Thủ tướng Nepal thăm và nói chuyện với cán bộ, giảng viên Học viện

  00:00 11/05/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2746

  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc từ ngày 9-13/5/2019, chiều 10/5, Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal đã đến thăm và nói chuyện tại Học viện về chủ đề: “Tình cảm của nhân dân Nepal với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam”.

   

                                                   Thủ tướng Nepal thăm Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có các đồng chí Phó Giám đốc Học viện: PGS,TS Lê Quốc Lý, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo; đại diện lãnh đạo, cán bộ các đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

  Phát biểu tại buổi tiếp, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal khởi nguồn từ những điểm tương đồng về giá trị lịch sử, văn hóa phật giáo phương Đông hài hòa và sâu lắng. Trên nhiều chặng đường phát triển của mỗi nước, Chính phủ và Nhân dân Nepal luôn dành cho Chính phủ và Nhân dân Việt Nam những tình cảm chân thành, sự ủng hộ tích cực cả trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng đất nước trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

  Bày tỏ niềm vui mừng được chào đón ngài Thủ tướng và phu nhân đến thăm Học viện. Đồng chí Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng khẳng định chuyến thăm chính thức Việt Nam của ngài Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli và phu nhân vào đúng dịp kỷ niệm 44 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (15/5/1975-15/5/2019) là một biểu tượng sinh động của tình hữu nghị, mở ra trang mới trong quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai Đảng cầm quyền, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước.

  Giới thiệu những nét khát quát về Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết: Học viện là Trường Đảng cao cấp Trung ương do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, là cơ quan trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Học viện là trung tâm quốc gia đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý trung, cao cấp, cán bộ khoa học lý luận chính trị cho Việt Nam và một số nước bạn; trung tâm quốc gia về nghiên cứu khoa học lý luận chính trị, khoa học lãnh đạo và quản lý; đồng thời là trung tâm hàng đầu về tham mưu đường lối, chính sách cho Trung ương Đảng và Chính phủ Việt Nam; quản lý khung, nội dung chương trình đào tạo, bồi dưỡng của hệ thống 72 trường chính trị tỉnh, thành phố, trường bộ, ngành trên cả nước. Hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh gồm Học viện trung tâm tại Hà Nội, các học viện khu vực ở Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Hàng năm, Học viện đào tạo trên 15.000 cán bộ trung, cao cấp cho hệ thống chính trị Việt Nam. Học viện hiện thiết lập quan hệ với trên 200 đối tác quốc tế tại 60 quốc gia là vùng lãnh thổ. Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã đào tạo hàng trăm nghìn cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và hàng chục nghìn cán bộ lãnh đạo, quản lý cho một số nước châu Á, châu Phi; góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng đổi mới, hội nhập và phát triển của Việt Nam.

  Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Việt Nam và Nepal là hai quốc gia đang phát triển ở châu Á, nhiều điểm tương đồng về vai trò của Đảng cầm quyền, về văn hóa và lịch sử, mối quan tâm chung về hòa bình, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và thế giới. Cá nhân ngài Thủ tướng cũng như Đảng cầm quyền và nhân dân Nepal đã luôn dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tình cảm chân thành, ấm áp, thắm tình hữu nghị, đặc biệt là tình cảm sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, cũng như Trường Đảng cao cấp mang tên Người. Việc đến thăm và nói chuyện với cán bộ, học viên của Học viện lần này của ngài Thủ tướng là một bằng chứng sinh động cho tình cảm đó.

   

         Thủ tướng Nepal nói chuyện với cán bộ, giảng viên Học viện về chủ đề "Tình cảm của nhân dân Nepal với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam"

  Chia sẻ tại buổi tiếp, Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli bày tỏ niềm xúc động khi thực hiện được ước mơ của mình là đến thăm Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh – mái trường được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập.

  Thủ tướng Nepal khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vị lãnh đạo phi thường, làm đổi thay tiến trình lịch sử, đem lại cho đất nước, quê hương, dân tộc mình niềm tự hào; mang tới cho phong trào xã hội chủ nghĩa trên thế giới một đường hướng mới, động năng mới. Người là tấm gương cho việc làm thế nào một nhà lãnh đạo có thể tạo chuyển biến cho quê hương, đất nước mình giữa muôn ngàn khó khăn, trở thành nguồn cảm hứng vô tận, thường trực cho hàng triệu người trên thế giới đấu tranh đòi quyền tự do và nhân phẩm.

  Ngài Thủ tướng Nepal nhấn mạnh, những bước chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh đang hiển hiện và được nhiều người tiếp bước. Người là một nhà lãnh đạo thế giới được ngưỡng mộ tại Nepal. Có nhiều bài ca, bài thơ của Nepal được sáng tác để thể hiện sự kính trọng đối với người con vĩ đại của thế giới - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc cách mạng của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng lớn lao đối với phong trào xã hội chủ nghĩa, ái quốc, dân chủ của Nepal. Tầm nhìn, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn là nguồn cảm hứng để ông tiếp tục đấu tranh vì quyền dân chủ của nhân dân Nepal.

   

                                       Thủ tướng Nepal cùng phu nhân và đoàn đại biểu chụp ảnh kỷ niệm với Lãnh đạo Học viện

  Tại buổi tiếp, Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli cũng giới thiệu một số nét cơ bản về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Nepal và bày tỏ mong muốn tìm hiểu thêm nhiều góc nhìn, tri thức về quá trình phát triển, chuyển đổi kinh tế-xã hội của Việt Nam. Ông tin tưởng với những nét tương đồng nhiều mặt giữa hai nước, hợp tác hai nước sẽ ngày càng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch, góp phần đưa quan hệ Nepal – Việt Nam lên tầm cao mới, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

  -------

  Việt Nam và Nepal chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 15/5/1975 ngay sau khi Việt Nam thống nhất. Từ đó đến nay, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước không ngừng được củng cố, tăng cường và phát triển trên tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực chính trị - ngoại giao và kinh tế - thương mại. Mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal khởi nguồn từ những điểm tương đồng về giá trị lịch sử, văn hóa phật giáo phương Đông hài hòa và sâu lắng. Trên nhiều chặng đường phát triển của mỗi nước, hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm chân thành và sự ủng hộ tích cực cả trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng đất nước trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay./.

  Tác giả: BBT

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội