Khai giảng Lớp tập huấn giảng viên chủ chốt về giáo dục quyền con người

  00:15 07/08/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 3099

  Sáng ngày 7/8/2019, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban Quyền con người Australia tổ chức khai giảng Lớp tập huấn giảng viên chủ chốt về giáo dục quyền con người.

  Dự buổi lễ có PGS,TS Tường Duy Kiên, Viện trưởng Viện Quyền con người, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện Đại sứ Australia tại Việt Nam; các chuyên gia đến từ Ủy ban Quyền con người Australia; đại diện Vụ Mầm Non, Vụ Tiểu học và Vụ Trung học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; cùng 15 học viên là giảng viên chủ chốt được lựa chọn từ Viện Quyền con người và các cơ sở đào tạo trên cả nước có giảng dạy về Quyền con người như Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh.

                                         PGS,TS Tường Duy Kiên phát biểu khai mạc lớp tập huấn

  Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 8 năm 2019 tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với sự hướng dẫn của 2 chuyên gia đến từ Ủy ban Quyền con người Australia về Giáo dục quyền con người ở tất cả các bậc học từ mầm non đến đại học.  

  Mục đích của lớp tập huấn nhằm giúp các giảng viên chủ chốt có thể giảng dạy khóa học chuyên đề về quyền con người trên các khía cạnh sau: i) tăng thêm sự tự tin/ năng lực để hướng dẫn khóa học về giáo dục quyền con người; ii) tăng thêm hiểu biết và cam kết tuân thủ mục đích và các nguyên tắc của giáo dục quyền con người; iii) tăng thêm sự tự tin/ năng lực để áp dụng các nguyên tắc học tập của người lớn; iv) tăng thêm hiểu biết về các mục tiêu và nội dung của khóa học về giáo dục quyền con người.

  Các giảng viên chủ chốt được lựa chọn sau khi tham dự lớp tập huấn sẽ giảng dạy 02 khóa đào tạo cho 160 giáo viên được lựa chọn trên toàn quốc ở cả 4 cấp học: mầm non, tiểu học, trung học và đại học. Một khóa tổ chức cho các tỉnh phía bắc và một khóa cho các tỉnh phía nam, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 và tháng 11/2019.

  Chuyên gia đến từ Ủy ban Quyền con người Australia tập huấn cho các giảng viên về phương pháp giáo dục quyền con người

  Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động nhằm thực hiện biên bản ghi nhớ đã ký giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ủy ban Quyền con người Australia về việc thiết lập quan hệ đối tác giáo dục quyền con người giai đoạn 3 năm. Mục đích của quan hệ đối tác này là đưa giáo dục quyền con người vào chương trình giáo dục quốc dân của Việt Nam và xây dựng năng lực cho các cơ quan Chính phủ, các thiết chế giáo dục có liên quan nhằm tăng cường thúc đẩy và bảo vệ quyền con người thông qua giáo dục.

  Trước đó, vào ngày 5/8/2019, trong khuôn khổ thực hiện biên bản ghi nhớ hợp tác song phương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ủy ban Quyền con người Australia đã phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Ứng dụng dữ liệu quyền con người trên điện thoại thông minh “RightsApp”. Dữ liệu này do Ủy ban Quyền con người Australia xây dựng và chuyển giao nhằm giúp người dùng tiếp cận, truy cập được các văn bản pháp luật liên quan đến quyền con người./.

  Tác giả: Tin, ảnh: Minh Hằng & Hữu Đạt

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội