Đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện tiếp và làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

  10:42 25/06/2020

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 838

  Chiều ngày 24/6/2020, tại Hà Nội, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan.

  Tham dự buổi tiếp, có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện. Về phía Hàn Quốc, Tham tán Công sứ, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo Cơ quan Hợp tác quốc tế KOICA tháp tùng Đại sứ tham dự buổi tiếp.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-wan (ảnh_hcma)

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng chúc mừng ông Park Noh-wan được bổ nhiệm làm Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm hoạt động ngoại giao, đã từng đảm nhiệm vai trò Công sứ, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM, Đại sứ Park Noh-wan sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục phát triển tốt đẹp.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Hiện, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về cung cấp ODA, du lịch và thứ 3 về thương mại. Giao lưu nhân dân diễn ra sôi nổi, và là trụ cột nổi bật trong quan hệ song phương hai nước; trao đổi đoàn cấp cao được duy trì thường xuyên, đạt nhiều kết quả thực chất. Trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc, Việt Nam là đối tác trọng điểm. Điều này cho thấy sự tin cậy chính trị cao giữa hai nước.

  Liên quan tới tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết, đến nay Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, Việt Nam bước sang ngày thứ 70 không có ca lây nhiễm Covid trong cộng đồng. Thành công này có được là nhờ truyền thống đoàn kết tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, sự thống nhất giữa ý Đảng lòng dân, sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Chúc mừng Hàn Quốc đã kiểm soát được dịch bệnh, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị: trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, hai nước cần tiếp tục chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, tăng cường trao đổi, hợp tác tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực, để giải quyết tốt các thách thức mang tính toàn cầu, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải của khu vực cũng như trên thế giới dựa trên luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc.

  Đánh giá cao các chương trình, dự án hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với các tổ chức/đối tác của Hàn Quốc, điển hình như Dự án “Nâng cao năng lực đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo chiến lược của Việt Nam giai đoạn 2013-2016” qua thực tế triển khai các lớp bồi dưỡng cán bộ dự nguồn cho Đại hội XII, Dự án “Nâng cao năng lực đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo chiến lược của Việt Nam giai đoạn 2018-2020”, Dự án “Xây dựng Bộ chỉ số đánh giá hiệu quả chính phủ” hay chương trình hợp tác nghiên cứu “Đối tác chia sẻ kinh nghiệm phát triển DEEP vì Tầm nhìn Việt Nam”, v.v.. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện đề nghị ngài Đại sứ trên cương vị của mình tiếp tục làm cầu nối giúp Học viện nghiên cứu khả năng hợp tác và thúc đẩy các dự án hợp tác với các tổ chức/đối tác Hàn Quốc trong các lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ, tăng cường chia sẻ, trao đổi các tri thức; qua đó góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

  Trong thời gian tới, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng mong muốn ngài Đại sứ tiếp tục quan tâm phối hợp, hỗ trợ Học viện triển khai thành công Dự án “Nâng cao năng lực đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo chiến lược của Việt Nam giai đoạn 2018-2020”, thúc đẩy triển khai dự án “Xây dựng Bộ tiêu chí số đánh giá hiệu quả chính phủ”, đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm về tri thức, công nghệ, hỗ trợ Học viện xây dựng thành công mô hình “Học viện thông minh” đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0, phối hợp thực hiện các nghiên cứu chung về chủ đề 2 bên cùng quan tâm.

  Hai bên chụp ảnh lưu niệm 

  Trân trọng cảm ơn GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện đã dành thời gian tiếp và làm việc với Đoàn, Đại sứ Park Noh-wan cho biết, Hàn Quốc đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua cũng như vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế. Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc và cá nhân ngài đại sứ đều đánh giá rất cao khả năng phòng chống, kiểm soát dịch bệnh của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Đại sứ Park Noh-wan cho biết, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đang phối hợp với các doanh nghiệp và cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam tìm kiếm các giải pháp để hợp tác, hỗ trợ Việt Nam giải quyết các khó khăn do tác động của dịch Covid-19, và mong muốn Việt Nam xem xét, tạo điều kiện để các chuyên gia, lãnh đạo cao cấp các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc, du học sinh Hàn Quốc được nhập cảnh vào Việt Nam thuận lợi.

  Liên quan đến vấn đề này, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết, đây là việc bắt buộc phải làm để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho nhân dân Việt Nam và cả những công dân Hàn Quốc tại Việt Nam trước dịch bệnh. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho rằng trước mắt hai nước cần hợp tác chặt chẽ, chia sẻ thông tin trung thực, tin cậy, chia sẻ kinh nghiệm về năng lực xét nghiệm, điều trị cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát và khống chế hoàn toàn. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để sớm đưa các hoạt động giao thương, du lịch, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc trở lại bình thường.

  Trao đổi về một số ưu tiên hoạt động trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Park Noh-wan khẳng định, trên cương vị công tác mới, sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc; Nhấn mạnh, đây là nhân tố quan trọng tạo lòng tin và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước theo hướng ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn trên các lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu phát triển và mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

  Tác giả: Mạnh Thắng & Bùi Thanh

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội