Trao đổi, chia sẻ tri thức giữa Học viện với JICA về phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản và những bài học cho Việt Nam

  08:24 03/12/2018

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 746

  Trong chương trình hợp tác giữa Học viện và Cơ quan Hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA), sáng ngày 30/11, tại Hà Nội, ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam và ông KIMURA Yoshihisa, chuyên gia JICA, Cố vấn về Nông nghiệp tổng hợp và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nhật Bản (Mard) đã có buổi trao đổi, chia sẻ thông tin về chủ đề Những hỗ trợ của JICA đối với phát triển nông nghiệp của Việt Nam và Kinh nghiệm chính sách nông nghiệp và Công nghệ cao của Nhật Bản đối với sự phát triển của nông nghiệp Việt Nam với toàn thể học viên hệ cao cấp lý luận chính trị đang học tập tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

           Ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam chia sẻ tại Hội trường 

  Trong báo cáo của mình, ông Murooka Naomichi đã chia sẻ về những hỗ trợ của JICA đối với Việt Nam trong phát triển nông nghiệp thời gian qua và những hướng/dự án sắp triển khai. Nhận định về tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam, ông Murooka cho biết, Việt Nam có nhiều nhân tố giúp kinh tế tăng trưởng cao, trong đó có nông nghiệp. Đó là chính sách mở cửa thị trường mạnh mẽ, quy mô dân số lớn, lực lượng lao động trẻ, có trình độ và tay nghề cũng như những lợi thế về địa lý, giao thông đường biển… Tuy nhiên, Việt Nam cũng gặp nhiều thách thức về hạ tầng chưa hoàn thiện, năng lực logistics còn yếu, cơ cấu kinh tế còn bất hợp lý, ô nhiễm nguồn nước và biến đổi khí hậu. Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, JICA đề xuất Chiến lược phát triển của Việt Nam trong thời gian tới nên chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng có chất lượng qua khai thác tiềm năng cao trong nông nghiệp ở các vùng lãnh thổ.

  Học viên tham dự buổi trao đổi thông tin, chia sẻ tri thức trong khuôn khổ hợp tác giữa Học viện và JICA

  Trong báo cáo chia sẻ, ông KIMURA Yoshihisa lại tập trung xem xét sự khác biệt về bối cảnh và hiện trạng chính sách nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản: về điều kiện tự nhiên, khí hậu, tình hình sử dụng và những thay đổi trong sử dụng đất của hai quốc gia, trên cơ sở đó ông đưa ra những phân tích, đánh giá riêng có về kinh nghiệm Nhật Bản trong phát triển nông nghiệp và nông thôn.

  Về chính sách đất nông nghiệp của Nhật Bản, theo ông Yoshihisa, có 5 bước ngoặt lớn. Trong đó, đáng lưu ý là chính sách giải phóng đất nông nghiệp với việc ban hành hàng loạt các luật về cải cách ruộng đất. Để duy trì, bảo vệ những vùng đất tốt dùng cho mục đích nông nghiệp, năm 1949 Nhật Bản ban hành Luật Cải tạo đất đai, năm 1952 ban hành Luật Đất nông nghiệp; Đến năm 1970, Luật Đất đai nông nghiệp và Luật Hợp tác xã nông nghiệp được sửa đổi bổ sung đã nối rộng quyền hạn cho thuê, phát canh đất sản xuất nông nghiệp cũng như quyền quản lý cho các tập đoàn và các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Năm 1975, Nhật Bản quyết định thực hiện chính sách phát triển nông nghiệp toàn diện, bao gồm: đảm bảo an toàn lương thực; xem xét lại chính sách giá cả; hoàn thiện cơ cấu sản xuất, đẩy mạnh các công trình phúc lợi trong các làng xã. Đồng thời chương trình "Đẩy mạnh sử dụng đất nông nghiệp" được triển khai. Chương trình này được bổ sung vào năm 1980, và nhờ vậy nó giữ vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện cơ cấu sản xuất nông nghiệp… tất cả điều này đã tạo động lực kích thích mạnh mẽ nông nghiệp phát triển, mở rộng việc mua bán nông phẩm và tăng nhanh tích lũy… Trong báo cáo, ông Yoshihisa cũng giới thiệu, trao đổi về chính sách hiện đại hóa, mở rộng có chọn lọc sản xuất nông nghiệp; chính sách giữ đất nông nghiệp tốt, chính sách dồn điền đổi thửa, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển hợp tác xã nông nghiệp và những gợi ý cho Việt Nam./.

  tác giả:

  Tin: Bùi Thanh; ảnh: Việt Thắng
  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội