Thông tin khoa học quốc tế “Tư tưởng của Hannah Arendt về lao động, việc làm và hành động"

  10:39 11/03/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 580

  Sáng 6/3, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức buổi thông tin khoa học quốc tế với chủ đề “Tư tưởng của Hannah Arendt về lao động, việc làm và hành động”. Diễn giả của buổi thông tin khoa học là GS Lisa Stenmark đến từ Đại học bang San Jose, Hoa Kỳ.

  Dự buổi thông tin khoa học có đại diện lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế, các khoa Triết học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Kinh tế... Đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh các khoa lý luận tham gia buổi thông tin khoa học. Mở đầu buổi nói chuyện, GS Lisa Stenmark giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của nhà nữ triết học nổi tiếng của thế kỷ XX Hannah Arendt và chỉ ra những đóng góp của bà cho triết học thế giới đương đại về tư tưởng lao động, việc làm và hành động.

     GS Lisa Stenmark trình bày về tư tưởng của Hannah Arendt về lao động, việc làm và hành động

  Theo GS Lisa Stenmark, một trong những đóng góp nổi bật của Hannah Arendt là những trăn trở của bà về những vấn đề của thế giới đương đại. Trong đó, con người mất khả năng cắt nghĩa về những gì mình làm, hay không thể trả lời câu hỏi hành động hay không hành động trong khi năng lực tự quyết định hành động là một năng lực quan trọng của con người. Theo nhà triết học Hannah Arendt, thế giới đương đại đang phải đối mặt với mặt trái của nền kinh tế thị trường. Chủ nghĩa tiêu dùng đang có những tác động tiêu cực đến sự sinh tồn của con người trên thế giới.

  Hannah Arendt đã tiếp cận vấn đề lao động của con người từ ba khía cạnh: lao động như bản năng thuần túy, năng lực tạo tác (việc sáng tạo những công trình có ý nghĩa, tạo ra giá trị cho thế giới) và hành động (năng lực lý trí của con người để quyết định hành động). Từ đó bà phê phán chủ nghĩa tiêu dùng vốn có những tác động tiêu cực tới sự phát triển bền vững của thế giới. Bà cũng đưa ra quan niệm về hành động như một cách gắn bó cá nhân với cộng đồng. Bà cho rằng mất khả năng hành động là một mối nguy rất lớn của con người thời hiện đại.

  Trước những mối nguy với sự phát triển bền vững của xã hội và sự phát triển toàn diện của con người, bà cho rằng chúng ta cần bắt đầu hành động từ bây giờ. Chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn thực tại mà phải hành động nhằm xây dựng một thế giới phát triển bền vững trong sự tôn trọng tính đa dạng và khác biệt của những nền văn hóa khác nhau.

  Sau phần trình bày của GS Lisa Stenmark, các giảng viên và học viên đã có những bình luận và câu hỏi sôi nổi. Các ý kiến thảo luận xoay quanh cách hiểu về ý nghĩa của lao động, về tác động tiêu cực của chủ nghĩa tiêu dùng và thái độ của con người trước những vấn đề của thế giới đương đại...

  Tác giả: https://ajc.hcma.vn/Pages/nghien-cuu-khoa-hoc.aspx?ItemID=10445

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội