Viện Nhà nước và Pháp luật kỷ niệm 35 năm xây dựng - phát triển và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

  11:17 23/09/2018

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 3171

  Chiều 19/9, Viện Nhà nước và Pháp luật thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm xây dựng, phát triển và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

  Tới dự có GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện; GS,TS Lê Hữu Nghĩa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Phó Giám đốc và nguyên Phó Giám đốc Học viện qua các thời kỳ; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy Học viện; đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên Học viện; đại diện lãnh đạo Văn phòng, các vụ, viện, trung tâm và các đơn vị chức năng của Học viện; các cán bộ nghiên cứu, giảng dạy, cán bộ công chức của Viện Nhà nước và Pháp luật qua các thời kỳ; các nghiên cứu sinh, học viên cao học luật. Về phía đại biểu khách mời có đại diện các cơ quan, ban, ngành trung ương; đại diện các trường chính trị tỉnh, thành phố; đại diện các cơ quan bảo vệ pháp luật; các cơ quan thông tấn, báo chí dự và đưa tin.

                                    GS,TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

  Nhằm nâng cao nhiệm vụ nghiên cứu, giảng dạy về nhà nước và pháp luật trong tình hình mới, ngày 13/7/1983, Giám đốc Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) đã ra quyết định chuyển Tổ bộ môn Nhà nước pháp quyền thuộc Khoa Chủ nghĩa cộng sản khoa học thành Tổ bộ môn trực thuộc Ban Giám đốc Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc. Ngày 01/01/1988, để đáp ứng yêu cầu nghiên cứu và giảng dạy môn học nhà nước và pháp luật trong chương trình các hệ đào tạo, Giám đốc Học viện Nguyễn Ái Quốc đã quyết định chuyển Tổ bộ môn Nhà nước pháp quyền thành Khoa Nhà nước pháp luật. Tháng 8/2005, thực hiện quyết định của Giám đốc Học viện, Viện Nhà nước và Pháp luật là đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, thực hiện chức năng giảng dạy chuyên ngành về lĩnh vực nhà nước, pháp luật và khoa học hành chính; nghiên cứu khoa học lý luận Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; nghiên cứu đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước.

  Trong suốt 35 năm phấn đấu và trưởng thành, Viện Nhà nước và Pháp luật đã đào tạo nhiều thế hệ học viên thuộc các hệ cao cấp lý luận chính trị; cử nhân chính trị; cao học và nghiên cứu sinh cho các cơ quan quản lý của Đảng và Nhà nước; đào tạo các lớp cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước Lào; đồng thời không ngừng xây dựng đơn vị lớn mạnh. Cùng với công tác giảng dạy, Viện Nhà nước và Pháp luật đã nghiên cứu nhiều đề án, đề tài khoa học, chủ biên các sách chuyên ngành, sách tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập; đồng thời tham mưu cho Đảng và Nhà nước hoạch định các đường lối, chủ trương, chính sách trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới. Trong quá trình phát triển, trải qua 03 lần thay đổi về tên gọi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, bộ máy tổ chức, đội ngũ cán bộ đơn vị không ngừng được tăng cường về số lượng, nâng cao về chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị.

                                                       Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

  Với những thành tích trong sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học, Viện Nhà nước và Pháp luật đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý: Bằng khen của Bộ Tư pháp về Thành tích xuất sắc trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật; Bằng khen của Hội Luật gia về Thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội; Bằng khen của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về Thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo sau đại học 15 năm; Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc trong 8 năm; Giấy khen của Đảng bộ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đạt tiêu chuẩn Chi bộ trong sạch, vững mạnh trong nhiều năm liền; v.v.. Tại buổi Lễ, Viện Nhà nước và Pháp luật vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

  Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện đã trao Huân chương Lao động hạng 3 cho tập thể Viện Nhà nước và Pháp luật. Chúc mừng những thành tựu đáng trân trọng của Viện Nhà nước và Pháp luật trong 35 năm xây dựng và phát triển, phát biểu tại buổi lễ GS,TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện mong muốn, tin tưởng Viện Nhà nước và Pháp luật sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã có, thường xuyên củng cố khối đoàn kết, thống nhất trong đơn vị, phát huy sức mạnh tập thể để phát triển. Thực hiện tốt nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch; xây dựng được đội ngũ cán bộ có chất lượng cao, chuyên môn tốt, tâm huyết với nghề nghiệp, đáp ứng nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới. Đặc biệt, Viện phải luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện giao, quán triệt quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chủ động, sáng tạo trong xây dựng phát triển, để từ đó có những tham mưu hiệu quả, kịp thời trong đào tạo, nghiên cứu, góp phần vào thành công chung của Học viện. 

                 Các đại biểu và tập thể cán bộ công chức Viện Nhà nước và Pháp luật chụp ảnh lưu niệm

  Tác giả: Tin: BBT; ảnh: Đức Mạnh

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội