Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện tiếp Thủ hiến bang Thuringen, Cộng hòa Liên bang Đức

  14:34 11/04/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 894

  Sáng ngày 10/4/2019, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện tiếp và làm việc với ông Bodo Ramelow, Thủ hiến bang Thuringen, Cộng hòa Liên bang Đức.

  Dự Tọa đàm, về phía Đức có ngài Christian Berger, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam; đại diện quỹ Rosa – Luxemburg-Sitftung; các thành viên trong Nội các và Nghị viện bang Thuringen, đại diện một số doanh nghiệp đến từ bang Thuringen. Về phía Học viện có PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ Học viện; đại diện lãnh đạo các vụ, viện trực thuộc Học viện; cán bộ, giảng viên Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học, Vụ Hợp tác quốc tế và Văn phòng Học viện.

          GS,TS Nguyễn Xuân Thắng tiếp ngài Thủ hiến bang Thuringe, Cộng hòa Liên bang Đức

  Chào mừng ngài Thủ hiến bang Thuringen, Cộng hòa Liên bang Đức lần đầu đến thăm và làm việc tại Học viện, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đã khái quát về lịch sử hình thành, chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong hệ thống chính trị Việt Nam và đặc biệt nhấn mạnh về mối quan hệ hợp tác quốc tế của Học viện với cơ chế mở nhằm hình thành trung tâm chia sẻ tri thức trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 hiện nay.

  Đánh giá cao những thành quả hợp tác giữa hai nước trong 44 năm qua, trao đổi tại buổi tiếp, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, Đức là một quốc gia đi đầu về sáng tạo và đổi mới. Những kinh nghiệm của Đức là rất quan trọng với Việt Nam trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Dù hai nước có những khác biệt nhất định nhưng cũng có nhiều điểm tương đồng và đó là cơ sở để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nói chung, giữa Học viện và các đối tác Đức nói riêng. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng mong muốn, chuyến thăm và làm việc chính thức của ngài Thủ hiến bang Thuringen Cộng hòa liên bang Đức tại Học viện lần này sẽ đặt nền móng định hướng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

  Trân trọng cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của lãnh đạo, cán bộ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, ông Bodo Ramelow, Thủ hiến bang Thuringen, Cộng hòa Liên bang Đức bày tỏ niềm vinh dự được đến thăm Học viện và cho biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử bang Thuringen có một đoàn công tác đông đảo gồm 106 người đến Việt Nam với hơn 70 người đến từ khối doanh nghiệp.

  Trao đổi tại buổi tiếp, ông Bodo Ramelow đã giới thiệu một số nét khái quát về bang Thuringen và thông tin sơ lược về cơ cấu tổ chức, tình hình hoạt động của nội các và nghị viện bang, từ đó gợi mở những khả năng hợp tác giữa hai bên sắp tới. Ông Bodo Ramelow nhấn mạnh, Đức và Việt Nam về cơ cấu tổ chức Nhà nước và đảng phái có thể khác nhau nhưng cũng có nhiều điểm giống nhau. Nếu trong quá khứ Việt Nam bị phân chia Bắc – Nam thì Đức cũng bị phân chia Đông – Tây, nếu trong thời kỳ hiện đại Việt Nam phải trải qua hai cuộc kháng chiến bảo vệ nền độc lập dân tộc thì Đức cũng phải trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới với nhiều hậu quả nặng nề, và nếu Việt Nam vừa trải qua 30 năm đổi mới thì Đức cũng trải qua 30 năm chuyển đổi kinh tế. Đây là cơ sở để hai bên cùng sát cánh bên nhau, tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực.

  * Ngay sau buổi tiếp, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Bang Thuringen, Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức tọa đàm “Vai trò của Đảng cánh tả trong quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế, xã hội và môi trường thực tế tại bang Thuringen của Cộng hòa Liên bang Đức”. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện và ông Bodo Ramelow, Thủ hiến bang Thuringen, Cộng hòa Liên bang Đức đồng chủ trì Tọa đàm.

                                         Ông Bodo Ramelow báo cáo tại Tọa đàm

  Tại Tọa đàm, ông Bodo Ramelow, Thủ hiến bang Thuringen, Cộng hòa Liên bang Đức đã báo cáo về chủ đề “Vai trò của đảng cánh tả trong quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế, xã hội, môi trường ở Cộng hòa Liên bang Đức qua thực tiễn bang Thuringen”.

  Bang Thuringen trước đây thuộc Đông Đức và có biên giới dài nhất của Đông Đức giáp với Tây Đức. Sau khi Đông Đức và Tây Đức sáp nhập thành nước Cộng hòa Liên bang Đức như hiện nay, bang Thuringen đã phải đối mặt với nhiều thách thức. Hiện bang Thuringen là bang nhỏ nhất trong 16 bang của Cộng hòa Liên bang Đức, với 1,2 triệu dân nhưng có tổng sản phẩm kinh tế quốc nội năm 2018 là 63 tỷ Euro với nhiều doanh nghiệp tiêu biểu. Bí quyết thành công của bang Thuringen là kiến thức, tay nghề và đầu óc trên cơ sở chú trọng và đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, chính phủ chỉ định hướng và tạo điều kiện, chứ không làm thay cho doanh nghiệp; tạo ra một hệ thống an sinh xã hội mới: đảm bảo làm việc tốt, lao động tốt và lương tốt. Trong 16 bang của Cộng hòa Liên bang Đức thì đây là bang duy nhất có thủ hiến bang đến từ Đảng cánh tả. Hiện bang Thuringen có hơn 3.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc.

                                                             Toàn cảnh Tọa đàm

  Ông Bodo Ramelow sinh ngày 16/2/1956 tại Osterholz-Scharmbeck, Cộng hòa Liên bang Đức. Ông là Thủ hiến bang Thuringe từ 5/12/2014. Trước đó, ông là Chủ tịch khu vực HBV Thuringe (1990-1999), thành viên của Nghị viện Thuringe (1999-2005) và từ năm 2001 là lãnh đạo Nghị viện của Đảng Dân chủ xã hội (PDS), từ 2005-2009 là thành viên của Bundestag Đức, Phó Chủ tịch Đảng Die Linke (cánh tả) và từ 2009 đến tháng 12/2014 là lãnh đạo đảng Die Linke (Cánh tả).

                                                           Hai bên chụp ảnh lưu niệm

  Tác giả: Minh Hằng & Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội