Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thăm, làm việc tại Đức và Thụy sĩ

  07/11/2018 03:41 PM


  Được sự đồng ý của Ban Bí thư, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn đã thăm và nghiên cứu, khảo sát tại Cộng hoà Liên bang Đức (từ ngày 21-24/10/2028) và Liên bang Thụy Sĩ (từ ngày 24-27/10/2018). Tham gia đoàn công tác có các đồng chí cán bộ lãnh đạo của Học viên và một số cơ quan Trung ương.

  Đây là đoàn nghiên cứu khoa học, tìm hiểu về hệ thống chính trị và phương thức cầm quyền của các đảng chính trị; quan điểm và cách tiếp cận của Đức và Thụy Sĩ về an ninh và phát triển trong bối cảnh mới; phương thức tổ chức triển khai phát triển nền kinh tế số và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0); mô hình đào tạo các nhà lãnh đạo công và cơ hội hợp tác với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; phát triển nguồn nhân lực và thúc đẩy đổi mới sáng tạo thích ứng với Cách mạng công nghiệp 4.0; các động thái của chủ nghĩa tư bản, giai cấp công nhân, hoạt động công đoàn và trào lưu chính trị; tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Tây Âu; tiềm năng, triển vọng và giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Đức, Việt Nam- Thuỵ Sĩ.

  Tại Đức, Đoàn công tác đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với Đảng Cộng sản Đức, Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, Liên hiệp Công đoàn Đức, Viện Friedrich Ebert Stiftung (FES), và đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập, công tác tại Đức.

  Trong buổi làm việc với Đảng Cộng sản Đức, đại diện của Đảng Cộng sản Đức  khẳng định những giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác – Lênin và việc áp dụng phương pháp  tiếp cận của chủ nghĩa Mác - Lênin trong phân tích, đánh giá,giải quyết những thách thức của thời đại. Tại Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, đoàn công tác đã tìm hiểu các vấn đề liên quan đến cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 mà Đức được xem là quốc gia khởi xướng. Các chuyên gia của Bộ Kinh tế và Năng lượng đã chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị cho cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 của nước Đức, đồng thời đánh giá những tác động của cuộc cách mạng này tới nền kinh tế cũng như xã hội của nước Đức hiện nay và trong tương lai. Liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền lợi người lao động trong tình hình mới, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Liên hiệp Công đoàn Đức. Tại Đức hiện có 8 công đoàn ngành khác nhau, một số công đoàn ngành có sự phối hợp chặt chẽ với các chính đảng, dựa trên những mối quan tâm chung. Làm việc với Viện Friedrich Ebert Stiftung (FES), quỹ chính trị lớn và lâu đời nhất tại Đức, GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng và đoàn đã dành thời gian trao đổi, tìm hiểu về những vấn đề mà Việt Nam, Đức và thế giới đang hết sức quan tâm như quan hệ giữa các nước lớn, chiến tranh thương mại và tác động của nó, vai trò của các tổ chức mang tính khu vực như Liên minh châu Âu hay Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.  Đoàn công tác cũng đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và công tác tại Đức về những vấn đề nổi bật trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước trong tình hình hiện nay.

  Tại Thuỵ Sĩ, Đoàn đã thăm và làm việc với Đại diện Ủy ban Nhà nước về các vấn đề Đào tạo, Nghiên cứu và Sáng tạo; Vụ Châu Á Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ ; Văn phòng Liên bang Thụy Sĩ;Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Sĩ; Học viện Hành chính công Lausanne, và đại diện Đảng Lao động Thụy Sĩ.

  Trong buổi làm việc với đại diện Ủy ban Nhà nước về các vấn đề Đào tạo, Nghiên cứu và Sáng tạo, hai bên đã trao đổi về những vấn đề thách thức của thời đại trong kỷ nguyên số đối với lĩnh vực giáo dục, đào tạo nhân lực. Theo đó, trong thời đại của nền kinh tế số, hệ thống giáo dục, đào tạo  cần phải thay đổi theo hướng thích nghi và linh hoạt nhằm thường xuyên, liên tục trang bị những kiến thức, kỹ năng mới cho người lao động, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Tại Vụ châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, đại diện Thụy Sĩ đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua và mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Việt Nam, đặc biệt là việc ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) và tăng cường sự đầu tư của các doanh nghiệp Thụy Sĩ vào Việt Nam. Đoàn nghiên cứu cũng đã đến thăm và làm việc với Học viện Hành chính công Lausanne về triển vọng hợp tác đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực đào tạo cán bộ lãnh đạo-quản lý. Ngoài ra, Đoàn cũng có các cuộc trao đổi với Phó Chủ nhiệm Văn phòng Liên bang Thụy Sĩ và Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Sĩ về thể chế chính trị Thụy Sĩ và gặp mặt  với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ,  đại diện Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ để thông báo với kiều bào về tình hình đất nước thời gian gần đây.

  Một số hình ảnh hoạt động của đoàn công tác:

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, trưởng đoàn công tác tặng quà lưu niệm cho ông Mauro Moruzzi, Đại diện Ủy ban Nhà nước về các vấn đề Đào tạo, Nghiên cứu và Sáng tạo

  Đoàn công tác làm việc với Học viện hành chính công, trường Đại học Lausanne, Thuỵ Sĩ

   

  Tin, ảnh: Đoàn công tác

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:41
  • Hôm nay: 1215
  • Tháng hiện tại: 36183
  • Tổng lượt truy cập: 71177
  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội