Khai mạc Hội thi "Giảng viên giỏi lần thứ IV"

  13:35 06/04/2021

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1609

  Sáng ngày 6/4/2021, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội thi “Giảng viên giỏi lần thứ IV”. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và phát biểu khai mạc.

  Dự Lễ khai mạc có đồng chí: Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Tạp chí Cộng sản.

  Về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, dự Lễ có các đồng chí trong Ban Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng, viện chuyên ngành, lãnh đạo 05 Học viện trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu khai mạc

  Tham dự Hội thi có 48 thí sinh được lựa chọn từ các các vòng thi cơ sở, thao giảng cấp viện của các viện nghiên cứu chuyên ngành của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các khoa, phòng của 05 Học viện trực thuộc: Học viện Chính trị khu vực I, II, III, IV, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Trong thời gian 02 ngày (6-7/4/2021), các thí sinh thi 3 nội dung: giáo án, thi viết, thi giảng bài trên lớp.

  Hội thi “Giảng viên giỏi lần thứ IV” là một hoạt động ý nghĩa quan trọng, thiết thực đối với hoạt động đào tạo, bồi dưỡng giảng viên lý luận chính trị của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và 05 Học viện trực thuộc. Hội thi được định kỳ tổ chức 2 năm 1 lần.

  Thông qua hội thi sẽ thúc đẩy giảng viên tích cực cập nhật kiến thức mới, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới phương pháp giảng dạy, rèn luyện kỹ năng; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của Học viện trong bối cảnh mới. Đây cũng là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ, từ đó giúp Học viện xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng; xây dựng đội ngũ giảng viên đủ năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ.

  Phát biểu khai mạc Hội thi, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tổ chức triển khai Hội thi "Giảng viên giỏi lần thứ IV" tại Học viện và cho rằng, diễn ra ngay sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với những yêu cầu về cập nhật nội dung mới của Văn kiện Đại hội XIII vào giáo án dự thi, đây sẽ là kỳ thi có dư địa để các thí sinh có cơ hội khẳng định mình.

  Nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, trong những năm qua, Học viện đã tiến hành đổi mới mạnh mẽ, toàn diện các mặt hoạt động theo hướng “lấy học viên là trung tâm, thầy cô giáo là động lực và nhà trường là nền tảng”; nỗ lực đổi mới nội dung các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo hướng cơ bản, hệ thống, hiện đại và cập nhật. Phương pháp dạy và học tiếp tục được đổi mới theo hướng tăng cường tương tác, phát huy tính chủ động sáng tạo của người học, v.v.. Và, thực tế, Hội thi "Giảng viên giỏi lần thứ IV" được tổ chức trên tinh thần này.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng trao Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội thi "Giảng viên giỏi lần thứ IV"

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng trao Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội thi "Giảng viên giỏi lần thứ IV"

  Theo GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, muốn có được những học viên giỏi phải có những giảng viên giỏi, đủ năng lực, uy tín, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý trong tình hình mới. “Nhiệm vụ của các thầy cô là truyền cảm hứng, gợi mở cho các học viên. Điều này đặt ra những yêu cầu lớn cho giảng viên, đó là khả năng tương tác với học viên. Đây cũng là một nhiệm vụ mà Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nhấn mạnh. Chúng ta phải tăng cường xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, trong đó có việc khắc phục tình trạng lười, ngại học lý luận chính trị".

  Để khắc phục được điều này, theo GS,TS Nguyễn Xuân Thắng ngoài việc học viên cần có ý thức học tập, tăng cường kỷ cương, tự bồi dưỡng, rèn luyện; thì giảng viên cần có kiến thức sâu rộng, có phương pháp, kỹ năng sư phạm tốt qua đó sẽ truyền được cảm hứng và niềm yêu thích môn lý luận chính trị cho học viên. Đây cũng chính là lý do và yêu cầu để Học viện định kỳ tổ chức Hội thi "Giảng viên giỏi".

  Để Hội thi đạt yêu cầu chất lượng, khẳng định và lan tỏa giá trị, bản sắc giảng viên Trường Đảng, tạo ra động lực mạnh mẽ nâng cao chất lượng dạy và học lý luận chính trị, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng yêu cầu Hội thi phải tuân thủ nghiêm túc, đúng quy định, quy chế, thể lệ Hội thi; Hội đồng Giám khảo đánh giá, chấm điểm một cách công tâm, khách quan, chính xác, kỹ lưỡng, qua đó giúp phát hiện được những giảng viên thực sự xuất sắc.

  Tác giả: Tin: BT; ảnh: Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội