Viện Quan hệ quốc tế kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

  31/10/2018 08:20 AM


  Chiều 30/10, Viện Quan hệ quốc tế thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm xây dựng, phát triển và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

  Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho đơn vị

  Tới dự có GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện; các đồng chí Phó Giám đốc Học viện: PGS,TS Lê Quốc Lý, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, PGS,TS Nguyễn Duy Bắc; PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Học viện; đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện; các cán bộ nghiên cứu, giảng dạy, cán bộ công chức của Viện Quan hệ quốc tế qua các thời kỳ. Về phía đại biểu khách mời có đại diện các cơ quan, ban, ngành trung ương; đại diện các trường chính trị tỉnh, thành phố; đại diện các thế hệ học viên đã, đang học tập, nghiên cứu tại Viện; các cơ quan thông tấn, báo chí dự và đưa tin.       

  Viện Quan hệ quốc tế, tiền thân là Tổ Lịch sử Đảng Cộng sản Liên Xô – một trong năm tổ giảng dạy lý luận Mác - Lênin đầu tiên của Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc, được thành lập tháng 9/1957. Ngày 17/10/1978, trước yêu cầu, nhiệm vụ của Trường Đảng trong giai đoạn mới, Khoa Phong trào cộng sản và công nhân quốc tế được thành lập, đánh dấu hành trình chính thức của lịch sử Viện Quan hệ quốc tế ngày nay với tư cách là một đơn vị khoa học độc lập, đảm nhận ban đầu việc nghiên cứu và giảng dạy chuyên ngành Lịch sử Phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Ngày 9/10/1991, Khoa Phong trào cộng sản và công nhân quốc tế được đổi tên thành Khoa Quan hệ quốc tế và Đường lối đối ngoại của Đảng (gọi tắt là Khoa Quan hệ quốc tế). Đến năm 1997, Khoa hợp nhất với Viện Nghiên cứu quốc tế thuộc Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác- Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh thành Viện Quan hệ quốc tế của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

  Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Viện Quan hệ quốc tế với lớp lớp các thế hệ cán bộ tận tâm, tận lực, bằng trái tim và nhiệt huyết của mình đã không ngừng vun đắp nên truyền thống đáng tự hào; đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của ngành quan hệ quốc tế và sự phát triển của Trường Đảng cao cấp mang tên lãnh tụ Hồ Chí Minh. Bốn thập kỷ đã qua, trong sứ mệnh thiêng liêng của mình, Viện Quan hệ quốc tế đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Học viện giao phó. Trong chặng đường sắp tới, từ ý thức trách nhiệm, các cán bộ Viện Quan hệ quốc tế sẽ tiếp tục “con thuyền đỏ” vinh quang mà các thế hệ đi trước đã dày công tạo lập, xây dựng Viện xứng đáng với lịch sử, đáp ứng xuất sắc những nhiệm vụ chính trị hiện tại và tạo lập tương lai mới cho chính mình.

  Với những thành tích trong sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học, Viện Quan hệ quốc tế đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2003); Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2009); Năm 2012, Viện được tặng Bằng khen của Giám đốc Học viện về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm liên tục (2011và 2012); Năm 2013, Viện được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và được công nhận danh hiệu điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2013). Bên cạnh đó, do những thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giúp nước bạn trong nhiều năm, Tập thể và 14 cán bộ của Viện đã vinh dự được Đảng và Nhà nước Nước CHDCND Lào tặng thưởng Huân chương và Huy chương, cụ thể: 01 Huân chương Lao động hạng nhất cho tập thể Viện; 03 Huân chương Lao động hạng nhì, 04 Huân chương Lao động hạng ba, 02 Huân chương Hữu nghị và 04 Huy chương Hữu nghị cho các cá nhân, v.v.. Tại buổi lễ ngày hôm nay, Viện vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì (lần thứ hai)..

                                         GS,TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

  Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Viện Quan hệ quốc tế. Chúc mừng những thành tựu đáng trân trọng của Viện trong 40 năm xây dựng và phát triển, phát biểu tại buổi lễ GS,TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện mong muốn, tin tưởng Viện Quan hệ quốc tế sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã có, thường xuyên củng cố khối đoàn kết, thống nhất trong đơn vị, phát huy sức mạnh tập thể để phát triển.

  Trong không khí toàn Đảng, toàn dân ta đang nỗ lực quyết tâm hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (1949 - 2019), Học viện đang tập trung đổi mới mạnh mẽ, nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học và tham mưu, tư vấn xây dựng đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Với bề dày lịch sử và truyền thống của Viện, cùng với những thành tựu mà các đồng chí đã đạt được, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng hy vọng và tin tưởng Viện Quan hệ quốc tế sẽ có những đóng góp to lớn hơn nữa cho công tác đào tạo cán bộ và nghiên cứu khoa học của Học viện, tích cực tham gia vào quá trình hoạch định chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những vấn đề liên quan đến những xu hướng biến động địa chính trị khu vực và thế giới, sự chuyển hướng chiến lược và chính sách đối ngoại của các nước lớn, cũng như chủ trương, chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của đất nước trong tình hình mới hiện nay.

        Lãnh đạo Học viện chụp ảnh kỷ niệm cùng tập thể cán bộ, công chức, giảng viên Viện Quan hệ quốc tế

  Với những thành tích trong sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học, Viện Quan hệ quốc tế đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2003); Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2009); Năm 2012, Viện được tặng Bằng khen của Giám đốc Học viện về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm liên tục (2011và 2012); Năm 2013, Viện được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và được công nhận danh hiệu điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2013). Bên cạnh đó, do những thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giúp nước bạn trong nhiều năm, Tập thể và 14 cán bộ của Viện đã vinh dự được Đảng và Nhà nước Nước CHDCND Lào tặng thưởng Huân chương và Huy chương, cụ thể: 01 Huân chương Lao động hạng nhất cho tập thể Viện; 03 Huân chương Lao động hạng nhì, 04 Huân chương Lao động hạng ba, 02 Huân chương Hữu nghị và 04 Huy chương Hữu nghị cho các cá nhân, v.v.. Tại buổi lễ ngày hôm nay, Viện vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì (lần thứ hai).

   

  Tin: Bùi Thanh; ảnh: Mạnh Thắng