PHÒNG CHỐNG THUỐC LÁ

 • Mô hình và chính sách không khói thuốc của Học viện - những tác động lan tỏa

  Với khoảng 57 nghìn lượt học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp được đào tạo, bồi dưỡng tại Học viện mỗi năm, các hoạt động tuyên truyền tác hại thuốc lá và thực thi chính sách không khói thuốc của Học viện từ năm 2015 đến nay đã có những tác động không nhỏ đến nhận thức và hành vi của các lượt học viên đã và đang có thời gian học tập, nghiên cứu trong hệ thống Học viện. 

 • Những điều nam giới nhất định phải biết trước khi hút thuốc lá

  Thuốc lá là một trong những tác nhân chủ yếu gây nên rất nhiều bệnh tật cũng như cái chết thương tâm trong xã hội. Bất chấp việc nhận biết những tác hại nguy hiểm của chúng, nhiều người vẫn mặc nhiên hút thuốc lá để chứng tỏ sự trưởng thành bản thân, để bằng bạn bằng bè … Bất chấp việc nhận biết những tác hại nguy hiểm của thuốc lá, nhiều nam giới vẫn mặc nhiên hút thuốc lá để chứng tỏ sự trưởng thành của bản thân. Tuy nhiên, những sự thật dưới đây hẳn sẽ khiến các bạn phải nghĩ lại.

 • Hút thuốc lá và bệnh tim mạch

  Việc từ bỏ hút thuốc lá ở người chưa từng có biểu hiện của bệnh tim mạch sẽ giảm nguy cơ bệnh tim mạch về sau một cách rất rõ ràng. Ðặc biệt, ở những bệnh nhân đã từng bị bệnh tim mạch thì việc bỏ hút thuốc lá là vấn đề cần đặc biệt được nhấn mạnh và hết sức cương quyết. Theo báo cáo của Ban sức khỏe Hoa Kỳ về lợi ích của bỏ hút thuốc lá, việc bỏ thuốc lá đã làm giảm đi một nửa các biến cố bệnh tim mạch trong năm đầu và sau khi bỏ 10 năm thì nguy cơ chỉ còn gần tương tự như ở người chưa từng hút thuốc. Ðiều này có lợi cho cả nam giới lẫn nữ giới.

 • Kinh nghiệm quốc tế trong phòng, chống tác hại của thuốc lá

  Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá (cao gần gấp 4 lần so với số tử vong do tai nạn giao thông mỗi năm). Nếu Việt Nam không thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả, con số này sẽ tăng lên 70.000 ca/năm vào năm 2030.

 • Tác hại của khói thuốc lá với trẻ em

  Một đứa trẻ nếu ở trong căn phòng có vài người hút thuốc trong khoảng một giờ, sẽ hấp thụ nhiều hóa chất độc hại tương đương với một người hút 10 điếu thuốc mỗi ngày.