Giám đốc Học viện gặp mặt các đại sứ, đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2020

  14:13 18/01/2020

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2186

  Nhân dịp năm mới 2020 và tết Canh Tý, tối 16/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức buổi tiệc chào mừng và gặp gỡ, giao lưu giữa các đại biểu quốc tế là các đại sứ, nhà ngoại giao và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, với lãnh đạo, đại diện cán bộ và các nhà khoa học của Học viện.

  Dự buổi gặp mặt có GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện; các đồng chí Phó Giám đốc Học viện: PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, PGS,TS Nguyễn Ngọc Hà; PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Học viện; đại diện lãnh đạo các viện chuyên ngành và các đơn vị chức năng trực thuộc Học viện.

  Về phía khách mời có các vị đại sứ, các nhà ngoại giao và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại buổi gặp mặt

  Phát biểu tại buổi gặp mặt, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện trân trọng gửi lời chúc mừng năm mới 2020 tới tất cả các vị đại sứ, nhà ngoại giao và đại diện các tổ chức quốc tế. Chúc một năm mới 2020, Xuân Canh Tý, dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc cho mối quan hệ hợp tác ngày càng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực trong tương lai.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết, năm 2019 là một năm bản lề của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đánh dấu mốc son 70 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, khẳng định vị thế, vai trò của Học viện là trung tâm quốc gia đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ khoa học lý luận chính trị của Đảng và Nhà nước; trung tâm quốc gia nghiên cứu lý luận chính trị, khoa học lãnh đạo, quản lý của Việt Nam.

  Trong năm 2019, công tác hợp tác quốc tế tiếp tục được Học viện coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Học viện đã và đang triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế cả theo bề rộng và chiều sâu, chú trọng đặc biệt đến việc duy trì, củng cố và làm sâu sắc các mối quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống và không ngừng mở rộng các quan hệ hợp tác với những đối tác mới phục vụ quá trình hội nhập quốc tế và phát triển của đất nước. Với hơn 200 đối tác quốc tế đại diện cho gần 80 quốc gia, là các đại sứ quán, các đảng chính trị, trường đại học và viện nghiên cứu… Học viện đã và đang triển khai hàng chục chương trình, dự án hợp tác nghiên cứu quốc tế với các tổ chức học thuật, đào tạo và các quốc gia; đặc biệt là triển khai 4 lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch cấp chiến lược có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu của quốc tế. Cũng trong năm, Học viện đã tổ chức được 40 đoàn ra với 455  lượt người và tổ chức đón khoảng 100 đoàn vào với hơn 300 lượt người trong đó có nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của các nước, các đảng.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, công tác đối ngoại đã có những đóng góp quan trọng trong giới thiệu hình ảnh, nâng cao vị thế, mở rộng giao lưu hợp tác của Học viện đến với bạn bè quốc tế; góp phần nâng cao phương pháp và kỹ năng giảng dạy, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trung cao cấp, năng lực nghiên cứu và tư vấn chính sách cho Trung ương Đảng, Chính phủ, các bộ ngành và địa phương. Với hơn 2300 cán bộ phủ rộng khắp toàn quốc, trong năm qua, Học viện đã đóng góp được 40 báo cáo kiến nghị chính sách cho Đảng, Nhà nước và được đánh giá cao.

  Những thành công đó có được, một phần đến từ sự hợp tác quý báu, sự giúp đỡ chân thành và hiệu quả của các đại sứ quán và tổ chức quốc tế. Tại buổi gặp mặt, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện đã ghi nhận và bày tỏ lòng cảm ơn chân thành trước những tình cảm và sự hợp tác hiệu quả các quý khách quốc tế dành cho Học viện trong năm 2019.

  Khẳng định sự ưu tiên trong chiến lược hợp tác quốc tế của Học viện xuất phát và gắn liền với nhiệm vụ chiến lược của đơn vị, củng cố và khẳng định vị thế, vai trò Trường Đảng cao cấp của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng mong muốn, bước sang năm mới 2020, Học viện và các đối tác quốc tế sẽ phối hợp tìm ra các giải pháp hữu hiệu, đề xuất, thiết lập những cơ chế và phương thức hợp tác phù hợp với yêu cầu của thực tiễn, góp phần thúc đẩy hiệu quả của các quan hệ hợp tác.

  Giám đốc Học viện nhấn mạnh, thông qua hợp tác quốc tế, Học viện sẽ góp phần thực hiện hiệu quả quan điểm và chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam về đối ngoại đồng thời tiếp thu các giá trị về tri thức, kinh nghiệm và kỹ năng lãnh đạo chiến lược, quản trị quốc gia trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của Việt Nam và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và kỷ nguyên số của thế giới hiện nay. Đồng chí tin tưởng, trong năm mới 2020, sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa các đối tác quốc tế và Học viện sẽ ngày càng được tăng cường, góp phần quan trọng vào việc sự nghiệp đổi mới và phát triển của Việt Nam.

    Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

  Đại diện cho các khách mời, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam bày tỏ niềm vinh dự khi được đón Tết Nguyên đán của Việt Nam; được tham dự buổi gặp mặt rất có ý nghĩa này và trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Ban Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Đánh giá cao vị thế, vai trò của Học viện trong công tác đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý và nghiên cứu chính sách phục vụ cho Đảng và Nhà nước Việt Nam, ông Kamal Malhotra khẳng định mối quan hệ hợp tác lâu dài, hiệu quả và bền vững giữa Học viện và Liên hợp quốc (UN), và bày tỏ mong muốn, bước vào giai đoạn mới, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác, hợp tác nghiên cứu chia sẻ các ý tưởng phát triển, kinh nghiệm quốc tế và các giải pháp chính sách.

  Ông Kamal cho biết, năm 2020 là năm có nhiều dấu mốc quan trọng, năm Liên hợp quốc sẽ kỷ niệm 75 năm thành lập. Thông qua việc tổ chức các sự kiện/hoạt động trên khắp thế giới, UN sẽ góp phần củng cố tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương và hợp tác toàn cầu, đẩy nhanh việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì phát triển bền vững. Năm 2020 cũng là năm Việt Nam tập trung thực Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020; năm đầu tiên Việt Nam vinh dự đảm nhận đồng thời cả hai trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. 

  Khẳng định những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm 2019, ông Kamal nhấn mạnh, những thành tựu đó có một phần đóng góp của Liên hợp quốc với các đối tác của Việt Nam, cụ thể là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Là một đối tác đáng tin cậy, Liên hợp quốc tại Việt Nam đã vinh dự đóng góp vào thành công của Học viện trong các lĩnh vực nghiên cứu chính sách và các nghiên cứu cụ thể khác như về quản trị địa phương, cải cách hành chính công…. Thông qua UNDP, với sự hỗ trợ của Australia và Ireland, Liên hợp quốc đã hợp tác với Học viện trong đào tạo lãnh đạo, quản lý; thông qua Chỉ số hiệu suất quản trị và hành chính công (PAPI) Liên hợp quốc đã tư vấn/khuyến nghị cải thiện năng lực lãnh đạo và quản cấp tỉnh (đã cung cấp các kết quả PAPI và các khuyến nghị chính sách cho 35 tỉnh, tập trung vào quản trị về tính minh bạch, trách nhiệm và dịch vụ hành chính công.)…

  Trong thập kỷ tới, Liên hợp quốc sẽ tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các cải cách liên quan đến chất lượng của các thể chế, quản trị tốt và công bằng, lấy người dân làm trung tâm và đáp ứng. Cũng theo ông Kamal, thập kỷ tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức về chất lượng dịch vụ xã hội, dịch vụ công cộng, đòi hỏi phải có các cam kết cải cách và một mô hình phát triển mới để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và phân hoá xã hội ngày càng tăng, cũng như giải quyết các vấn đề chất lượng trong tăng trưởng kinh tế, bao gồm cả những thách thức về biến đổi khí hậu và sự bất bình đẳng về cơ hội cho những người bị bỏ lại phía sau….. Để giải quyết vấn đề đó, theo ông Kamal, cải thiện trách nhiệm của chính phủ, luật pháp và công bằng để đảm bảo quyền bình đẳng cho mỗi người dân sẽ giúp Việt Nam tạo tiền đề đạt được mục tiêu một xã hội thịnh vượng, hài hòa, có thu nhập trung bình cao vào năm 2035.

  Ông Kamal Malhotra cho biết, Liên hợp quốc tự hào đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác và đối tác mạnh mẽ với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong nhiều thập kỷ qua. Quan hệ đối tác này đã, đang và sẽ tiếp tục dựa trên việc chia sẻ ý tưởng phát triển, kinh nghiệm quốc tế tốt nhất và các giải pháp chính sách, kết nối Việt Nam với kiến thức và chuyên môn toàn cầu, phù hợp và hữu ích nhất. Ông tin tưởng Học viện có thể đóng vai trò quan trọng góp phần chuẩn bị thế hệ lãnh đạo mới chuyên nghiệp và hiểu biết, sẵn sàng đón nhận các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế trong quản trị tốt và quản trị trên cơ sở pháp quyền, cũng như xây dựng một Chính phủ trong sạch, vững mạnh, hiệu quả và đáp ứng tốt ở cả cấp trung ương và địa phương tại Việt Nam.

  Trong quá trình đó, Liên hợp quốc sẵn sàng hợp tác với Học viện trong việc hỗ trợ và đóng góp cho các mục tiêu và kết quả quan trọng này, ông Kamal Malhotra nhấn mạnh./.

  Đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tham dự buổi gặp mặt chào mừng năm mới 2020 do Học viện tổ chức

  Đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tham dự buổi gặp mặt chào mừng năm mới 2020 do Học viện tổ chức

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng dự và chủ trì buổi gặp mặt

  Tác giả: BT & Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội