Đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện tiếp và làm việc với Hiệu trưởng Trường Harvard Kennedy Hoa Kỳ

  16:50 17/01/2020

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2439

  Chiều ngày 16/1/2020, tại Hà Nội, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã có buổi tiếp và làm việc với GS Douglas W.Elmendorf, Hiệu trưởng Trường Harvard Kennedy.

  Dự buổi tiếp, về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Học viện; đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Quan hệ quốc tế, Viện Kinh tế, Viện Chính trị học, Viện Xã hội học và Phát triển, Viện Kinh tế chính trị học, Viện Lãnh đạo học và Chính sách công, Văn phòng Học viện.

  Về phía Trường Harvard Kennedy có GS Anthony Saich, GS Tim Glynn-Burke, bà Maureen Griffin - Giám đốc Trung tâm ASH về quản trị dân chủ và đổi mới; GS Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam; bà Christy Jackowitz, Giám đốc Phát triển; cùng các điều phối viên của Trường Harvard Kennedy và các đại diện đến từ Trường Đại học Fulbright Việt Nam – đối tác hỗ trợ giáo dục đầu tiên của Trường Harvard Kennedy tại Việt Nam.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng chủ trì buổi tiếp và làm việc với Trường Harvard Kennedy

  Nhiệt liệt chào mừng GS Douglas W.Elmendorf và các cộng sự đến thăm Học viện, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện cho biết, Đoàn cán bộ cấp cao Trường Harvard Kennedy là đoàn quốc tế đầu tiên đến thăm và làm việc tại Học viện trong những ngày đầu năm mới 2020. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng tin tưởng, chuyến thăm này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác trong tương lai giữa hai bên, nhất là khi năm 2020 cũng là năm kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

  Tại buổi tiếp và làm việc, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đã giới thiệu khái quát về chức năng, nhiệm vụ, vị trí, vai trò của Học viện, nhất là quan hệ hợp tác quốc tế của Học viện với các đối tác Hoa Kỳ. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cũng chia sẻ chủ trương xây dựng Trung tâm chia sẻ tri thức toàn cầu của Học viện và mong muốn nhận được sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ và thiết thực từ Trường Harvard Kennedy và từ nhóm các chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam đã có những báo cáo giá trị phục vụ cho sự phát triển của Việt Nam, Hoa Kỳ và mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

  Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc

  Thay mặt Đoàn, GS Douglas W.Elmendorf trân trọng gửi lời chúc mừng năm mới nồng ấm, thân tình đến toàn thể lãnh đạo và cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. GS Douglas W.Elmendorf nhấn mạnh, Trường Harvard Kennedy rất hân hạnh và vinh dự được đến thăm và làm việc tại Học viện trong thời điểm đặc biệt này, khi hai nước kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ song phương và khi Trường Harvard Kennedy kỷ niệm 25 năm hỗ trợ giáo dục tại Việt Nam. Ông cũng khẳng định Trường Harvard Kennedy luôn trân trọng những kinh nghiệm làm việc, hợp tác với các nhà khoa học, học giả Việt Nam và rất sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm, các báo cáo nghiên cứu của mình.

  Nhân dịp này, Hiệu trưởng Trường Harvard Kennedy gửi lời cảm ơn chân tình đến lãnh đạo và cán bộ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã dành thời gian tiếp đón Đoàn và cùng phối hợp tổ chức Tọa đàm chung về chủ đề “Kinh tế thế giới: những cơ hội và thách thức”. GS Douglas W.Elmendorf cho biết thêm, tại Tọa đàm này, ông sẽ chia sẻ 3 vấn đề chính của kinh tế thế giới hiện nay là mối quan hệ giữa già hóa dân số và năng suất lao động, vấn đề bất bình đẳng trong xã hội và chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa quốc gia. Trên cơ sở đó, GS Douglas W.Elmendorf mong muốn, hai bên sẽ cùng chia sẻ những kinh nghiệm và phối hợp cùng nhau nghiên cứu, giải quyết những vấn đề lớn đang đặt ra trong bối cảnh hiện nay để có những bước tiến thực chất hơn nữa trong hợp tác song phương.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng tặng quà lưu niệm cho GS Douglas W.Elmendorf, Hiệu trưởng Trường Harvard Kennedy

  Theo chương trình làm việc, sau buổi tiếp và làm việc với Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Đoàn cán bộ cấp cao Trường Harvard Kennedy và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Tọa đàm chung về chủ đề "Kinh tế thế giới: Những cơ hội và thách thức" tại Hà Nội. 

  Trường Harvard Kennedy ban đầu có tên gọi là Trường Cao học hành chính công Harvard (Harvard Graduate School of Public Administration – GSPA), được thành lập vào năm 1936 và chính thức chào đón thế hệ học viên đầu tiên vào năm 1937. Trường chính thức được đổi tên thành Trường Quản lý nhà nước John F. Kennedy – mang tên vị tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ (John F. Kennedy School of Government – gọi tắt là Trường Harvard Kennedy) như hiện nay từ năm 1966. Hiện nay, Trường được biết tới là cơ sở trực thuộc Đại học Harvard, đảm nhận việc đào tạo ở trình độ sau đại học đối với các chuyên ngành hành chính công và chính sách công. Trường cung cấp các chương trình đào tạo cấp bằng thạc sĩ chính sách công, hành chính công và các chương trình liên quan tới phát triển quốc tế. Bên cạnh đó, trường cũng liên kết với một số trường chuyên ngành và khoa chuyên môn thuộc hệ thống của Đại học Harvard để đào tạo cấp bằng tiến sĩ chuyên ngành: kinh tế chính trị và quản lý nhà nước, chính sách công, chính sách y tế, chính sách xã hội. Ngoài ra, Trường cũng tổ chức một số chương trình đào tạo công chức điều hành cho các quan chức cấp cao của Chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời tiến hành các nghiên cứu liên quan tới chính trị học, quản lý nhà nước, kinh tế học và các vấn đề quốc tế khác.

  Các đại biểu tham dự buổi tiếp và làm việc chụp ảnh lưu niệm

  Tác giả: Minh Hằng & Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội