kinh nghiệm thành công của mô hình Làng nông thôn Mới (Saemaul Undong) của Hàn Quốc; thành phố samsung tại Suwon; quản trị thành phố thông minh tại Quận Kang-Nam, Seoul; mô hình liên kết doanh nghiệp và trường đại học, viện nghiên cứu thành công của Đại học Sungkyungkwan;…  

  Thành công của chương trình VOSP lần thứ 4 sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Học viện và các cơ quan của Việt Nam với Tập đoàn Samsung và các cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc, đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc luôn được củng cố và phát triển./.                                                                                                                                            

  Một số hình ảnh hoạt động của đoàn công tác:

              Đoàn thăm và làm việc tại Viện Nhân tài của Samsung Điện tử, Seoul, Hàn Quốc

                              Đoàn làm việc với lãnh đạo của các tổ hợp Samsung toàn cầu

                                               Đoàn thăm và làm việc tại đại học Sungkungkwan

                                        Đoàn thăm mô hình làng mới tại Hàn Quốc

  Tác giả: Tin, ảnh: Đoàn công tác

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội