Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia

  08:44 25/06/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 8942

  Chiều 24/6, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia nhằm thúc đẩy các hoạt động đào tạo bồi dưỡng cán bộ cao cấp của Việt Nam.

  Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia

  Thay mặt Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Craig Chittick đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Duy Bắc. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chứng kiến Lễ ký kết.

  Trước đó, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đã có buổi tiếp và trao đổi với Đại sứ Craig Chittick. Tại buổi tiếp, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng trân trọng gửi lời cảm ơn ông Craig Chittick đã dành tình cảm, cũng như những nỗ lực của ông qua nhiều hoạt động thiết thực, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam - Australia nói chung và giữa Học viện và các đối tác Australia nói riêng ngày càng phát triển.

  Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia

  Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam có quan hệ hợp tác chặt chẽ từ năm 1995 đến nay, với các dự án về giáo dục và quyền con người, khoa học lãnh đạo và chính sách công, nghiên cứu giới... Từ năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu giới và Lãnh đạo nữ (GeLEAD) thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh được thành lập từ Chương trình Australia cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực, đã triển khai thành công với nhiều hoạt động hiệu quả. Thông qua các hoạt động của Trung tâm, năng lực lãnh đạo của cán bộ nữ trong hệ thống chính trị Việt Nam đã được nâng cao; góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, đặc biệt là các cấp ủy Đảng và người đứng đầu cơ quan trong hệ thống chính trị Việt Nam, qua đó góp phần quan trọng vào việc thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020, Luật Bình đẳng giới ở Việt Nam.

  Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Ủy ban Quyền con người Australia giai đoạn 2019-2022 về triển khai Đề án đưa giáo dục quyền con người vào hệ thống giáo dục quốc dân với những hoạt động quan trọng như: Đào tạo cho các nhà quản lý giáo dục chủ chốt và đội ngũ xây dựng chương trình; xây dựng các tài liệu giáo dục (được cải biên) về quyền con người bằng tiếng Việt cho học sinh các bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông…

  Phát biểu tại buổi lễ, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ tin tưởng, quan hệ hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với các đối tác của Australia sẽ tiếp tục được mở rộng và phát triển; quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia luôn được tăng cường, củng cố và phát triển, góp phần thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng giữa hai đất nước, khu vực và thế giới.

              GS,TS Nguyễn Xuân Thắng trao tặng Đại sứ quà lưu niệm, biểu trưng cho văn hóa Việt Nam

  Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm của đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Craig Chittick khẳng định, trong 3 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Australia và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nhiều hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực như Bình đẳng giới, giáo dục đào tạo về quyền con người, đào tạo bồi dưỡng cán bộ của Việt Nam… đã được triển khai hiệu quả, cho thấy uy tín và niềm tin vững chắc giữa hai bên. Chính phủ Australia luôn chào đón những sáng kiến của Việt Nam và cam kết chia sẻ kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm của mình; coi trọng hợp tác với Việt Nam thông qua các hoạt động hợp tác giữa học viện, các viện nghiên cứu, đặc biệt là với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

  Đại sứ Craig Chittick nhấn mạnh Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia được ký kết lần này là khởi đầu cho một trang mới trong quan hệ giữa hai bên. Đại sứ Craig Chittick cho biết, các chuyên gia cao cấp của Australia sang Việt Nam sẽ rất tự hào, khi được góp phần đào tạo bồi dưỡng cán bộ cao cấp Việt Nam, qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội và thịnh vượng chung của Việt Nam trong tương lai.

  Đại sứ Craig Chittick khẳng định, trong thời gian tới, dù ở bất kỳ cương vị nào, cũng tiếp tục là cầu nối góp phần tăng cường thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia Australia - Việt Nam ngày càng sâu sắc, bền chặt./.

  Tác giả: Bùi Thanh & Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội